Ninh Thuận: Giúp đỡ người ra tù tái hòa nhập cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

03/08/2017 - 16:12

Để giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, thời gian qua, chính quyền, Mặt trận, hội, đoàn thể và công an các cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng được nhiều mô hình đạt hiệu quả, đang được phổ biến, nhân rộng như mô hình Tổ, đội an ninh xung kích về an ninh trật tự; mô hình “Vì lợi ích cộng đồng-đùm bọc vươn lên” của ủy ban nhân dân phường Kinh Dinh… Đáng chú ý là mô hình giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới do Công an tỉnh thành lập tại các xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nhằm hỗ trợ các địa phương trong thực hiện và giữ vững tiêu chí 19 về đảm bảo an ninh trật tự. Đại tá Nguyễn Xuân Hội, Trưởng phòng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh, cho biết: "căn cứ vào luật thi hành án hình sự và Nghị định 80/CP của Chính phủ năm 2011, cơ quan thi hành án hình sự hai cấp chúng tôi đã tham mưu rất quyết liệt cho cấp ủy, chính quyền địa phương để có những biện pháp và giải pháp tổ chức công tác tái hòa nhập cộng đồng. Động thái đầu tiên là chúng tôi tổ chức xây dựng được 16 mô hình trong công tác tổ chức tái hòa nhập cộng đồng và đến nay chúng tôi cũng đã có 15 trường hợp cá nhân là điển hình tiên tiến trong công tác tổ chức tái hòa nhập cộng đồng có những người làm ăn rất  thành đạt và trở thành những doanh nhân, doanh nghiệp có thu nhập rất cao".

Trong tổng số 16 mô hình giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng ở Ninh Thuận có 2 mô hình hoạt động hiệu quả nhất là mô hình "Vì lợi ích cộng đồng, đùm bọc vươn lên" và mô hình: "Nhân dân cán bộ xã Tân Hải hết lòng vì người lầm lỗi" đuợc các cấp, các ngành và bà con nhân dân ghi nhận đánh giá cao vì vừa giúp người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng, vừa đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.

Theo đó, mô hình "Vì lợi ích cộng đồng, đùm bọc vươn lên" của Ủy ban nhân dân phường Kinh Dinh, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, được thành lập vào năm 2012. Từ khi thành lập đến nay ban chỉ đạo mô hình đã thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện thuận lợi đối với phạm nhân chấp hành xong án hình phạt tù về nơi cư trú nhập hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân, giới thiệu việc làm cho hơn 40 nghìn trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo mô hình còn phối hợp với các ngành, ban ngành đoàn thể bảo lãnh cho các trường hợp tha tù về địa phương để ngân hàng chính sách cho vay vốn kinh doanh; đồng thời vận động các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn đóng góp học phí, đóng góp gạo hàng tháng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt đã vận động được hơn 300 suất quà mỗi suất trị giá hơn 300 ngàn đồng để tặng cho các gia đình vào các dịp lễ tết.

Còn mô hình "nhân dân và cán bộ xã Tân Hải hết lòng vì người lầm lỗi" được thành lập từ năm 2002 đến nay. Mô hình đã tiếp nhận hơn 50 trường hợp mãn hạn tù về địa phương. Ngoài việc thăm hỏi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân, mô hình này còn hỗ trợ, cho vay trên 300 triệu đồng để những người lầm lỗi sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về có điều kiện vốn để làm ăn. Đã giới thiệu hơn 30 người tái hòa nhập cộng đồng có việc làm ổn định ở các công ty hay các hộ gia đình có sản xuất kinh doanh trong và ngoài địa phương.

Đại úy Nguyễn Huy Quang, cán bộ phòng Hỗ trợ tư pháp và thi hành án hình sự, Công an tỉnh Ninh Thuận, người gắn bó và theo sát mảng tái hòa nhập cộng đồng từ khi Nghị định 80/CP được đưa vào thực tế ở Ninh Thuận cho biết: Điểm thành công nhất của 2 mô hình này là không có tỷ lệ tái phạm tội. Có được kết quả này phải kể đến sự chung sức, chung lòng của nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân. Đặc biệt đối với vai trò của Công an cấp cơ sở, là vai trò tham mưu nòng cốt còn quan trọng nhất để cấp ủy chính quyền các ban ngành đoàn thể vào cuộc rất quyết liệt, họ thường xuyên thăm hỏi những người lầm lỗi để họ xóa bỏ mặc cảm và quan trọng nhất là để tạo điều kiện cho họ có công ăn việc làm thì những đối tượng tù tha về mới thoát khỏi cảnh nghèo khổ, có việc làm, có thu nhập, có gia đình để lo lắng… họ sẽ không có biểu hiện về tái phạm, "Khi mà Nghị định 80/CP của chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, công tác tái hòa nhập được quan tâm, tỷ lệ tái phạm tội rà soát cuối 2016 là 6,7% trong đó một số mô hình mà người ta quan tâm gần như không có tái phạm ".

Ông Phạm Xuân Thành, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải cho biết: dù ở địa phương không có nhiều cơ quan, xí nghiệp nhưng do có nghề phụ như trồng hành, hấp cá, đi biển…nên địa phương tập trung hướng dẫn tạo việc làm cho những người lầm lỗi từ chính cuộc sống sinh hoạt hàng ngày "Do các đối tượng này thường mặc cảm, nên nhiệm vụ của chính quyền là gần, thường xuyên gọi lên trao đổi, đã chỉ đạo lực lượng Công an thường xuyên mời lên trao đổi để người ta bớt mặc cảm; những đối tượng thuộc diện ưu tiên đặc biệt, trong 3 năm gần đây không có người tái phạm".

Sơ kết một năm tổ chức các mô hình tái hòa nhập cộng đồng thực hiện tiêu chí số 19 của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2016 cho thấy 100% các xã nông thôn mới đều thành lập mô hình tái hòa nhập cộng đồng và đang hoạt động có hiệu quả. Qua đó, đã giúp gần 45% người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng có việc làm ổn định, tỷ lệ người tái phạm tội đang chấp hành án là 6,6%. Nhiều địa phương nhờ có mô hình đã làm tốt công tác quản lý đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, được học nghề, giới thiệu việc làm, trở thành người lương thiện; trong số đó không ít người đã tích cực lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chính vì vậy, việc xây dựng mô hình này ở các xã nông thôn mới được xem là biện pháp để thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần hạn chế tình trạng tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Đồng thời, qua hoạt động của mô hình càng nâng cao hơn tinh thần, trách nhiệm của các cấp, ngành cùng tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ, động viên để người hoàn lương yên tâm lao động sản xuất, trở thành người có ích cho xã hội.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận