Thái Nguyên:

Nhiều giải pháp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

31/08/2018 - 12:16

Trở về địa phương sinh sống, vợ chồng ông Ma Văn Thường và bà Hoàng Thị Mười, trú tại xóm Đức Long, xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ đã xây được ngôi nhà cao ráo, khang trang. Đây là thành quả lao động của vợ chồng ông trong 8 năm qua. Ít ai biết rằng vợ chồng ông đã có quá khứ lầm lỗi. Ông Thường  bị kết án 17 năm tù giam về tội buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; bà Mười bị kết án 6 năm tù giam về tội chứa mại dâm. Năm 2010, ông Thường và bà Mười chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Khó khăn chồng chất khó khăn, từ hai bàn tay trắng, vợ chồng ông đã nỗ lực cố gắng, cần cù, chịu khó phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống mới. Ông Thường vui mừng tâm sự: "Sau khi trở về địa phương, tôi được chính quyền xã, địa phương quan tâm động viên nhiệt tình nên vợ chồng tôi cố gắng, yên tâm làm kinh tế. Khi về làm ăn thì vốn không có nên gặp nhiều khó khăn. Tôi đi chợ buôn bán nhỏ, có vốn thì quay sang chăn nuôi, trồng chè, mua máy xay xát, mỗi năm xuất được khoảng 30 đến 40 con lợn. Có vốn giờ xây nhà mới chuyển sang ở".

Thực tiễn công tác quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tại địa phương thời gian qua cho thấy: Đã có sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền cấp cơ sở trong việc tiếp nhận, phân công các ban, ngành, tổ chức xã hội phối hợp với gia đình tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ động viên về tinh thần, tạo điều kiện về vật chất để người chấp hành xong án phạt tù trở về có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Kim Thịnh – Chủ tịch ủy ban nhân dân  xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên nói: "Việc tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú thì Ủy ban đã chỉ đạo Công an xã vào sổ theo dõi, đăng ký nhân khẩu thường trú, giới thiệu làm lại chứng minh thư nếu có yêu cầu. Giao cho Công an xã tham mưu cho ủy ban nhân dân xã lựa chọn những đối tượng, người có uy tín giúp đỡ, theo dõi, tiếp cận với cộng đồng dân cư, tránh tình trạng tái phạm, trên cơ sở đó, đối tượng được giao sẽ được theo dõi và 3 tháng một lần đưa ra nhận xét, đánh giá. Để tạo việc làm thì ngay tại địa phương có nhiều cơ sở như xưởng gỗ, gạch silicat, thợ nề hướng tới tạo công ăn việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù. Mục đích để họ tiếp cận với cộng đồng, và các nguồn thu nhập đảm bảo ổn định cuộc sống, tránh tái phạm".

Lực lượng Công an thường xuyên quan tâm, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

6 tháng đầu năm 2108, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp giới thiệu, tạo điều kiện tiếp nhận, bố trí việc làm cho 232 người chấp hành xong án phạt tù. Có 116 người chấp hành xong án phạt tù được ngân hàng chính sách – xã hội hỗ trợ vay vốn để học nghề và sản xuất kinh doanh. Đồng thời, chủ động phân nhóm, phân công người theo dõi, quản lý những trường hợp chấp hành xong án phạt tù có biểu hiện vi phạm pháp luật. Đại tá Ngô Đắc Dũng – Phó thủ trưởng thường trực, Cơ quan thi hành án hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Đơn vị đã tham mưu xây dựng thực hiện triển khai đề án tăng cường giáo dục pháp luật đối với người đang chấp hành án phạt tù, người bị áp dụng các biện pháp tư pháp, người mới chấp hành xong án phạt tù giai đoạn 2018 – 2023. Ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn chỉ đạo Cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú. Đối với lực lượng Công an, đến nay chủ yếu là hoạt động tiếp nhận, theo dõi, vào sổ và bàn giao cho ủy ban nhân dân , công an cấp xã theo dõi. Chưa có sự phối kết hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể của địa phương".

Để làm tốt công tác tổ chức tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù đòi hỏi sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội cùng tham gia, tạo điều kiện cho những người lầm lỗi có cơ hội ổn định cuộc sống, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Ngọc

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận