Người trưởng thôn hoàn lương

01/02/2019 - 15:19

Sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, ngay từ nhỏ, anh Nguyễn Thành đã thể hiện là một đứa trẻ lì lợm và ương bướng. Dù gia đình đông con nhưng cha mẹ vẫn cố gắng cho Thành học lên đến cấp 3. Đang học giữa chừng Thành bỏ, rồi đi làm đủ nghề để kiếm sống. Đến năm 21 tuổi, Thành được gia đình gọi về thực hiện nghĩa vụ quân sự, đóng quân ở huyện Bát Xát ( tỉnh Lào Cai). Ở nơi vùng cao ấy, hàng ngày Thành được tiếp xúc với đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mông thường lấy thuốc phiện làm đầu câu chuyện. Còn quá trẻ để thấy được tác hại của ma túy, Thành đã bập vào rồi nghiện khi nào không hay. Hết nghĩa vụ, năm 1989, người đàn ông ấy trở về quê cùng với những cơn vật ma túy liên miên. Nhiều lần sử dụng ma túy khiến anh lúc đó không thể cai được lại ngập vào sâu hơn. Từ đó, Thành bắt đầu dấn thân vào con đường buôn bán ma túy để có tiền chơi thuốc. Chỉ một thời gian ngắn, Thành đã trở thành một ông trùm ma túy được nhiều con buôn biết đến. Việc làm ăn đang trên đà thì năm 1990, trong một lần giao dịch ma túy, Nguyễn Văn Thành đã bị Công an huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) bắt giữ và xử án tù treo 3 năm. Trong thời gian này, anh được gia đình và chính quyền địa phương động viên đã cai nghiện thành công. Thấy Thành có nghị lực, trở về với chính đạo, bố mẹ đồng ý cho anh cưới vợ, vợ anh là người quê ở Phú Thọ.

Những tưởng có gia đình ổn định, chàng thanh niên này sẽ tu tỉnh làm ăn. Nhưng chỉ chưa đầy 1 năm sau Nguyễn Văn Thành tái nghiện. Ma túy đã khiến cho cuộc sống gia đình người đàn ông này đảo lộn, đẩy vợ và hai đứa con gái vào cuộc sống lo âu. Thậm chí, có thời điểm, Thành đã biến chính ngôi nhà của mình thành tụ điểm giao dịch "cái chết trắng". Thấy cuộc sống của con trai đang đứng trên bờ vực thẳm, bố của Thành quyết định báo Công an đưa anh vào Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục và Lao động xã hội tỉnh Yên Bái để cai. “Nhiều lúc tôi thấy chán nản, thậm chí tuyệt vọng, nhưng cứ nhìn 2 đứa con gái bé bỏng tôi lại không cho phép mình bỏ cuộc. Nhờ sự quyết tâm không ngừng cuối cùng tôi cũng đã được cộng đồng thừa nhận”, anh Thành kể.

Sau thời gian cai nghiện tại Trung tâm chữa bệnh - giáo dục và lao động của tỉnh Yên Bái, Nguyễn Văn Thành đã từng bước đoạn tuyệt được với ma túy, sức khỏe cũng khá lên rất nhiều và được trở về với gia đình. Thời gian đầu hòa nhập lại với cộng đồng, anh đã bị hầu hết những người xung quanh xa lánh và kỳ thị; đến đâu xin việc cũng bị người ta từ chối vì chẳng ai dám tin một người vốn từng là một con nghiện có thâm niên. Tuy nhiên, vốn từng là con nghiện nên anh Thành rất hiểu các mánh khóe buôn bán ma túy. Chính bởi vậy nên anh đã giúp Công an địa phương rất nhiều trong việc triệt phá các nhóm đối tượng nghiện hút, buôn bán và trộm cắp diễn ra trên địa bàn xã. Nhận thấy anh Thành đã thực sự hoàn lương nên địa phương đã tạo cơ hội cho anh vào làm việc trong Hợp tác xã để có thêm thu nhập nuôi 2 con ăn học. Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Công an xã Đại Minh cho biết: Khi anh Thành trở về địa phương thì anh rất tích cực tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Điển hình là đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm thì anh Thành cũng là thành viên tích cực trong các phong trào được bà con hàng xóm tin tưởng”.

Vượt qua sóng gió cuộc đời, nhưng nhờ nghị lực, quyết tâm đứng dậy sau khi vấp ngã, năm 2013, được sự tin tưởng của người dân, Nguyễn Văn Thành được bầu giữ chức Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ tự quản về an ninh trật tự. Trong vai trò mới, anh đã rất tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn không cho kẻ xấu đến địa phương lôi kéo con em vào con đường nghiện hút. Anh cũng kêu gọi bà con trong thôn góp tiền tự lắp bóng đèn thắp sáng để ngăn chặn tình trạng trộm chó xảy ra thường xuyên trước đó. Với những phấn đấu không ngừng không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đồng, anh đã vinh dự được nhận giấy khen của tỉnh Yên Bái về "Tấm gương có thành tích xuất sắc trong công tác toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017".

Trung Quân

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận