Làm việc tốt bằng cái tâm của mình

09/10/2017 - 08:43

“Tôi làm tất cả những điều này vì cái tâm của mình và tôi tin họ sẽ hiểu mà cố gắng sống tốt hơn”. Đó là câu trả lời của anh Nguyễn Đình Thành, Giám đốc công ty TNHH Thụy Thành, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình khi chúng tôi hỏi lí do vì sao đã nhiều năm nay anh đã nhận nhiều đối tượng tù tha về làm tại công ty của mình và giúp đỡ họ gây dựng lại cuộc sống.

Công ty của anh Thành chuyên sản xuất vật liệu xây dựng và đá mỹ nghệ như khai thác đá, cát, sỏi, đất sét, cắt tạo dáng và hoàn thiện đá. Tổng diện tích của công ty và khu vực khai thác là 3,45 ha. Anh Thành được nhiều người biết đến không chỉ với tư cách là một doanh nhân thành đạt, ăn nên làm ra mà còn bởi anh là một người có tấm lòng nhân ái. Đồng chí Đỗ Khắc Khoát, chủ tịch xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình cho biết, anh Thành là một trong những người nhiệt tình và tận tâm nhất trong việc tham gia giúp đỡ những đối tượng mới ra tù về hoàn lương, tạo công ăn việc làm và sẻ chia với họ những lúc khó khăn nhất đồng thời cũng rất công bằng trong đối xử.
Ngay từ khi mới thành lập được khoảng một năm, 2009, anh Thành đã bắt đầu nhận người mới ra tù vào làm việc, có những người vẫn gắn bó với công ty cho đến tận bây giờ. Anh suy nghĩ, nguyên nhân phát sinh tội phạm một phần quan trọng bắt nguồn từ đời sống kinh tế, nhất là với những người chấp hành án xong khi trở về địa phương không có việc làm thì họ sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống và khả năng tái phạm tội sẽ rất cao. Anh Thành đã chủ động bàn bạc thống nhất với cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể xã Ninh Vân giới thiệu những người mới ra tù vào làm việc tại công ty, trong số 31 công nhân tại công ty thì hiện có 4 công nhân là người chấp hành xong án phạt tù, gồm anh: Đàm Viết Sử, anh Nguyễn Thanh Sang, sinh năm 1980, thôn Tân Dưỡng 2; anh Mai Văn Anh, sinh năm 1982, ở thôn Hệ, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư ; anh Vũ Văn Tường, sinh năm 1970, xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, Ninh Bình. Anh Nguyễn Đình Thành, giám đốc Công ty TNHH Thụy Thành chia sẻ, mình phải có trách nhiệm phối hợp cùng chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất để giúp những người một thời lầm lỡ có cơ hội làm lại cuộc đời: “Trước tiên mình cũng tạo mọi điều kiện cho người ta vào làm việc, rất cởi mở với người ta và dám giao việc cho người ta làm, động viên anh em đến trước, cái gì những người đến sau chưa biết thì những người đến trước bảo ban họ, từng ngày từng ngày họ tiến bộ lên. Đối với trong công ty thì nhiều người cũng lo ngại, còn đối với tôi thì tôi cũng đã chuẩn bị trước, cũng không ngại bất cứ điều gì, miễn là người ta vào làm và mình nên cho họ 1 cơ hội, luôn luôn động viên người ta, thì các anh cũng phải vượt qua chính mình, thì mới tồn tại được”.

Anh Nguyễn Đình Thành (bên trái )đã giúp đỡ rất nhiều cho ông Đàm Viết Sử (bên phải)

Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng là một việc làm ý nghĩa. Tuy nhiên, để có thể tạo điều kiện cho những người từng có quá khứ lỗi lầm đòi hỏi các ban ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp cần một cái nhìn đúng đắn và thiện cảm với họ. Với anh Thành, mình phải giúp đỡ họ bằng cái tâm, chỉ có như thế thì những người một thời lầm lỡ mới vượt qua được những mặc cảm trong quá khứ: “ Đầu tiên thì tất cả những  người tái hòa nhập cộng đồng thì người ta đều tự ti cả, công việc học hành cũng không có trường lớp, những ngày đầu người ta rất nản, nhắc nhở anh em cố gắng, dần dần quen đi, lúc quen rồi thì người ta rất ham, không nghĩ đến chuyện đi đâu nữa, gây rối nữa. Bây giờ người ta làm rất bình thường, thậm chí còn tốt hơn những lao động cũ, ý thức hơn, rất say nghề. Anh Đàm Viết Sử, Mai Văn Anh, Vũ Văn Tường thì hai anh lái xe còn bác Sử thì nhiều tuổi hơn thì tôi bố trí cho việc chấm phiếu với giám sát những xe ra vào. Mấy anh em như anh Mai Văn Anh, phạm tội đánh nhau gây rối loạn trật tự xã hội, vào tôi làm việc thì đầu tiên cháu cũng chưa biết gì thì dạy mất khoảng 6 tháng, cho cháu đi học lái máy thì giờ cháu làm tốt còn mức lương của các anh em nhân viên thì người nào thấp nhất như bác Sử thì 5 triệu/tháng còn như các cháu nó trẻ hơn lái máy xúc thì mức lương bình quân là 7 triệu”.
Điển hình như anh Đàm Viết Sử, sinh năm 1953, ở thôn Dưỡng Thượng, xã Ninh Vân. Tháng 8/2010, sau khi chấp hành xong án phạt tù tại trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình, trở về địa phương hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bản thân anh Sử và vợ con đều không có việc làm. Anh Thành đã nhận anh Sử, vợ và con anh Sử vào làm tại công ty. Anh Sử làm chấm công, vợ anh nấu cơm còn con trai anh làm công việc lái xe. Qua một thời gian làm việc, vợ chồng anh Sử đã ổn định cuộc sống, có nhà mái bằng và mua sắm được đồ dùng thiết yếu. Anh Đàm Viết Sử xúc động nói: “ Tôi đã từng có cuộc sống rất khó khăn, tưởng chừng không thể vượt qua được. Nhờ anh Thành và các đoàn thể giúp đỡ, tôi đã vợ con tôi đã có việc làm, tôi rất cảm động, kể cả khi tôi hay vợ tôi ốm đau bệnh tật, anh Thành cũng đến thăm hỏi giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều”.
Với tâm niệm, trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, cần làm thật nhiều việc tốt, chính vì thế ngoài giúp đỡ những cá nhân là người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có công việc, công ty TNHH Thụy Thành còn tích cực trong công tác từ thiện xã hội. Từ ngày thành lập, năm 2008 đến nay, công ty Thụy Thành đã dành hàng trăm triệu đồng làm công tác từ thiện như xây dựng nhà văn hóa thôn, xây dựng đường giao thông và các công trình văn hóa tâm linh. Đồng thời cũng thường xuyên quan tâm động viên, giúp đỡ những công nhân của công ty có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, công ty Thụy Thành sẽ tiếp tục mở rộng ngành nghề, tạo việc làm cho các lao động tại địa phương, nhất là số lao động có hoàn cảnh khó khăn, những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đã từ lâu, anh Thành không chỉ là một người quản lý giỏi mà còn trở thành người bạn, người anh thân thiết đối với những người công nhân của mình.

Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận