Lâm Đồng: Còn nhiều khó khăn trong tạo công ăn việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù

09/10/2017 - 08:06

Phóng viên Radiocand phỏng vấn Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Lâm Đồng:

Phóng viên: Thưa đồng chí, việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của những người mới chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương để họ có được định hướng và không bị tự ti, mặc cảm đã được đơn vị quan tâm, thực hiện như thế nào?
Trung tá Nguyễn Tiến Đạt: Đơn vị chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp với ban ngành đoàn thể để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, xác định hướng tái hòa nhập cho họ. Chẳng hạn như mình xây dựng các mô hình lao động sản xuất, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn, tạo công ăn việc làm cho họ, giúp đỡ họ trong việc chính sách pháp luật tại địa phương sau thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam, họ chưa tiếp nhận được chính sách pháp luật của xã hội trong thời gian mới tái hòa nhập cộng đồng. Việc xuống nhà thì thực ra đơn vị chủ động phối hợp với các ban ngành, sau khi họ chấp hành về thì đơn vị có cử cán bộ nắm bắt tại địa bàn, xuống trực tiếp tại gia đình, phối hợp với UBND xã, phường, chính quyền địa phương, rồi công an cấp huyện để có những cái những chính sách hỗ trợ và động viên kịp thời.
Phóng viên: Đối với người tái hòa nhập cộng đồng thì việc tạo vốn, cho vay vốn, tạo công ăn việc làm, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn đã được đơn vị thực hiện cụ thể như thế nào và cách làm ra sao và những con người này khi về họ có tái phạm tội không, thưa trung tá Nguyễn Tiến Đạt?
Trung tá Nguyễn Tiến Đạt: Vấn đề này do đặc thù của địa phương thì doanh nghiệp cũng hết sức hạn chế, mô hình đơn lẻ còn phối hợp với các đơn vị liên quan thì mình phối hợp với phụ nữ, đoàn thanh niên để có định hướng việc làm thôi còn tạo cái mô hình đúng chuẩn của nó thì cũng chưa có, cái này đơn vị mình cũng chưa thực hiện được cái này. Bản thân người chấp hành án phạt tù khi trở về địa phương thì hầu như cá nhân ở nơi khác đến, hộ khẩu người ta về thì có thể trình diện tại địa phương, nhưng sau đó việc làm tự do, đi nơi khác làm, ở địa phương thì số ít thôi, chưa phối hợp được với các ngân hàng. Đặc biệt ở địa bàn Lâm Đồng những người ở địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù thì người ta cố gắng tái hòa nhập cộng đồng, trở về với cuộc sống, còn những người ở địa phương khác đi về tại Lâm Đồng thì cũng có những vấn đề tái phạm nhưng đơn vị cũng chưa nắm được cái này.
Phóng viên: Những khó khăn mà các đồng chí gặp phải trong quá trình thực hiện công tác tái hào nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt từ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là gì?
Trung tá Nguyễn Tiến Đạt: Thứ nhất số người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương chủ yếu là lao động tự do nên sau khi được ra tù về phải tự đi liên hệ việc làm, ổn định cuộc sống, nhiều trường họp sau khi ra tù không về trình diện địa phương, đi đâu không rõ, thì vấn đề này một số chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể xã phường, thị trấn quan tâm chưa đồng bộ trong việc thực hiện, còn coi đây là nhiệm vụ của ngành công an nên hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt từ trở về địa phương đạt kết quả chưa cao. Quá trình thực hiện, quản lý, giáo dục giúp đỡ chấp hành án phạt tù còn thiếu sự sâu sát, sự phân công, tiếp nhận, cảm hóa, giáo dục chưa có chiều sâu, có thành viên sau khi được phân công giáo dục giúp đỡ  người chấp hành xong án phạt tù còn ngại tiếp xúc, giúp đỡ. Về hệ thống ngân hàng, nhất là ngân hàng chính sách chưa đáp ứng được với thực tế nhu cầu vay vốn của người chấp hành xong án phạt tù, các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn còn ít, giúp đỡ, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp, công ty, muốn chấp hành xong án phạt tù còn sợ ảnh hưởng đến uy tín, công việc sản xuất, kinh doanh của họ, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa có sự chỉ đạo, quan tâm, phân công trách nhiệm giữa lực lượng công an các cấp nên trong việc tái hòa nhập của đơn vị cũng chưa được bảo đảm.
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!                                                             

Thực hiện: Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận