Lai Châu: Nhiều biện pháp giúp đỡ người lẫm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

11/10/2017 - 11:23

Hiện trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 3.100 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương được đưa vào diện quản lý, trong đó có khoảng 1.500 người đã được xóa án tích và hàng ngàn người có việc làm, thu nhập từ 2 triệu -5 triệu đồng mỗi tháng. Kết quả này là sự nỗ lực không nhỏ của chính quyền địa phương và sự quyết tâm của bản thân những người từng  một thời lầm lỗi:

Năm 2009, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có công ăn việc làm ổn định nên ông Nguyễn Văn Lương ở Xóm Mới, xã Mường Cang, huyện Than Uyên  đã phạm tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và bị Tòa án Nhân dân huyện tuyên phạt 3 năm tù giam. Năm 2011 chấp hành xong án phạt tù, ông vay mượn tiền của anh em, họ hàng để làm vốn mở quán ăn. Quán ăn ngày càng đông khách nên ông không chỉ trả được hết nợ mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 6-7 người có một thời lầm lỗi giống mình để giúp đỡ cho họ có thu nhập ổn định với mức 4 triệu đồng/người/tháng.
Với phụ nữ, mặc cảm với bản thân nặng nề hơn nam giới nhưng nhờ sự quyết tâm mà chị Tăng Thị Hạnh ở bản Đội 4, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường sau khi chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương, chị đã trở thành một tuyên truyền viên xuất sắc.  Chị vận động 6 trường hợp hết thời gian thi hành án về địa phương ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, chị Hạnh phối hợp với Công an xã tham gia 25 buổi tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn, được bà con tin tưởng, quý mến bầu làm trưởng bản.
Anh Thào Văn Hoan ở bản San Thàng 2, xã San Thàng, thành phố Lai Châu từng bị kết án 13 năm tù vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Nhờ cải tạo tốt, sau hơn 9 năm ở tù, anh đã được trở về với gia đình. Thiếu vốn sản xuất, anh Hoan bàn với vợ nhờ Hội Liên hiệp phụ nữ xã San Thàng đứng ra tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội vay 20 triệu đồng về chăn nuôi lợn và vỡ đất làm nương để trồng ngô. Đất không phụ công người ngay vụ ngô đầu tiên gia đình anh đã thu được 5 tấn ngô, anh bán đi một ít còn lại để chăn nuôi lợn. Từ đó “cánh cửa” vào đời của anh đã mở rộng, khi anh tu chí làm ăn và gặp thời, ngoài trả nợ, anh còn trở nên giàu có, giúp đỡ lại những người nghèo khác. Đến nay, mỗi năm trang trại của anh cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Anh Hoan tâm sự: "Về nhà lúc đầu cũng khó khăn lắm, loay hoay một thời gian chẳng biết làm gì. Sau mình mới nghĩ có đất, có ruộng vườn tốt nhất là làm nông nghiệp. Mình nuôi lợn, nuôi gà, nuôi cá rồi trồng cấy. Cần cù chịu khó một thời gian dài thì bây giờ tôi cũng đã có thể ổn định về kinh tế gia đình".

Chị Đỗ Thị Hà ở tổ 25, phường Đông Phong, Thành phố Lai Châu từng bị đi tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, hiện chị sống bằng việc bán sôi, nấu cơm thuê. 

Theo đánh giá của Đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu thì bên cạnh hàng trăm người đã và đang nêu cao quyết tâm làm lại cuộc đời, vượt qua mặc cảm vươn lên làm giàu chính đáng như anh Hoan, chị Hạnh, ông Lương; hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn trên 300 người tái phạm sau khi ra tù và trên 1.000 người chưa có việc làm ổn định. Và nếu không được quản lý, giáo dục tốt; số đối tượng này rất dễ tái vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, Công an tỉnh kiến nghị với UBND tỉnh ban hành kế hoạch yêu cầu Công an các huyện, thành phố mở Hội nghị gặp gỡ những người một thời lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Thông qua Hội nghị, chính quyền cơ sở kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị khi họ trở về địa phương; bình chọn những người có thành tích xuât sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, có ý thức tham gia các phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc nhằm nhân rộng các gương điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, giáo dục. "Để tiếp tục giúp những người một thời lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, các cấp chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân, tránh phân biệt kỳ thị đối với người chấp hành án phạt tù trở về địa phương; làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý giáo dục phòng ngừa tái phạm tội; tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tìm kiếm việc làm, tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế… Tuy nhiên những người có một thời lầm lỗi cũng cần nêu cao quyết tâm, vượt qua mặc cảm vốn có để con đường trở lại với cộng đồng gần hơn", Đại tá Bùi Gia Lượt cho biết.

Thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ về việc đảm bảo các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng cho những người chấp hành xong án phạt tù, lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Lai Châu đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân không kỳ thị, phân biệt đối xử với người chấp hành xong án phạt tù.
Với mỗi người lầm lỗi, “lá chắn” đầu tiên ngăn họ hòa nhập với cộng đồng chính là người trong cuộc. Phần lớn khi ra tù, họ đều gặp vấn đề về tâm lý, sự tự ti trong cuộc sống. Điều đó khiến họ rất khó để tiếp cận với một công việc tốt. Vì vậy, Lai Châu xác định: Việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong giúp đỡ, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống luôn là việc cần làm và cần được cả xã hội chung tay quan tâm, chia sẻ.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận