Cần Thơ:

Hiệu quả từ mô hình hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù vay vốn tái hòa nhập cộng đồng ở xã Trung Thạnh

28/12/2017 - 08:47

Theo chân anh Đỗ Hữu Hiền, trưởng Công an xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ, chúng tôi đến nhà chị Nguyễn Thị Thum ở ấp Thạnh Phước 2, người được hội phụ nữ xã Trung Thạnh đứng ra bảo lãnh cho vay vốn để mở cửa hàng bán nước giải khát trước cửa nhà máy xay xát gạo. Qua câu chuyện với anh Hiền, được biết, chị Thum là một trong 4 trường hợp được Công an xã giới thiệu đến các hội, ban ngành đứng ra bảo lãnh với ngân hàng chính sách xã hội huyện Cờ Đỏ để vay vốn làm ăn, ổn định kinh tế, phát triển cuộc sống. Gặp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thum không còn vẻ tự ti, mặc cảm ngày nào, trái lại, chị hồ hởi khi gặp người quen là các anh công an xã, dân phòng, chị hội viên hội phụ nữ - những người thường xuyên động viên, thăm hỏi chị:, "Tôi có lầm lỗi, giờ tôi biết ăn năn cải tạo tốt nhờ chính quyền địa phương với ban công an ấp ở đây giúp đỡ giùm tôi, cho tôi vay vốn cho tôi buôn bán. Nhờ chính quyền địa phương sau này tôi trả hết cho tôi vay tăng vốn lên".

Quầy nước của chị Thum (Ảnh: KP)

Với những người từng lầm lỗi như chị Thum, được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, sửa sang nhà cửa thực sự là nguồn động lực lớn để chị và người thân cố gắng vươn lên. Theo anh Đỗ Hữu Hiền, trưởng Công an xã Trung Thạnh: trên địa bàn có 72 trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, nhìn chung đều chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước tuy nhiên có một số người khi chấp hành xong về họ cũng có những mặc cảm, tự ti, không có việc làm ổn định nên khả năng tái phạm tội cũng rất cao, "Trước tình hình đó, công an xã cũng tham mưu cho cấp ủy, ủy ban xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành đoàn thể cụ thể như hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh xây dựng kế hoạch giữa các ban ngành đoàn thể phối hợp quản lý các đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Bên cạnh đó mình cũng xây dựng mô hình hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế ổn định đời sống đối với những trường hợp này."

Lực lượng công an đến thăm hỏi, động viên anh Nguyễn Văn Mộng (Ảnh: KP)

Trường hợp anh Nguyễn Văn Mộng, sinh năm 1984, do một phút nóng vội mà phạm tội giết người, giờ về địa phương được các ban ngành quan tâm, thăm hỏi đã bớt mặc cảm, muốn được làm ăn, lao động chân chính để chăm lo gia đình. Anh Nguyễn Văn Mộng cho biết: được công an xã giới thiệu, anh đã được vay vốn ưu đãi, bây giờ vừa đi vác lúa thuê cho các nhà máy xay xát, anh và vợ còn có vốn để làm ăn. "Trên Công an kêu lên, người ta giúp vốn cho vay tiền, vay được 20 triệu, nuôi gà, vợ đi lấy bông về bán rồi đi chợ. Thấy cũng mừng vì mình không có tiền làm, người ta cho vay vốn, rồi về mình kiếm việc làm, không này kia nữa", anh Mộng kể.

Mô hình "Hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống" đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về cư trú trên địa bàn xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ được thành lập từ năm 2015 với sự tham gia của chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể xã hội trong xã. Lực lượng Công an xã đảm nhận công tác thống kê rà soát những trường hợp có hoàn cảnh thực sự khó khăn, chưa có việc làm cụ thể để ổn định cuộc sống, sau đó tham mưu với cấp ủy, ban chỉ đạo mô hình để những trường hợp này được tiếp cận nguồn vốn, tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, theo anh Đỗ Hữu Hiền, mặc dù lực lượng Công an xã cũng đã tham mưu và giao cho các ban ngành phù hợp để quản lý, theo sát đối tượng chấp hành xong án phạt trở về địa phương, nhưng để họ tiếp cận nguồn vốn vay thì vẫn còn nhiều khó khăn bởi nguồn vốn của địa phương ít, chưa giới thiệu được cho nhiều đối tượng, thứ hai là những đối tượng về địa phương thường bỏ đi làm ăn xa nên cũng chưa theo sát được đối tượng này...

Mô hình "Vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng" của xã Trung Thạnh đã giúp đỡ được những người chấp hành xong án phạt tù có nguồn vốn để làm ăn, tạo dựng cuộc sống và cũng là động lực để những người chưa được vay phấn đấu  tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này. Từ hiệu quả mà mô hình "Vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng" mang lại, năm 2016, Ban chỉ đạo mô hình đã được Công an thành phố Cần Thơ khen thưởng.

Kiều Anh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận