Hiệu quả từ mô hình "Cựu chiến binh giúp đỡ người mãn hạn tù tái hoà nhập cộng đồng”

20/03/2017 - 10:19

Công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là một quá trình đầy khó khăn cho chính bản thân người được tha tù và gia đình họ. Đây cũng là một nhiệm vụ không hề đơn giản cho các tổ chức xã hội khi xóa bỏ định kiến, kỳ thị để tạo điều kiện giúp người ra tù có cơ hội ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Vậy mà bằng tình thương, trách nhiệm, những cựu chiến binh (CCB) ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã giúp bao cuộc đời lầm lỗi sớm hoàn lương...

"Bản thân tuổi cao nhưng cố gắng động viên, đôn đốc anh em làm, không kể sớm hôm...", đó là những lời chia sẻ của cựu chiến binh Lê Văn Chinh, ở phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khi nói về những cống hiến của ông và đồng đội mình với địa phương trong thời bình. Thiếu tá Lê Thị Lưu, Đội trưởng Đội hướng dẫn thi hành án hình sự và hòa nhập cộng đồng, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị đưa chúng tôi đến gặp các thành viên của Hội cựu chiến binh phường 1, chị bảo: ở đây không chỉ riêng ông Chinh có tinh thần không ngại khó, ngại khổ, hăng hái tham gia các hoạt động xã hội mà tất cả các bác, các cô trong Hội ai cũng tham gia nhiệt tình các phong trào ở địa phương, đặc biệt là phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc. Chính vì thế mà Hội Cựu chiến binh phường 1, thành phố Đông Hà đã là nơi đầu tiên thành lập được các mô hình vì cộng đồng. Cũng theo Thiếu tá Lê Thị Lưu hoạt động hiệu quả nhất của Hội là Mô hình quản lý, cảm hóa, giúp đỡ những người lầm lỗi trong cộng đồng dân cư và người mãn hạn tù trở về địa phương: "Các anh ở Hội CCB họ rất trăn trở về tình hình trên địa bàn, với truyền thống anh bộ đội cụ hồ, mặc dù đã về hưu, nhưng với trách nhiệm, lương tâm của một người lính, họ nhìn nhận được những đối tượng này sau khi về địa phương nếu không có người giúp đỡ rất dễ phạm tội lại. Ban đầu mình chỉ xây dựng điểm, sau đó đã nhân rộng ra các mô hình khác"
Mô hình quản lý, cảm hóa, giúp đỡ những người lầm lỗi trong cộng đồng dân cư và người mãn hạn tù trở về địa phương của Hội Cựu chiến binh phường 1 thành lập từ năm 2014. Ban đầu, khi đưa ra kế hoạch thành lập một mô hình mà ở đó có sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, nòng cốt đi đầu là Hội Cựu chiến binh đến để gặp gỡ những đối tượng mãn hạn tù trở về địa phương cũng có những ý kiến trái chiều. Có người cho rằng khó tiếp cận với những người sau chấp hành án; có người cho rằng phương án thiếu khả thi bởi muốn giúp đỡ thì không chỉ phải nắm được tâm lý mà còn cần phải tạo điều kiện cho người ta có công ăn việc làm… Nhưng kiên định và cương quyết, những người lính cụ Hồ đã thuyết phục được các cấp, các ngành, đặc biệt là chính những người sau chấp hành án ở địa phương bằng những cách làm sáng tạo như: phối hợp với lực lượng công an tăng cường xuống cơ sở vối phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động nhân dân; Thông qua các vị chức sắc, chức việc tôn giáo, trưởng dòng họ tổ chức lồng ghép tuyên truyền nội dung phòng, chống tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội khác, gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc để nâng cao nhận thức cho nhân dân; Hội CCB còn vận động các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, giới thiệu việc làm, giúp người lầm lỗi ổn định cuộc sống. Từ cách làm đó, nhiều người lầm lỗi trên địa bàn thành phố Đông Hà đã có việc làm, một số vươn lên trở thành những công dân điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương, điển hình như trường hợp anh Trần Văn Hợp, người đã từng bị bạn xấu lôi kéo, xúi giục nên tham gia vào một vụ trộm, cướp tài sản. Sau khi mãn hạn tù, trở về địa phương Hợp luôn sống trong mặc cảm, tự ti. Nhưng được sự động viên của người thân, sự quan tâm, giúp đỡ của Hội CCB nên anh đã vượt qua mặc cảm, xây dựng kinh tế gia đình ổn định

Với phương châm gần gũi, lắng nghe tâm tư tình cảm, nắm bắt sự chuyển biến trong nhận thức, tư tưởng của người sau chấp hành án để kịp thời ngăn chặn những suy nghĩ lệch lạc, hành động bột phát sai trái để tìm ra hướng giúp đỡ cho phù hợp, đến nay, các cấp Hội CCB trên địa bàn thành phố Đông Hà đã tích cực tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa gần 100 người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Đến nay, các mô hình trên địa bàn hai phường thí điểm là phường 1 và phường 5 đều đạt hiệu quả cao. Thiếu tá Lê Thị Lưu bảo: từ năm 2014 đến nay, chỉ tính riêng Hội Cựu chiến binh phường 1, thành phố Đông Hà đã quản lý giáo dục được 51 đối tượng được tha tù thì 39 đối tượng có chuyển biến tích cực, không ít người tham gia các đội tự quản, dân phòng. 
Bằng tấm lòng và trách nhiệm của người lính, lực lượng cựu chiến binh ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã trở thành cầu nối, giúp những người một thời lầm lỡ, khi trở về với cộng đồng tìm lại con đường đi đúng đắn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt trong xã hội.
Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận