Hiệu quả từ mô hình "3+1" ở Hà Nam

18/12/2017 - 16:13

Từng có một gia đình hạnh phúc như bao người, nhưng chỉ vì không vượt qua được cám dỗ về vật chất, chị Tạ Thị Thiết, ở Xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã bước vào con đường buôn bán “cái chết trắng”. Bị bắt và phải chấp hành án phạt 12 năm tù tại Trại giam Ninh Khánh (Ninh Bình), sau 9 năm cải tạo, chị Thiết được ra tù trước thời hạn. Thế nhưng đợi chị ở nhà là biết bao trở ngại, khó khăn. Điều khiến người phụ nữ này mặc cảm tự ti không chỉ là án tích mấy năm trời mà còn là sự lạnh nhạt của chính những người thân trong gia đình. "Con cái thì nó cũng không được tình cảm lắm đâu, nó cứ bình thường, nó ăn cơm xong thì nó đi. Dần dần mẹ con mới tình cảm trở lại chứ nhớ lại lúc đấy thì rất là buồn, rất là chán, chị Thiết kể.

Buồn và tủi thân, ngay cả khi các nữ cán bộ Công an đến nhà trò chuyện, thăm hỏi, tặng quà chị cũng không muốn tiếp xúc. Nhưng mưa dầm thấm lâu, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Đại úy Trần Thu Hương, cán bộ Ban chấp hành Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam; chị Lê, cán bộ Hội phụ nữ xã Hoàng Đông và Thiếu tá Đào Hồng Nga, cán bộ Hội phụ nữ Công an huyện Duy Tiên đã kiên trì, luôn bên cạnh, động viên, giúp đỡ, dần dần chị đã có thêm niềm tin và động lực để làm lại cuộc đời. Đại úy Trần Thu Hương cho biết: "Tôi cũng phối hợp với Hội Phụ nữ Công an huyện Duy Tiên và Hội phụ nữ xã Hoàng Đông xuống gặp và thăm hỏi chị Tạ Thị Thiết. Chúng tôi đã cố gắng làm sao động viên, chia sẻ với chị để cho chị bớt mặc cảm, vươn lên làm lại cuộc đời".


Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam thăm hỏi, động viên nữ tù tha về địa phương

Giống như chị Thiết, sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội đánh bạc, chị Dương Kiều Nhung, ở thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên cũng mang trong mình đầy mặc cảm. Cuộc sống của chị sau khi ra tù vô cùng khó khăn. Ngay đến người con cả của chị đã có gia đình nhưng cũng không có việc làm, tất cả cuộc sống đều phụ thuộc vào đồng tiền ít ỏi chị kiếm được từ việc bán hàng nước ở khu công nghiệp Đồng Văn. Khi được Hội Phụ nữ Công an tỉnh phân công phối hợp với Hội phụ nữ cơ sở và Công an huyện Duy Tiên giúp đỡ chị Nhung tái hòa nhập cộng đồng, Đại úy Đỗ Thị Hương Loan đã đến nhà chị Nhung tìm hiểu kỹ hoàn cảnh và những khó khăn hiện tại của chị, hướng dẫn chị làm thủ tục công nhận hộ nghèo. Chị Hương Loan còn đến gặp chính quyền địa phương nơi chị Nhung cư trú để trao đổi thông tin, tham mưu đề xuất với các ban, ngành, đoàn thể và đứng ra bảo lãnh tạo điều kiện cho chị vay vốn để làm kinh tế. Ngoài ra, còn giúp chị làm thẻ căn cước công dân, tặng thẻ bảo hiểm y tế phòng khi ốm đau. Nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện hết mực, chị Dương Kiều Nhung đã dần ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn.

Chị Thiết, chị Nhung chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp hoàn lương thành lương thành công nhờ mô hình 3+1 trong công tác “Tuyên truyền, vận động, giúp đỡ phụ nữ chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” do Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam khởi xướng. Được thành lập từ tháng 5-2017 dưới hình thức: 1 cán bộ Hội phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với một hội viên phụ nữ Công an huyện, thành phố và 1 hội viên phụ nữ ở cơ sở giúp đỡ 1 nữ tù tha về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, đây được coi là một việc làm nhân văn, giàu ý nghĩa, góp phần mở rộng đường về cho những người phụ nữ đã một thời lầm lỗi hoàn lương trở thành người có ích cho gia đình, cộng đồng xã hội. Trung tá Nguyễn Thị Thứ, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam chia sẻ: "Chúng tôi cũng xác định đây là một phần việc rất là khó khăn vì những người phụ nữ này đều không muốn tiếp xúc với những người xung quanh. Chính vì vậy mà chúng tôi cũng đã khẩn trương xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành có năng lực có khả năng thuyết phục vận động, phối hợp với phụ nữ Công an huyện, phụ nữ Công an địa phương để thường xuyên đến gia đình những phụ nữ này để thăm hỏi, động viên, tuyên truyền và giúp đỡ họ".       

Tính đến nay đã có 89 nữ tù tha về địa phương đang được Hội phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam giúp đỡ bằng những hành động thiết thực nhằm xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử, tạo điều kiện để họ có cơ hội ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Đại úy Vũ Thị Kim Thu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Duy Tiên cho biết, đơn vị phối hợp với một số xã, thị trấn, ví dụ như là Đồng Văn thì đã tạo điều kiện cho vay vốn để các chị phụ nữ đi tù về vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ cho mỗi trường hợp chấp hành xong án phạt tù vay từ 2 đến 30 triệu đồng để mở hàng nước hoặc cho con cái các chị mở các cửa hàng sửa xe để tạo công ăn việc làm cho cả gia đình...

Phần lớn những người chấp hành xong án phạt tù đều có trình độ văn hóa thấp, thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, việc làm ổn định nên khi tái hòa nhập cộng đồng thường gặp nhiều khó khăn. Do vậy thời gian tới, mô hình 3+1 sẽ tiếp tục được nhân rộng, đồng thời đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền, vận động, khích lệ; kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho đối tượng hoàn lương.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận