Hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng ở Quảng Trị

03/03/2017 - 15:16

Anh Nguyễn Văn Diệp ở thôn Nam Đông xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị sau khi mãn hạn tù về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” về địa phương đã phải đối mặt rất nhiều mặc cảm, khó khăn. Tuy nhiên được sự động viên của gia đình, sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của bản thân, đến nay, anh đã trở thành một điển hình về phát triển kinh tế hộ gia đình. Được sự tín nhiệm của chính quyền và nhân dân, anh còn được bầu làm Chi hội phó Chi hội Cựu quân nhân thôn Nam Đông. Anh Nguyễn Văn Diệp nói: “Được bà con làng xóm quan tâm, xã hội quan tâm giúp đỡ, giúp công việc, giúp tình cảm, vẫn vui vẻ và hòa nhập cộng đồng, không có gì tự ti.”

Theo thống kê, tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 1800 người chấp hành xong án phạt tù trở về cư trú tại địa phương. Trung tá Lê Thị Lưu, Đội trưởng Đội hướng dẫn thi hành án hình sự và hòa nhập cộng đồng cho biết: Để những người này vượt qua mặc cảm với xã hội, có cơ hội hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, chính quyền các cấp đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể địa phương thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người mãn hạn tù trở về. Trung tá Lê Thị Lưu cho biết: “quá trình tiếp nhận cũng bố trí cho người giáo dục, giúp đỡ, cũng tiến hành định kỳ báo cáo và các cơ quan ban ngành, đoàn thể cũng tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập ví dụ như tạo điều kiện cho họ làm lại chứng minh thư nhân dân, nhập khẩu va việc làm”

Nguyễn Văn Diệp: công việc hàng ngày của tôi là làm kinh tế, chăm lo gia đình 

Bên cạnh đó, việc đưa những người sau chấp hành án vào các mô hình cũng là cách hiệu quả mà tỉnh Quảng Trị duy trì thực hiện trong thời gian qua. Điển hình như mô hình “Cựu chiến binh giúp đỡ, giáo dục người mãn hạn tù tái hoà nhập cộng đồng” của Hội Cựu chiến binh Phường 1, thành phố Đông Hà được đánh giá là một mô hình thiết thực, hiệu quả vì đã có nhiều cách làm sáng tạo trong giáo dục, giúp đỡ hơn 30 người lầm lỗi đang cư trú tại địa bàn. Bằng sự nỗ lực rất lớn, những người mãn hạn tù đã vượt qua chính mình, vượt qua định kiến của xã hội để khẳng định bản thân, chứng minh rằng mình vẫn là người có ích cho cộng đồng. Họ không chỉ tạo dựng cơ ngơi cho gia đình mà còn góp công sức để giúp đỡ những người khác.

Trò chuyện, trao đổi tình hình xóm làng để lực lượng công an kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con và của chính bản thân - là một trong những việc mà Chi hội phó Chi hội Cựu quân nhân thôn Nam Đông luôn duy trì

Đại tá Lê Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp, Công an Quảng Trị cho biết nhờ những mô hình của các Hội, đoàn thể mà rất nhiều năm nay Quảng Trị rất ít các trường hợp tái phạm tội sau chấp hành án. Đại tá Lê Sơn cho biết: “Thực tế cho thấy, trong những năm qua, số tái phạm trên địa bàn rất ít, hầu hết các đối tượng mãn hạn tù về địa phương cư trú đều chấp hành tốt các chính sách, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước”

Sự quan tâm, phối hợp tích cực giữa các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, các mô hình về tái hòa nhập cộng đồng cho người phạm tội đã và đang được triển khai xây dựng, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị với những hiệu quả tích cực. Đây cũng là cơ sở quan trọng giúp những người đã từng lầm lỗi muốn hoàn lương có cơ hội rèn luyện bản thân, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện giúp đỡ người cùng cảnh ngộ. Cũng theo như Đại tá Lê Sơn, điều tích cực nhất của công tác tái hòa nhập cộng đồng ở Quảng Trị thì chính những người sau chấp hành án, có ý chí vươn lên lại là những nhân tố tham gia nhiệt huyết nhất vào phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, góp phần phòng ngừa phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.
Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận