Hà Nam với công tác tái hòa nhập cộng đồng

11/10/2017 - 08:57

Những người từng chấp hành án phạt tù sau khi trở về với gia đình, với cộng đồng thường gặp không ít khó khăn trong quá trình làm lại cuộc đời bởi phần lớn trong số họ có trình độ văn hóa thấp, thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, việc làm ổn. Bên cạnh sự nỗ lực của cá nhân, họ vẫn cần sự động viên, chia sẻ của cộng đồng, sự tin tưởng của chính quyền, lực lượng công an và các đoàn thể xã hội. Tại Hà Nam, cấp uỷ, chính quyền và lực lượng công an các cấp đã có những cách làm sáng tạo để thực hiện Nghị định 80/CP, không chỉ giúp người được đặc xá, tha tù có điều kiện vay vốn xoá đói giảm nghèo, nhiều địa phương ở Hà Nam đã và đang có nhiều hoạt động sáng tạo để từng bước xoá bỏ sự tự ti mặc cảm ở những người lầm lỗi, giúp họ có ý chí, quyết tâm trở thành công dân lương thiện.

Anh Nguyễn Đức Thức ở thôn Phú Thứ xã Tiên Hiệp, Duy Tiên, Hà Nam đã từng phải chấp hành hình phạt tù 15 năm tại trại giam Tân Lập với tội danh giết người. Những ngày đầu trở lại với cuộc sống của một công dân bình thường với anh thật khó khăn. Anh ngại giao tiếp với những người xung quanh kể cả người thân, họ hàng, làng xóm bởi mặc cảm tội lỗi vẫn còn đè nặng. Đã từng là một cán bộ triển vọng, trong một lần quá chén không kiềm chế được bản thân anh đã tước đi sinh mệnh chính người bạn của mình. Ân hận và dằn vặt, khi vào trại giam anh quyết tâm cải tạo thật tốt do vậy anh đã 4 lần được giảm án và đặc xá. Năm 2005, anh đã được trở về với gia đình vợ con. Những ngày đầu trở về với gia đình, sống trong sự mặc cảm trĩu nặng, mặc cảm mình từng là đối tượng giết người, anh có cảm giác mọi ánh mắt đều hướng về anh với sự kinh sợ, xa lánh. Anh sống thu mình trong bốn bức tường, ý nghĩ sẽ tìm đến sống ở một nơi thật xa, không ai biết đến mình luôn thường trực trong đầu. Hiểu được những khó khăn anh gặp phải khi tái hòa nhập cộng đồng, chính quyền địa phương mà nòng cốt là lực lượng công an xã, công an huyện đã trực tiếp đến tận gia đình gặp gỡ, chia sẻ với anh những vấn đề còn khúc mắc đồng thời động viên, giúp đỡ, xác nhận cho anh vay vốn làm ăn. Với sự chân tình của các đồng chí trong Đảng uỷ, chính quyền địa phương thường xuyên đến động viên, chia sẻ sau một thời gian trở về với cộng đồng anh dần cảm nhận được sự bao dung của bà con hàng xóm, của chính quyền địa phương đặc biệt là các đồng chí công an phụ trách xã và trực tiếp là đồng chí trưởng công an xã, anh đã dần lấy lại niềm tin vào cuộc sống, vào bản thân. Sau nhiều nỗ lực mưu sinh anh đã chọn làm  nghề hợp đồng cho thuê cốt pha xây dựng. Hiện nay anh và gia đình mỗi tháng có thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng và còn thu hút được thường xuyên từ 5-6 nhân công.
Cũng như anh Thức, trở về nhà sau 16 năm thụ án vì tội danh giết người, anh Phạm Đắc Thọ, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam sống với nỗi mặc cảm ân hận và loay hoay trong chính ngôi nhà của mình. Đã có lúc anh Thọ muốn bỏ xứ mà đi. "Về thì nói chung gặp khó khăn nhiều, định vào Nam lập nghiệp cơ nhưng mọi người mới gàn bảo là “ngã ở đâu đứng dậy ở đó”, thế xong mới quyết định ở nhà. Ở nhà mới chặt hết nhãn đi, thuê xe đổ đất, trồng vườn thanh long, xong bắt đầu đập hết công trình phụ đi xây lại chuồng trại nuôi lợn, cộng với nghề phụ của làng, rồi nuôi cá, nuôi gà, nuôi vịt, mỗi thứ một tý, rồi cứ thế từ đấy mà vươn lên thôi", anh Thọ kể.
Hiện gia đình anh Phạm Đắc Thọ có 70 trụ thanh long, cho thu nhập đều đặn mỗi năm từ 15 đến 20 triệu đồng. Những năm trước, giá lợn còn cao, anh cũng nuôi từ 50 đến 70 con lợn thịt, giờ còn khoảng hơn 20 con. Ngoài ra, anh Phạm Đắc Thọ còn nuôi thêm chó, gà, vịt, cá, mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, nghề phụ của làng là nghề làm đậu phụ cho gia đình anh thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Những trường hợp như anh Thức, anh Thọ ở Hà Nam không phải hiếm. Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã có hàng trăm đối tượng đặc xá, tù tha trở về đã hoàn lương, có việc làm ổn định và đóng góp tích cực cho địa phương. Cải tạo được người một thời lầm lỗi trở thành người lương thiện đã khó nhưng để giúp họ không tái phạm lại là việc làm khó khăn hơn rất nhiều lần. Xác định được vấn đề này chính quyền địa phương các cấp trong toàn tỉnh đã thường xuyên quan tâm, quản lý giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Lực lượng Công an cùng với các ban ngành, đoàn thể đã chủ động nắm tình hình, điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng người để từ có có biện pháp quản lý, giáo dục, giúp đỡ hiệu quả nhất. Thực hiện Nghị định số 80/CP của Chính Phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp công an tỉnh đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo công an các huyện, thành phố quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Từ đó, Công an các huyện, thành phố ở Hà Nam đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực trong công tác này, đem lại lòng tin cho nhân dân nói chung và những người đặc xá, tha tù trở về địa phương nói riêng. Trung tá Lê Đức Tùng, Trưởng Công an thành phố Phủ Lý cho biết Công an thành phố đã chỉ đạo công an các phường xã, phối hợp với các đội nghiệp vụ, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong tổ chức tuyên truyền, giáo dục, đến gặp gỡ thường xuyên, cũng như tạo điều kiện cho các đối tượng đã lầm lỡ, đã vi phạm pháp luật đã thi hành án về, tạo điều kiện, công ăn việc làm cho họ phát triển kinh tế.
Tại huyện Duy Tiên, một trong những địa phương dẫn đầu trong công tác này, bên cạnh sự gần gũi, sát sao, hỗ trợ về mặt tinh thần, Công an huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện chương trình cho người chấp hành xong án phạt tù vay vốn, liên hệ các cơ sở kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho họ. Đại úy Vũ Thị Kim Thu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Duy Tiên nói: "Chúng tôi phối hợp với một số xã, thị trấn, ví dụ như là Đồng Văn thì đã tạo điều kiện cho vay vốn để các chị phụ nữ đi tù về vượt qua hoàn cảnh khó khăn, ví dụ các chị ý vay 2,30 triệu để mở hàng nước hoặc cho con cái các chị mở các cửa hàng sửa xe để tạo công ăn việc làm cho cả gia đình để thực hiện cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được tốt hơn, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Đối với Đoàn thanh niên của xã Bạch Thượng thì họ vay vốn cho một đối tượng tù tha về 30 triệu để làm mô hình đa canh, nuôi cá, nuôi lợn để tăng thu nhập gia đình". 
Phần lớn những người chấp hành xong án phạt tù đều có trình độ văn hóa thấp, thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, việc làm ổn định nên khi tái hòa nhập cộng đồng thường gặp nhiều khó khăn. Do vậy thời gian tới, cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Nam xác định tiếp tục nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, quản lý giáo dục, giúp đỡ người vi phạm pháp luật tại cộng đồng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động, khích lệ; hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù sẽ được đổi mới cả về nội dung và hình thức. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố thường xuyên khảo sát, ghi nhận nguyện vọng chính đáng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho đối tượng hoàn lương.
Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận