Công an tỉnh Ninh Bình: Đào tạo nghề cho người tái hòa nhập cộng đồng

02/07/2017 - 21:30

Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng hiện còn nhiều khó khăn, vất vả, khó từ bản thân những người mới ra tù trở về địa phương sinh sống đến những định kiến của xã hội. Trong đó, vấn đề nan giải nhất đối với nhiều địa phương có lẽ chính là tạo công ăn việc làm cho họ, giúp người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng ổn định cuộc sống, xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng giảm nguy cơ tái phạm tội. Thế nhưng, Ninh Bình đã và đang làm được điều đó. Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Ninh Bình đã trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình “Đào tạo nghề cho người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”

Thiếu tá Quách Duy Phương, Phó trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Ninh Bình, cho biết về lý do ra đời của mô hình này: “ Xuất phát từ thực tiễn công tác tái hòa nhập cộng đồng, chúng tôi đã tập trung nghiên cứu tài liệu, các văn bản pháp luật, rồi trao đổi kinh nghiệm, hoàn thiện đầy đủ về mặt pháp lý, lập hồ sơ đăng ký dậy nghề, trình sở lao động thương binh xã hội thẩm định. Sau khi được phép hoạt động, chúng tôi hiện có các nghề đan lát thủ công, điện dân dụng, xây dựng dân dụng. Hoạt động dạy nghề thì chúng tôi cũng đã mở được nhiều lớp đan lát thủ công và xây dựng dân dụng, đặc biệt đã liên kết được với trung tâm dậy nghề thành phố Ninh Bình, dạy nghề lái xe cho 20 đối tượng, và cũng liên hệ được với công ty taxi Xuân Thành, để khi các đối tượng này có bằng, đầy đủ khả năng thì công ty sẽ nhận họ”.
Ban đầu, người chấp hành xong án phạt tù và người được đặc xá về địa phương, còn e dè, ngại tiếp xúc, không muốn tham gia các lớp học nghề do mặc cảm, tự ti với lỗi lầm của bản thân. Nhưng bằng sự gần gũi, cởi mở, chân thành và những minh chứng cụ thể trong công tác tuyên truyền giáo dục nên người họ đã yên tâm, tin tưởng, bày tỏ tâm tư nguyện vọng, nhu cầu học nghề và việc làm của bản thân, làm đơn đăng ký học nghề. Thiếu tá Quách Duy Phương chia sẻ: “Khi mình giải thích cho họ để họ thấy được, đây là những tính nhân đạo và đặc biệt là để cải thiện cuộc sống của họ, thì họ cũng rất tích cực tham gia. Nhiều đối tượng chúng tôi dạy nghề đang trong quá trình cai nghiện, thì buổi sáng họ đi uống Methanol, xong họ vào lớp học cũng rất chịu khó, chấp hành tốt nội quy của lớp học, khi đến muộn thì cũng đều điện cho các đồng chí quản lý lớp học xin vào muộn, và nghỉ cũng có báo cáo xin nghỉ, khi học xong họ cũng có một tay nghề nhất định, tự tạo cho mình một cuộc sống ổn định hơn”.

Lớp dạy nghề “Xây dựng dân dụng” cho người chấp hành xong án phạt tù hoà nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố Tam Điệp. (Ảnh: Nguyễn Bình)

Theo Trung tá Nguyễn Bá Hiển, phó đội trưởng đội hướng dẫn công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Ninh Bình, việc quản lý và duy trì lớp học cũng gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự quyết tâm, cố gắng tận tâm của lực lượng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Ninh Bình, bản thân những học viên cũng hiểu được điều đó khiến cho việc học và dạy nghề mang thêm nhiều ý nghĩa: “ Học viên không phải người ta tập trung được từ sáng đến tối mà người ta còn rất nhiều việc để làm, nên để người ta theo được từ đầu đến cuối khóa học là cả quá trình nan giải. Trong lớp học, giữa học viên và giáo viên phải làm sao tạo được sự gắn kết, có sự trao đổi để họ thoải mái trong tư tưởng. Ý nghĩa của lớp học không chỉ là trao cho người ta một công việc, làm hành trang để người ta lao động sản xuất ổn định cuộc sống gia đình thì cái quan trọng còn là giữa người học với nhau, họ có sự thông cảm, chia sẻ và giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau, từ đó tạo cho họ thói quen chia sẻ và giúp đỡ người khác, đó là cái mình thấy ý nghĩa trong công tác dạy nghề”.
Đối với anh Trần Xuân Vĩnh, thôn 4B, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, những tháng ngày sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, đầy mặc cảm khiến anh vẫn chưa quên được quá khứ. Thế nhưng, nhờ sự động viên của lực lượng Công an, chính quyền địa phương, anh đã tham gia lớp học nghề xây dựng dân dụng do Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp công an tỉnh Ninh Bình mở ra, từ đó anh không chỉ có thêm một công việc mà còn có thêm những người bạn: “Hầu hết những người như chúng tôi khi trở về đều không có nghề nghiệp, sau khi các anh ấy tạo điều kiện cho đi học nghề thì tôi cũng rất phấn khởi, muốn đi học để sau này mình có cái nghề tự lập cuộc sống của mình. Các cán bộ đứng lớp cũng tạo điều kiện giúp đỡ rất nhiều, cũng thêm được rất nhiều kiến thức thực tế cuộc sống. Chúng tôi rất bình đẳng, anh em trong cùng cảnh nên cũng dễ chia sẻ với nhau, sau này tôi cũng muốn mở thêm cái xưởng, nếu có điều kiện phát triển được hơn nữa thì cũng giúp những người có hoàn cảnh như mình, vào làm đùm bọc lẫn nhau”.

Anh Trần Xuân Vĩnh, học viên của lớp xây dựng dân dụng ( Ảnh: CL )

Từ khi mô hình dạy nghề ra đời, đã có nhiều hoạt động thiết thực, hàng loạt lớp dạy nghề đan lát thủ công cho người chấp hành xong án phạt tù tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã mở ra, rồi các lớp xây dựng dân dụng, lớp lái xe…. Nhiều lớp học viên đã tốt nghiệp, tìm được công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã có công văn chỉ đạo UBND các huyện thành phố, các sở ban ngành tăng cường triển khai các biện pháp phối hợp để hoạt động dạy nghề cho người tái hòa nhập cộng đồng được duy trì và phát triển. Các hoạt động ý nghĩa xuất phát từ tâm huyết của các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Ninh Bình đã nhận được sự quan tâm, cổ vũ của nhân dân địa phương cũng như sự đồng tình hưởng ứng của chính quyền, ban ngành đoàn thể và các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao. Đó không chỉ là một đề án mang tính xã hội mà còn mang tính nhân văn sâu sắc.

Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận