Quảng Nam:

Công an huyện Tiên Phước giúp người ra tù tái hòa nhập cộng đồng

07/07/2017 - 09:18

Hiện nay trên địa bàn huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) có 529 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương sinh sống. Theo thống kê của Công an huyện, tỷ lệ tái phạm tội hằng năm trong nhóm này khoảng 1%. Thực hiện đề án “Đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù ở địa phương giai đoạn 2016-2020” của UBND tỉnh Quảng Nam, Công an huyện Tiên Phước đã rà soát, giúp đỡ nhiều người làm hồ sơ xóa án tích, đồng thời tham mưu thành lập nhiều mô hình “1+n” ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện để giúp đỡ người lầm lỗi nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm tội. Phóng viên Radiocand phỏng vấn Trung tá Trần Ngọc Trung- Phó trưởng Công an huyện Tiên Phước về nội dung này:

Phóng viên: Được biết từ năm 2002 đến nay thì ở huyện Tiên Phước có hơn 500 người ra tù về địa phương địa sinh sống và UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành đề án “Đảm báo tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù ở địa phương giai đoạn 2016-2020”, theo đó là các xã phường sẽ thành lập mô hình tái hòa nhập cộng đồng, vậy ở Tiên Phước việc triển khai thực hiện đề án này như thế nào?

Trung tá Trần Ngọc Trung: Thực hiện NĐ80 của Chính phủ, đối với huyện Tiên Phước, theo chỉ đạo của tỉnh và Công an tỉnh thì chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện có kế hoạch thực hiện Đề án của tỉnh. Về phía lực lượng công an, trực tiếp là đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã tham mưu cụ thể cho UBND huyện để chỉ đạo các xã thực hiện đề án này. Qua đó thì tập trung vào công tác phòng ngừa, chủ yếu là qua biện pháp tuyên truyền để làm sao cho quần chúng nhân dân, cán bộ thấy được ý nghĩa, tác dụng của việc giúp đỡ người ra tù, người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. Thứ hai là xây dựng mô hình “1+n” ở 15/15 xã, thị trấn của huyện, Đội Cảnh sát thi hành án hình sự, Đội Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc chịu trách nhiệm theo dõi, triển khai và vừa qua đã đi thực tế kiểm tra đánh giá. Qua đó thì nổi lên  một số xã thực hiện có hiệu quả, có sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND, sự tham mưu của lực lượng công an là lực lượng nòng cốt và sự vào cuộc của các ngành đoàn thể ở địa phương. Xã Tiên Cảnh là nơi đầu tiên triển khai mô hình này, tổ chức một cách quy củ và đã thành lập 8 tổ công tác để thực hiện mô hình “1+6” nhằm giúp đỡ những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó có một biện pháp mà Công an huyện rất là quan tâm và cho rằng cái đó  có thể kéo người lầm lỗi về lại với mình, đó là tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện, Công an huyện đã phối hợp Hội chữ thập đỏ ra mắt CLB Kết nối yêu thương, mời những người chấp hành xon án phạt tù tiến bộ tham gia các hoạt động từ thiện, rồi tham mưu giao cho Đoàn thanh niên giúp đỡ người lầm lỗi… Qua đó thì nhận thức của người dân cũng được nâng lên.
Phóng viên: Vậy về phía công an huyện thì đã có những biện pháp gì để giúp những người này tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn?
Trung tá Trần Ngọc Trung: Từ năm 2002 đến nay thì trên địa bàn huyện Tiên Phước có 529 người chấp hành xong án phạt tù  trở về địa phương sinh sống. Hiện nay thì nhiều người đã đủ điều kiện xóa án tích nhưng chưa thực hiện xóa án tích. Năm 2006 và 2017 này thì Công an huyện đã chỉ đạo cho Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phải đến trực tiếp từng xã, mời cụ thể từng người đến UBND xã để hướng dẫn thủ tục tục xin xóa án tích, nói cho họ biết về cái lợi khi được xóa án tích. Đã có 318 người lên UBND xã nghe cán bộ Công an huyện hướng dẫn thủ tục xóa án tích, sau đó là Công an huyện sẽ làm thủ tục giúp họ để gửi Sở Tư pháp. Đến nay đã được 33 hồ sơ. Tuy nhiên đang có một số cái khó, những người chấp hành án phạt tù, đặc biệt là những thời gian cũ ấy – trước 1/72011 khi luật Thi hành án hình sự chưa có hiệu lực thì giấy chứng nhận bây giờ tìm không ra nữa. Đây là cái khó và mình cũng báo cáo lên cấp trên. Trước đây nếu chấp hành án treo thì UBND cấp xã, thị trấn quản lý, xưa có cấp cái sổ giờ tìm không ra nữa mà không có giấy chứng nhận thì bên Tư pháp không cấp cái xóa án tích. Rồi một số cơ sở giam giữ thì rất là xa, lâu ngày tìm hồ sơ cũng khó nên cái chỗ này cũng mong có hướng dẫn mới về cái này.
Phóng viên: Thực tế là nhiều người ra tù, người lầm lỗi tái phạm là do không có công việc ổn định, kinh tế gia đình khó khăn, hiện nay và sắp tới thì huyện Tiên Phước có giải pháp nào để hỗ trợ, tạo điều kiện cho những người này thoát nghèo, có việc làm, thưa đồng chí?
Trung tá Trần Ngọc Trung: Về hồ sơ quy trình vay thì do Ngân hàng chính sách xã hội, từ trước đến nay huyện Tiên Phước thì thu ngân sách rất là thấp. Tuy nhiên lãnh đạo huyện cũng rất quan tâm, hàng năm đều có ủy thác cho Ngân hàng chính sách xã hội một nguồn vốn khoảng từ 100triệu đồng- 200 triệu đồng để cho các đối tượng vay. Đặc biệt từ năm 2017, thực hiện Quyết định29 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ tín dụng ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù, người cai nghiện… có hiệu lực toàn quốc thì Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện ủy thác cho ngân hàng chính sách ít nhất khoảng 200 triệu / năm, đương nhiên khi làm hồ sơ vay ở cơ sở thì có sự tham mưu, tham gia của CA xã, Công an huyện về quá trình chấp hành pháp luật của từng trường hợp.
Phóng viên: Cảm ơn đồng chí đã trao đổi.

Thực hiện: Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận