Chuyện về người gác cổng rào an ninh trật tự ở xã Đông Thắng

12/10/2017 - 07:00

Quay đầu là bờ, chỉ cần con người ta nhận ra lỗi lầm đã mắc trong quá khứ và có quyết tâm làm lại cuộc đời, con đường hoàn lương sẽ không quá khó khăn. Trong quá trình tái hoà nhập cộng đồng , bên cạnh ý thức, cố gắng của mỗi cá nhân từng chấp hành án phạt tù thì sự quan tâm, động viên, tin tưởng và giúp đỡ của các cấp ngành địa phương có vai trò quan trọng. 

 

Nhìn người đàn ông có vóc dáng nhỏ đó, ít ai ngờ ông từng có quá khứ giang hồ lừng lẫy, từng cầm đầu băng nhóm côn đồ có tới 27 tên chuyên cướp giật tài sản nhiều năm trước. Khác với nhiều người từng chấp hành án phạt tù mà chúng tôi đã gặp, ông Nguyễn Minh Trung không ngại ngần khi kể lại quá khứ làm “đại ca xã hội đen” của mình. Ông bảo, sai thì đã sai rồi, có giấu diếm cũng chẳng thể thay đổi được, quan trọng là mình biết mình đã sai lầm và có quyết tâm thay đổi.

Sinh ra và lớn lên ở huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ), năm 1987 Nguyễn Minh Trung quyết định chuyển sang quê vợ ở Kiên Giang sinh sống. Đến năm 1999 Nguyễn Minh Trung lại đưa vợ con về quê cũ ở xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ. Những tưởng sau nhiều năm ly hương, khi về quê sẽ là cuộc sống yên ổn, nhưng sau một số khúc mắc và có suy nghĩ tiêu cực,Nguyễn Minh Trung lại chọn cách phạm tội, thành lập băng nhóm côn đồ để cướp giật, cưỡng đoạt tài sản ở địa bàn tỉnh Kiên Giang. Sau những năm tháng dọc ngang cùng nhóm đàn em cướp giật tài sản, cuối cùng Nguyễn Minh Trung cũng sa lưới pháp luật, bị kết án tù 8 năm, thụ án tại Trại tạm giam Cầu Ráng (tỉnh Kiên Giang).
Người đàn ông nay đã ở tuổi ngoài 60 bảo rằng, có lẽ đó là bước ngoạt lớn trong đời mình. Những tháng ngày chấp hành án, Nguyễn Minh Trung mới thựcthấu hiểu sự mất tự do, mất quyền công dân, và hơn hết là nỗi lo lắng vợ con ở nhà không biết sinh sống ra sao. Từ đó, Nguyễn Minh Trung quyết tâm cải tạo tốt để sớm được về với gia đình. Tháng 8/2005, sau 3 năm 2 tháng chấp hành án phạt tù, Nguyễn Minh Trung được đặc xá tha tù trước thời hạn. Ra tù, trở về nhà ở ấp Thới Hiệp, không ngại “vết đen” về quá khứ tù tội, Nguyễn Minh Trung quyết định một lần nữa sẽ làm lại cuộc đời ở nơi đây.
Giờ đây, ngồi trong ngôi nhà mái bằng khang trang ở ấp Thới Hiệp, ông Trung bảo ông cũng như bao người từng vào tù sẽ gặp nhiều khó khăn khi quyết định làm lại cuộc đời, dù sao thì với mọi người mình vẫn là từng vào tù ra tội, muốn người ta tin mình cũng phải có thời gian. Ông kể, lúc đó dắt díu vợ về quê ở xã Đông Thắng là hoàn toàn hai bàn tay trắng, không tấc đất cắm dùi. Nhưng chính nghề mộc được học trong trại giam đã giúp ông và gia đình vượt qua những tháng ngày nhiều vất vả, khó khăn đó. "Về đây thì lúc đầu là dựng lều ở tạm bên bờ kênh rồi tôi làm nghề mộc, nhận đóng bàn tủ, giường cho bà con, tôi cũng may là có hoa tay, nên nhận được nhiều việc, có khi làm không kịp nghỉ. Mà nghề mộc này là tôi được dạy trong trại chứ trước khi đi tù là không biết nghề. Bây giờ người ta dùng nhiều đồ sắt, inox nên việc ít hơn nhưng vẫn túc tắc làm...", ông Trung kể.

Bước qua quá khứ lầm lỗi, giờ đây ông Nguyễn Minh Trung tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự ở xóm ấp (Ảnh: K.Phương)

Về quê cũ để bắt đầu cuộc đời mới với nghề mộc học được trong thời gian chấp hành án, không chỉ kinh tế gia đình dần được cải thiện, nâng cao mà bản thân ông đã tạo được sự tin tưởng của bà con làng xóm và lực lượng công an cơ sở. Năm 2015, khi Ban Công an xã Đông Thắng thành lập đội dân phòng cảm hoá người lầm lỗi tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) với 12 người, Nguyễn Minh Trung là một trong những thành viên đầu tiên, cũng là một trong 6 người có quá khứ lầm lỗi đã tiến bộ và được chọn tham gia đội dân phòng.
Khi chia sẻ về hoạt động của đội dân phòng này, anh Phạm Văn Thế- Trưởng Công an xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ cho biết, dù là người nhiều tuổi nhất đội dân phòng song ông Trung lại là thành viên tích cực nhất, chưa bỏ cuộc tuần tra nào, luôn tích cực phối hợp với Ban công an xã phòng, chống tội phạm ở địa phương: “Chú Nguyễn Minh Trung khi chấp hành xong án phạt tù thì về địa phương sinh sống. Khi mà Công an xã thành lập mô hình thì có động viên chú tham gia. Khi được vận động là chú cũng rất là tích cực tham gia vào mô hình. Trong quá trình tham gia thì chú tích cực đóng góp cho đội và đóng góp cho địa phương, phối hợp với lực lượng công an tuần tra canh gác , đảm bảo trực sẵn sàng khi có ca trực của chú là chú đảm bảo không vắng. Trong cái đóng góp cho địa phương là việc tuyên truyền, giáo dục thuyết phục những đối tượng có cùng hoàn cảnh với chú để mà các đối tượng đó chuyển hoá, chuyển biến lại và không vi phạm pháp luật nữa. Cái thứ hai là về các anh em trong đội dân phòng có cùng hoàn cảnh với chú thì chú có sự tâm sự cho anh em, từ đó là anh em có cùng chí hướng là dốc sức cho công tác giữ gìn ANTT ở địa bàn”.
Không chỉ được chọn tham gia Đội dân phòng, gần 4 năm nay Nguyễn Minh Trung còn đảm nhận nhiệm vụ giữ cổng rào ANTT của ấp Thới Hiệp. Chiếc cổng rào ANTT được dựng trên chiếc cầu bắc ngang trước cửa nhà ông với mục đích phòng chống tội phạm từ nơi khác đến ấp hoạt động cũng như giúp lực lượng chức năng và bà con truy bắt tội phạm. Bởi vậy, bất cứ khi nào nhận tin báo, người giữ cổng rào ANTT sẽ phải nhanh chóng ra khoá cổng, chặn đường thoát của đối tượng. Kể cho chúng tôi về việc ấp thực hiện mô hình Cổng rào ANTT, người đàn ông từng có những năm tháng mang danh “đại ca” giang hồ ấy lại sôi nổi, hào hứng dẫu rằng việc giữ cổng rào trong xã hoàn toàn không được nhận sự hỗ trợ về vật chất. Không chỉ tình nguyện đảm nhiệm giữ cổng rào của ấp, ông Trung còn dòng điện trong nhà ra để lắp bóng đèn chiếu sáng chính giữa cổng, vừa giúp bà con qua kênh an toàn thuận tiện hơn vừa có tác dụng phòng ngừa tội phạm vào buổi tối.
Cái việc lấy điện nhà ra thắp sáng cầu của ấp suốt mấy năm qua của ông đôi khi vẫn khiến vợ ông cằn nhằn, không vui song người giữ cổng ấy vẫn quyết làm, bởi như ông nói, có cổng rào sáng ánh điện ban đêm thì xóm ấp cũng an toàn hơn, nhà mình cũng được lợi. Bước qua quá khứ lầm lỗi, bằng những hoạt động tích cực trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sởNguyễn Minh Trung đã được chính quyền và ban công an xã Đông Thắng tin tưởng, là một trong những cá nhân tích cực nhất của xã trong thực hiện mô hình Cổng rào ANTT và đội dân phòng cảm hoá người lầm lỗi giữ gìn an ninh trật tự của xã.
K. Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận