Chắp cánh cho người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng

24/02/2017 - 09:32

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng ở Ô 5, khu B, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bị phạt 8 năm tù về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.  Sau khi chấp hành án phạt tù trở về địa phương chị Hồng chịu không ít lời ra tiếng vào của bà con hàng xóm, chị tự giam mình trong nhà, không dám đi đâu. Tuy nhiên bằng sự quan tâm, động viên của gia đình và chính quyền địa phương và ý chí của chính bản thân, Nguyễn Thị Thu Hồng đã dần dần lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.
"Nói chung là mình nhìn ánh mắt người ta là mình biết mình như thế nào rồi tại vì người ta không dám nói thẳng vô mặt mình, người ta dị nghị, gièm pha mình biết mọi người sẽ khinh thường mình nhưng mà mình vẫn cố gắng ai nói gì thì nói em cũng không quan tâm", chị Hồng kể.
Đối với những người mới chấp hành xong án phạt tù trở về thường có một tâm lý là tự ti, mặc cảm với xã hội, việc tiếp nhận, giáo dục, xuống trực tiếp với cơ sở, phối hợp với Công an các địa phương, các ngành để hướng dẫn, tạo điều kiện cho những con người này không tái phạm tội là việc làm rất quan trọng. Thượng tá Nguyễn Công Hòa, phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Long An cho biết: Trong giai đoạn đầu thực hiện công tác này thì còn gặp khó khăn nhưng thông qua các biện pháp và nắm được tâm tư nguyện vọng thì những con người này đã lắng nghe và thực hiện "Bằng mọi biện pháp, mình biết tâm tư nguyện vọng, từng đối tượng, thông qua chính quyền địa phương, công an địa phương để mình nắm từng bước, mọi giá cũng phải tiếp cận, sau thời gian dần dần họ sẽ cảm thấy được chuyện tiếp xúc với công an là cũng nên tiếp xúc do đó từng bước chúng tôi đã khắc phục khó khăn để tiếp cận họ, tạo điều kiện trong vấn đề hướng dẫn họ. Ví dụ làm chứng minh nhân dân, làm lý lịch tư pháp dần dần các đối tượng có chuyển biến theo hướng họ cũng muốn gặp mình để trao đổi tình hình ở địa phương về công tác tái hòa nhập cộng đồng".

Giao lưu điển hình trong người lầm lỗi tiến bộ

Bên cạnh việc thường xuyên lắng nghe tâm tư nguyện vọng, phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Long An đã phối hợp với Công an huyện Cần Giuộc triển khai thực hiện mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” ở xã Tân Kim; phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội LHPNVN tỉnh Long An tổ chức truyền thông phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với chủ đề “Chắp cánh tương lai” tại Trường THPT Hậu Nghĩa huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Thông qua các mô hình, các buổi giao lưu, tuyên truyền đã giúp cho những người lầm lỗi hiểu các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời giới thiệu họ cho các tổ chức xã hội tạo công ăn việc làm, giúp họ ổn định cuộc sống. "Đối với những người chấp hành xong án phạt tù, lực lượng công an đề nghị với các ban ngành cảm hóa giáo dục, đến động viên những người chấp hành xong án trở về địa phương sinh sống. Đối với nữ công an tham mưu đề xuất với chủ tịch thị trấn giao cho phụ nữ cảm hóa giáo dục. Nam dưới 30 tuổi thì giao cho đoàn thanh niên, trên 30 tuổi giao cho hội nông dân để các hội tiếp cận, tuyên truyền, cảm hóa để cho những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội" Đại úy Hồ Phạm Vũ Bảo, Công an thị trấn, Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết..
Thực tế cho thấy, không ít trường hợp phạm nhân sau khi ra trại vẫn “ngựa quen đường cũ”, bởi vì những con người này không có nghề nghiệp ổn định, thiếu sự quan tâm của gia đình, xã hội.  Do vậy, giúp đỡ, tạo cơ hội cho những người lầm lỡ được học nghề là việc làm vô cùng cần thiết, để khi trở về địa phương, họ sẽ thuận lợi trong việc tạo lập công ăn việc làm. Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tạo vốn, tạo công ăn việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù, song với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền, đặc biệt sự quan tâm sát sao của lực lượng Công an tỉnh Long An sẽ là cầu nối giúp cho nhiều người từng có quá khứ lầm lỗi trở về với cuộc sống đời thường có được cuộc sống ổn định.
Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận