Cần sự chung tay hỗ trợ người ra tù nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng

21/06/2019 - 11:08

Hoàn lương không chỉ là khát vọng của những người có một thời lầm lỗi mà còn là mong mỏi của cả cộng đồng, xã hội bởi sự hoàn lương đó không chỉ góp phần mang lại bình yên cho xã hội mà việc mỗi người lầm lỗi hoàn lương, trở về với con đường sáng còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tiếp nối chương trình, phóng viên Radiocand đã phỏng vấn Thượng tá Lê Văn Nhanh- Phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, công an tỉnh An Giang về công tác thực hiện Nghị định 80/CP tại địa phương trong thời gian qua:

Phóng viên: Hiện nay tỉ lệ tái phạm tội trong những người chấp hành xong án phạt tù trở về cư trú ở An Giang thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tá Lê Văn Nhanh: Vâng hiện nay theo danh sách thì số người chấp hành xong án phạt tù ở An Giang là 6.245 người trong đó có hơn 300 người chưa về địa phương sinh sống... Qua theo dõi của chúng tôi thì hiện có 278 người tái vi phạm pháp luật, chiếm tỉ lệ 6,6% (trên tổng số 4.200 người chấp hành xong án phạt tù hiện đang sống ở An Giang)...

Phóng viên: Việc tổ chức, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú tái hoà nhập cộng đồng theo Nghị định 80/CP ở An Giang thời gian qua đã được công an tỉnh phối hợp thực hiện như thế nào?

Thượng tá Lê Văn Nhanh: Với những người này, ngay khi nhận danh sách từ Bộ thì chúng tôi đã trực tiếp cử cán bộ đến cơ sở cấp huyện để bàn giao các trường hợp, phối hợp chính quyền các xã thị trấn có kế hoạch quản lý, giáo dục cũng như phân công người trực tiếp giúp đỡ những trường hợp này tái hoà nhập cộng đồng. Nói chung là các đoàn thể ở địa phương thì họ quản lý rất chặt số này, rồi tạo điều kiện giúp đỡ cho những người này có việc làm nên tỉ lệ phạm tội trong số người chấp hành xong án phạt tù cũng thấp. Những người này khi về địa phương cư trú thì luôn được công an cơ sở và các đoàn thể giám sát, động viên nên nếu có xuất hiện biểu hiện vi phạm pháp luật hay sơ suất không chấp hành nội quy ở địa phương thì cũng được nhắc nhở kịp thời...

Phóng viên: Cụ thể thì Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã triển khai thực hiện NĐ 80/CP ra sao?

Thượng tá Lê Văn Nhanh: Đơn vị có phân công cụ thể cá nhân phụ trách, đến nay chúng tôi đã cấp đổi chứng minh nhân dân cho hơn 2800 người ra tù về địa phương, rồi kịp thời hướng dân họ làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, làm thủ tục xoá án tích, cấp phiếu lý lịch tư pháp cho hơn 3500 người. Chúng tôi đã tạo điều kiện đào tạo nghề cho 492 người; rồi cấp mới 200 căn nhà, sửa chữa 17 căn nhà cho người chấp hành xong án phạt tù, về địa phương tiến bộ và có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị là 560 triệu đồng. Rồi cấp 41 sổ bảo hiểm y tế và 15 bảo hiểm lao động cho người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh khó khăn; giới thiệu việc làm cho 1.384 người. Theo thống kê hiện toàn tỉnh An Giang đã có 3.146 người ra tù có việc làm, trong đó có 647 người được các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể giúp đỡ tạo việc làm hoặc được vay vốn để thoát nghèo...

Phóng viên: Thực tế là để người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, nhất là qua các mô hình tái hoà nhập nhằm huy động sự tham gia ủng hộ của các tổ chức, cá nhân. Vậy hiện nay tỉnh An Giang đang có những mô hình tái hoà nhập cộng đồng nào hoạt động hiệu quả nhất?

Thượng tá Lê Văn Nhanh: Ở đây thì mình có mô hình quỹ doanh nhân với an ninh trật tự, nổi bật ở huyện Tri Tôn được thành lập năm 2011 , đến nay đã vận động đóng góp cho nguồn quỹ này khoảng 800 triệu đồng và đã thẩm định xét cho 52 người ra tù vay vốn thoát nghèo... Mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực , đến nay trên địa bàn huyện đã có nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về tái hoà nhập cộng đồng. Một mô hình nữa là “Họp mặt người hoàn lương” của huyện Thoại Sơn được thành lập từ năm 2010. Mô hình này hàng năm tổ chức các buổi họp mặt người hoàn lương, lãnh đạo huyện trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi động viên người chấp hành xong án phạt tù , nắm bắt tâm tư nguyện vọng của họ để có chính sách hỗ trợ giúp đỡ; huyện đã cấp 15 căn nhà cho người ra tù có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay mô hình “Họp mặt người hoàn lương” của huyện Thoại Sơn đã được nhân rộng ra 7 huyện, thị khác của tỉnh.

Phóng viên: Cảm ơn đồng chí đã trao đổi

Thực hiện: K..Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận