Bi kịch từ sự mê tín

11/09/2019 - 10:55

Tại những vùng miền núi, vùng sâu vùng xa, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn cả tin vào bói toán, khi ốm đau không đi bệnh viện mà mời thầy cúng. Từ những nghi ngờ có người thả “ma chài” hại mình, Lý Văn Sềnh ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã bắn bị thương người cùng bản. Vụ án bắn người gây thương tích này là tiếng chuông cảnh báo về những hệ lụy do mê tín dị đoan ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

 

Lý Văn Sềnh (dân tộc Mông, sinh năm 1981) cùng vợ và 3 con sinh sống tại thôn Hồng Ba, xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Vào khoảng tháng 8/2015, hai con lợn của gia đình Sềnh bị bệnh chê cám nhiều ngày nên Sềnh phải bán với giá rẻ. Sau khi bán lợn thì hai con trâu cái to của nhà Sềnh lại bị bệnh ốm không ăn cỏ; Sềnh đã báo cán bộ thú y xã Hồng Thái đến tiêm 10 ngày nhưng không khỏi nên gia đình vội bán rẻ con trâu ốm đi. Nhưng chỉ 3 ngày sau đó, Sềnh phát hiện con trâu mình đã bán sang nhà khác lại khỏe mạnh bình thường, không những thế, con trâu thứ hai của nhà Sềnh lại bệnh y như con trâu thứ nhất. Lần này Lý Văn Sềnh cố để lại xem trâu có khỏe lại được không nhưng được 15 ngày thì trâu chết. Liên tiếp thấy hai con trâu của gia đình bị ốm, Lý Văn Sềnh lại nghĩ do có ma hại mình. Rồi trong bản có nhiều người bàn ra tán vào cho rằng nhà Sềnh bị thả ma hại chết trâu và lợn, hết trâu, hết lợn thì ma chài sẽ cắn đến người, vì thế Sềnh rất lo sợ. Cũng trong thời gian này bản thân Sềnh thường thấy trong người mệt mỏi, ăn uống không ngon nên đã nghĩ là có người làm ma hại gia đình mình. Đang trong lúc lo sợ bị ma bắt như trâu và lợn của nhà thì Lý Văn Sềnh lại ngủ mơ thấy anh Lý Văn Xuân (sinh năm 1986, ở cùng thôn và là chú họ của Sềnh) dùng một tay bóp cổ, một tay cầm dao dí vào bụng mình… nên Lý Văn Sềnh nghi ngờ bị Lý Văn Xuân thả ma chài làm hại gia đình mình. Sau đó Sềnh đi xem bói để xác định chính xác người đã làm ma hại gia đình mình thì được thầy bói cho biết đó là một người đàn ông nhưng không nói rõ ai; thầy bói đã khuyên Sềnh nên chuyển gia đình đi nơi khác sinh sống. Sau khi đi xem bói, Lý Văn Sềnh vào tỉnh Đăk Lăc tìm mua đất để chuyển gia đình vào đó sinh sống; nhưng do không bán được nhà ở Na Hang nên không có tiền, không chuyển đi được. Không chuyển được nhà nên Sềnh nghĩ rằng  phải tìm ra người làm ma hại gia đình mình để trả thù. Đến tháng 4/2016, một lần Lý Văn Sềnh đang đi bộ gần quán bán hàng của ông Hoàng Văn Nhung ở cùng thôn thì gặp anh Lý Văn Xuân điều khiển xe mô tô chở vợ là Hoàng Thị Chua đi làm về, khi gặp Sềnh, anh Xuân nói đùa rằng:"thằng này trâu chết hết mà tại sao mà mày chưa chết?". Câu nói của Lý Văn Xuân làm nghi ngờ của Sềnh về việc Xuân thả ma hại nhà mình càng rõ rệt và Sềnh nảy sinh ý định  giết chết anh Xuân, người làm hại mình.

Ngày 16/5/2016 Lý Văn Sềnh mang khẩu súng săn đã mua từ khoảng năm 2012 ra khu vực ngã ba giữa các xã Đa Vị- Hồng Thái và Yên Hoa để phục bắn Lý Văn Xuân. Đến khoảng 14h cùng ngày, sau khi uống rượu tại nhà anh Triệu Văn Thái ở thôn Khau Pồng, xã Yên Hoa, anh Xuân điều khiển xe mô tô đi theo đường ra ngã ba nơi Sềnh đang phục để về nhà. Khi anh Xuân đến gần chỗ mình nằm chờ, Sềnh giơ súng bắn trúng vào người làm anh này lao xe mô tô xuống rãnh thoát nước cạnh đường và ngã xuống đất. Thấy anh Xuân ngã xuống, Sềnh cầm súng chạy dọc theo mép taluy đường rồi tiếp tục lắp đạn, bắn tiếp vào người Xuân khi nạn nhân đứng dậy. Sau khi bắn Lý Văn Xuân, đối tượng Sềnh đã mang súng đi cất giấu… Sau khi bị Lý Văn Sềnh dùng súng tự chế bắn nhiều phát vào người, nạn nhân Lý Văn Xuân bị suy giảm sức khỏe trầm trọng, một cánh tay bị teo và mất sức lao động. Trong người bị hại hiện vẫn còn nhiều viên đạn chì; dù đã đi bệnh viện tỉnh mổ nhưng không lấy được đạn chì trong người.

Lý Văn Sềnh tại phiên tòa xét xử

Cuối năm 2016, trong khi bị giam giữ về tội hủy hoại rừng, Lý Văn Sềnh đã viết đơn xin đầu thú tự nguyện khai nhận hành vi dùng súng tự chế bắn anh Lý Văn Xuân vào đợt tháng 5/2016 để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Theo Thượng úy Vũ Thanh Xuân- Phó đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang, điều đáng tiếc là vụ án nghiêm trọng này lại bắt nguồn từ nhận thức sai lầm của thủ phạm, chỉ vì nghĩ anh Lý Văn Xuân làm ma hại gia đình mình một cách vô căn cứ mà Sềnh đã cố ý thực hiện hành vi giết chết anh Xuân. " Lý Văn Sềnh nhận thức rất hạn chế, liên quan đến mê tín dị đoan rất nhiều. Anh ấy là người dân tộc Mông rất nghèo khổ đông con, ốm đau không đi bệnh viện chữa mà đi mời mười mấy thầy ở Bắc Cạn, Tuyên Quang, mất hàng trăm triệu, bán rất nhiều trâu bò đi, mời thầy không phải  ít đâu mất rất nhiều tiền. Quá trình anh ốm đau, anh có mời thầy đến, thầy  thì mê tín dị đoan có phán một câu là có người làm ma hại gia đình mình. Nói thế là anh ấy tin ngay là có người làm ma hại thật:.Thượng tá Vũ Thanh Xuân nói.

Hành vi phạm tội của Lý Văn Sềnh thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, khi thực hiện hành vi phạm tội bị can có đủ trách nhiệm hình sự, tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý. Vụ án đã khép lại, tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã đưa Lý Văn Sềnh ra xét xử lưu động và tuyên phạt 13 năm tù giam về tội giết người.

Chỉ vì những nghi ngờ về bị “ma chài”, hai gia đình người Mông ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang vốn đã nghèo khó lại rơi vào cảnh khốn cùng khi hai người đàn ông lao động chính trong nhà một bị tù giam, một người khác bị mất sức lao động vì đạn chì bắn, sức khỏe ngày một suy giảm. Gánh nặng kinh tế của gia đình Lý Văn Sềnh và Lý Văn Xuân giờ đang đặt trên vai hai người vợ, những người phụ nữ Mông vốn không được làm chủ gia đình. Vụ án đau lòng này cho thấy hậu quả của mê tín dị đoan trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những nghi kỵ về bị “ma chài” của đồng bào nếu không được vận động, giải thích kịp thời sẽ dễ dẫn đến án mạng…

K.P

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận