Từ những vụ bạo hành trẻ em bàn về tình yêu thương, sự tử tế bình thường trong xã hội

08/12/2017 - 16:05

Yêu thương con trẻ là trách nhiệm của người lớn, là điều hết sức bình thường trong xã hội. Nhìn vào sự gia tăng bạo lực trẻ em gần đây, chúng ta thấy chỉ có thể xây dựng một cuộc sống tươi vui cho các em, một xã hội nhân văn khi mỗi người lớn hãy là người tử tế.

Dùng can nhựa đánh vào đầu, lấy tay tát đôm đốp vào mặt  trẻ, đập đầu chúng vào tường, thậm chí dùng dao đe dọa trẻ… là cách mà 3 cô giáo ở trường mầm non tư thục Mầm Xanh, phường Hiệp Thành, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh đối xử với những em nhỏ được bố mẹ chúng tin tưởng gửi vào đây.
Bà Nguyễn Thị Hàn –người giúp việc cho một gia đình ở Hà Nam đã liên tiếp bóp miệng, đập đầu, tung đứa trẻ mới hơn 1 tháng tuổi mà bà nhận trông nom chỉ vì em bé này quấy khóc.

Cảnh bà Hàn bạo hành cháu bé được camera ghi lại

Lấy cây sắt đốt trên bếp gas nung đỏ rồi châm vào người là hành vi tàn ác mà cha ruột và dì ghẻ trừng phạt đứa con của họ: bé Thảo, học sinh lớp 2 ở xã Vĩnh Hoà Phú, huyện Châu Thành, Kiên Giang. Sự việc chỉ được biết đến khi các thầy cô giáo phát hiện trên người em có nhiều vết bỏng, bầm tím.
Đó chỉ 3 trong số nhiều vụ bạo hành trẻ em xảy ra liên tiếp thời gian gần đây khiến dư luận hết sức bất bình.
Dư luận thời gian qua rất bất bình khi liên tiếp xảy ra các vụ hành xử bạo lực đối với trẻ em trong trường mầm non, thậm chí trong chính gia đình các em. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Tiến sỹ tâm lý Phạm Mạnh Hà về vấn đề: nếu thiếu đi sự tử tế, tình thương trong xã hội, trẻ em sẽ như thế nào?
Phóng viên: Vâng, thưa Tiến sỹ tâm lý Phạm Mạnh Hà, bạo lực, sự nhẫn tâm và tàn tác đã xảy ra với những đứa trẻ, ở những nơi mà lẽ ra các bé phải nhận được nhiều nhất sự yêu thương từ người lớn. Là một người cha, một nhà tâm lý giáo dục, ông có suy nghĩ gì khi xem những hình ảnh vừa rồi?

Tiến sỹ Phạm Mạnh Hà: Khi mà xem thì đúng là tôi không dám xem đến cùng những clip bạo hành trẻ em đặc biệt là những cô giáo mầm non đánh đập các em, dọa dẫm các em. Những hình ảnh rất là đau xót, nó làm cho những người làm nghề như chúng tôi thấy dường như mình đang phải chịu một phần trách nhiệm nào đó trong cái việc mà xã hội nó càng ngày càng xảy ra những hiện tượng đau lòng như vậy

Phóng viên: Thưa ông, cái ác, những hành vi bạo lực, tất cả diễn ra vụng trộm đằng sau những sự dối trá của người lớn về cái gọi là sự yêu thương cần có đối với các bé khi đến trường, khi ở gia đình. Ông nghĩ gì về điều này, còn tôi, đôi khi tôi cảm thấy nhiều người đang mất niềm tin về cái gọi là “ sự tử tế bình thường trong xã hội”?

Tiến sỹ Phạm Mạnh Hà: Có lẽ, xã hội có nhiều biến đổi đặc biệt là những biến đổi liên quan đến thang giá trị rồi những giá trị của chúng ta dường như đang bị đảo lộn. Trước đây, mỗi người trong chúng ta đều được học từ tấm bé cái sự bao dung, sự yêu thương, tinh thần trách nhiệm và bổn phận. Dường như bây giờ, những giá trị đó nó đang được xếp đằng sau những giá trị mang tính vật chất, thực dụng. Rồi sự nhẫn tâm, độc ác đang trở thành xu hướng hành vi mà nhiều người đang áp dụng ,sử dụng theo. Đúng như chị nói đau xót ở chỗ lẽ ra gia đình là nơi yên bình nhất , nhà trường là nơi hình thành cho các em những nét nhân cách đầu tiên thế nhưng nơi đó không an toàn với trẻ nữa. Thực sự đó là sự đau xót rất lớn đối với xã hội

Phóng viên: Những đứa trẻ bị bạo lực, rồi đây, chúng sẽ lớn lên, chúng sẽ ra sao nếu không được bù đắp bằng sự yêu thương đúng nghĩa, bằng những con người thực sự tử tế, thưa ông?

Tiến sỹ Phạm Mạnh Hà: Ở đây, chúng ta sẽ thấy một mối tương quan như thế này. Với những đứa trẻ bị bạo lực, phải hứng chịu bạo lực thì sau này, việc hình thành nhân cách cho các em sẽ rất khó khăn và tôi sợ là nếu chúng ta không tạo ra được môi trường an toàn cho các em, trách xa bạo lực thì sau này, chính các em lại trở thành đối tượng gây ra những hành vi bạo lực khác. Nghĩ đến lúc đó, nghĩ đến hình ảnh đó, thôi thực sự là sợ hãi. Chính vì vậy mà chúng ta đừng xem thường bạo lực, đừng cho rằng đó là chuyện bình thường trong xã hội mà chúng ta đang gieo mầm ác cho chính con trẻ. Sau này, chúng ta sẽ phải gặt hái những quả đắng từ những mầm ác ngày hôm nay.

Phóng viên: Một người cha biết yêu thương con mình, một cô giáo tận tâm với trẻ, một bà bảo mẫu tốt bụng… tất cả chỉ là những sự tử tế bình thường. Thưa ông, chúng ta làm thế nào để có thể giảm thiểu bạo lực, xây dựng một thế giới yêu thương và ngập tràn những điều tử tế cho con trẻ?

Tiến sỹ Phạm Mạnh Hà: Ở đây, chúng ta phải thấy là có một cái lỗi nào đó từ giáo dục. Nếu từ bé mà chúng ta không được sống trong một nền giáo dục mà sự yêu thương được đưa lên hàng đầu thì chúng ta lớn lên sẽ sống ích kỷ, thực dụng, sẽ coi trọng những giá trị vật chất. Vậy, phải làm thế nào, xuất phát vẫn chính là từ giáo dục gia đình mà thôi. Những người coi trọng giá trị đồng tiền thì người ta sẽ biến công việc của người ta thành công cụ kiếm tiền mà thôi như trường hợp cô giáo mầm non chúng ta nhìn thấy rất là rõ. Mỗi một cá nhân hãy tâm niệm rằng, cái sự tử tế là quan trọng. Những người có hành vi bạo lực với trẻ em thì hình phạt nó phải tăng nặng lên gấp đôi để đủ sức răn đe, loại trừ nguy cơ đối với trẻ em.

Phóng viên: Cám ơn Tiến sỹ Phạm Mạnh Hà đã trao đổi.

Thực hiện: Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận