Truy xuất nguồn gốc để đảm bảo an toàn thực phẩm (K3)

25/10/2018 - 15:26

Chia sẻ về truy xuất nguồn gốc 4.0 với mặt hàng cà tím chế biến xuất khẩu đi nước ngoài, bà Đặng Thị Phương Ninh, Tổng Giám đốc Công ty phát triển kinh tế Duyên Hải (COFIDEC) cho hay, hiện nay, các sản phẩm nông, thủy sản từ Việt Nam xuất khẩu ra thế giới với số lượng ngày càng nhiều. Do đó, truy xuất nguồn gốc là yếu tố nền tảng quan trọng để tạo ra một chuỗi cung ứng an toàn để từ đó hình thành sự an tâm, tin tưởng và trung thành của khách hàng nhập khẩu với các sản phẩm và uy tín thương hiệu của doanh nghiệp. Cụ thể với COFIDEC, việc truy xuất nguồn gốc đều được thực hiện nghiêm túc đối với 100% khách hàng nhập khẩu với sản lượng hơn 5.000 tấn các loại sản phẩm nông, thủy sản chế biến trong năm 2018. Từ đó COFIDEC dần đạt được sự tín nhiệm và trung thành từ các khách hàng lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc. “cách mạng 4.0 bùng nổ với nhiều công nghệ tiên tiến và tính ứng dụng thực tiễn cao như công nghệ đám mây, blockchain kết hợp với các thiết bị phần cứng và chíp điều khiển ngày càng trở nên nhỏ hơn nhưng lại mạnh mẽ gấp nhiều lần. Với ưu điểm đó, việc ứng dụng các thành quả cách mạng 4.0 vào vấn đề truy xuất nguồn gốc nói riêng và mọi mặt của đời sống nói chung sẽ trở thành xu thế của thời đại”.

Cofidec là một trong số nhiều doanh nghiệp của VN đã áp dụng quy trình truy xuất nguồn gốc hàng hóa điện tử cho toàn bộ chuỗi cung ứng nhằm phục vụ cho mục đích phát triển bền vững của công ty. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy, còn rất nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của truy xuất nguồn gốc và chưa hiểu đúng bản chất của truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu, xây dựng triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc cho từng sản phẩm, nhóm sản phẩm ngành hàng cụ thể. Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh cho biết:" thực tế ứng dụng truy xuất nguồn gốc tại các doanh nghiệp sản xuất  quy trình ra làm sao thì chúng tôi vẫn phải có  nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện để thúc đẩy xuất khẩu nhất là với sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng ca nhằm nâng cao tính an toàn, cạnh tranh và cải thiện những quy định trong suốt cả quá trình kiểm soát về chất lượng”.

Có thể nói, tại Việt Nam truy xuất nguồn gốc hàng hóa là một hoạt động khá mới, song đã và đang được triển khai nhanh chóng. Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc trên các sản phẩm, hàng hóa sẽ góp phần tạo thuận lợi thương mại cho nền kinh tế nước nhà. Về nội dung này. Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, truy xuất nguồn gốc có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp nói riêng và đời sống xã hội toàn dân nói chung. Đáng lưu ý, trong hệ thống truy xuất nguồn gốc, tem truy xuất nguồn gốc là yếu tố quan trọng đóng vai trò định danh đối tượng cần truy xuất, giúp liên kết dữ liệu và truy cứu thông tin truy xuất trong suốt chuỗi cung ứng.  Do vậy, người tiêu dùng và các bên liên quan có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác tên, địa chỉ nhà cung cấp; tên, địa chỉ của khách hàng cũng như nguồn gốc của tất cả các nguyên liệu đầu vào và các chất phụ gia có trong sản phẩm đó.  Bởi vậy sẽ nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm có gắn tem truy xuất nguồn gốc. "Truy xuất nguồn gốc là một phần quan trọng của hệ thống quản lý thực phẩm tại Australia về yêu cầu đối với thực phẩm trong nước và xuất khẩu. Do vậy, với những doanh nghiệp chế biến thực phẩm, truy xuất nguồn gốc phải xác định được nguồn gốc của tất cả nguyên liệu đầu vào của thực phẩm như nguyên liệu, chất phụ gia, các thành phần khác, quy cách đóng gói… Cùng đó là tên và địa chỉ của nhà cung cấp, tên và địa chỉ khách hàng, ngày giao dịch và giao hàng, chi tiết lô hàng, khối lượng và số lượng của sản phẩm khi giao hàng và bất kỳ hồ sơ sản xuất nào khác có liên quan".

Dự kiến trong tương lai gần, Bộ Công Thương sẽ tìm ra hướng hỗ trợ và định hướng các doanh nghiệp thực hiện áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử cho toàn bộ chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn bằng sự tương tác đa chiều giữa 4 đơn vị: “Nhà quản lý, doanh nghiệp, người sản xuất, người tiêu thụ” để người tiêu dùng yên tâm, đồng thời hướng tới sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững./.                                                                     

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận