Giải mã tội phạm

Triệt phá đường dây chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

02/03/2017 - 11:01

Đầu năm 2016, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Tây Ninh triệt phá thành công đường dây chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng do Nguyễn Tấn Phát, trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh cầm đầu, gây tiếng vang lớn trong dư luận nhân dân địa phương. Phát là người thích săn bắt thú rừng nên tự mày mò chế tạo súng bắn đạn chì để đi săn. sau này, Phát tự vẽ mẫu, lên bảng thiết kế, liệt kê dụng cụ, vật liệu...chế tạo "hàng nóng". Từ chỗ sản xuất "cho vui", Phát lên kế hoạch bán "hàng nóng" cho người có nhu cầu ở trong và ngoài nước. Không chỉ dùng nhiều thủ đoạn để che dấu cơ quan Công an, các đối tượng trong đường dây do Phát cầm đầu còn quy ước với nhau khi bị phát hiện, "chết ai người đó chịu" quyết không khai đồng bọn.

Một ngày cuối năm 2015, người dân ở xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh phát hiện có một số người lạ mặt xuất hiện trong các cánh rừng cấm giáp với tỉnh Bình Phước, thoát ẩn, thoát hiện như những bóng ma. Điểm đáng chú ý, những người đàn ông này có trang bị súng tiểu liên, thường gặp gỡ một số người địa phương để thu mua một số loại thuốc súng, thuốc bom thời chiến tranh còn xót lại. Khi được hỏi thăm thì các đối tượng nói thu mua về chế tạo thuốc súng để đi săn thú rừng, nếu ai có nhu cầu sử dụng thì sẽ bán lại.  Nhận thấy sự bất minh từ các đối tượng lạ mặt xuất hiện trên địa bàn, người dân đã chủ động báo tin cho phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh. Đại úy Nguyễn Phi Trường, đội trưởng đội phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm theo tuyến địa bàn, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết: Đây là những đối tượng người thành phố Hồ Chí Minh, lợi dụng khu vực rừng già Dầu Tiếng để thực hiện hành vi phạm tội. Nhóm đối tượng này vào khu vực này để săn các loại thú rừng. Khi các đối tượng đi săn sử dụng các loại súng, trong đó các loại súng AK, R16 để săn bắt các loại thú rừng. Qua đó một số người dân trong khu vực đó báo cáo cho anh em trinh sát, từ đó anh em trinh sát phát hiện nguồn tin này báo cáo lãnh đạo đơn vị tham mưu cho ban giám đốc Công an tỉnh để xác lập chuyên án đấu tranh.
Những khẩu súng được giao dịch trong những cánh rừng biên giới
Một quá trình điều tra, truy bắt hết sức nguy hiểm, gian khổ của cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Tây Ninh diễn ra như thế nào?

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự đã cử một tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn để nắm bắt thông tin. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ trinh sát đã phát hiện ra kẻ cầm đầu đường dây này là Nguyễn Tấn Phát sinh năm 1968 trú tại ấp 2A, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong, phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho biết: Đơn vị đã đưa Phát vào diện quản lý, tất cả các mối quan hệ của Phát đều liên quan đến việc chế tạo, tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Thời điểm này chỉ biết được đối tượng tên Phát ở TP Hồ Chí Minh, chứ chưa biết được địa chỉ cụ thể, khi đó tôi chỉ đạo trinh sát làm nhiều mũi tiếp cận đối tượng và tổ chức đeo bám đối tượng để xác định cái nơi ở của đối tượng ở TP.Hồ Chí Minh. Sau một thời gian điều tra xác minh, các trinh sát đã xác định được nơi ở của đối tượng ở Củ Chi và phối hợp với chính quyền địa phương để làm rõ nhân thân lai lịch của Phát, tham mưu Ban Giám đốc lên kế hoạch đấu tranh với nhóm mua bán súng này.

Đối tượng Nguyễn Tấn Phát bị bắt giữ

Xét thấy các đối tượng đã cùng nhau thực hiện hành vi “chế tạo, tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” gây mất tình hình an ninh trật tự ở địa phương, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng của nhân dân và tiêu diệt nhiều loại thú rừng quí hiếm, vi phạm luật bảo vệ môi trường.  Ngày 6.1.2016, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh cho xác lập chuyên án 016H để tập trung lực lượng và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh làm rõ mục đích, động cơ của các đối tượng. Đại úy Nguyễn Phi Trường, người được giao nhiệm vụ chỉ đạo tổ công tác đặc biệt, bám nắm mọi đường đi nước bước của nhóm đối tượng này cho biết: Yêu cầu của ban chuyên án đặt ra là làm sao phải triệt phá được đường dây này càng sớm càng tốt và phải đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ chiến sỹ.
Đã có thời gian phục vụ trong quân ngũ cho nên Nguyễn Tấn Phát rất cẩn thận trong việc đi lại giao dịch, không bao giờ giao súng ở nhà. Phát và nhóm đối tượng không đi đến khu vực rừng cấm xã Tân Hòa bằng trục đường chính mà đi vòng sang huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước sau đó đi đò qua hồ Dầu Tiếng. Phát khoe với mọi người là tự chế được các loại súng quân dụng và đã bán cho rất nhiều người ở tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh… thậm chí có cả những người ở bên kia biên giới Campuchia. Sau khi mua các bộ phận súng hỏng ở các tiệm ve chai, Phát đem về nhà mình, sau đó mua một số dụng cụ như máy mài, máy rũa, các lò xo rồi mua một số hạt nổ để chế tạo bộ cò, làm ốp tay, thước ngắm, trung bình khoảng một tháng sẽ hoàn thành xong một khẩu súng. Đại úy Nguyễn Phi Trường cho biết: Khi đến khu vực rừng già, Phát còn lưu manh đến mức hễ thấy động là liền cất giấu súng hết sức tinh vi: "Các đối tượng này cũng ý thức được cái việc mình sử dụng vũ khí quân dụng trái phép nên các đối tượng rất cảnh giác, Ngoài ra tên Phát thấy có dấu hiệu người khác để ý hay theo dõi trong rừng, Phát sẽ đào các hố, lỗ, chôn các loại súng để sẵn trong rừng đó và cất giấu tại đó luôn. Khi nào có nhu cầu thì Phát mới đến khu vực đó moi lên để tiếp tục sử dụng. Mọi hoạt động đều diễn ra đi đường sông và đi đường rừng vì đây là khu vực giáp 3 tỉnh".

 
  Ngoài Nguyễn Tấn Phát là kẻ cầm đầu đường dây, Ban chuyên án còn phát hiện các đối tượng liên quan bao gồm: Tạ Văn Rang, sinh năm 1962; Nguyễn Hữu Đức sinh năm 1962 cùng trú tại ấp suối Bà Chiêm, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh- đây là các đối tượng đi săn, mua súng của Phát và mối lái để Phát bán súng cho các đối tượng bên Campuchia. Trần Hữu Phước sinh năm 1983, Lê Thanh Phong sinh năm 1970, Nguyễn Thành lập sinh năm 1976; Nguyễn Hồng Sơn sinh năm 1980 cùng trú tại xã Tân Thạnh Đông; Nguyễn Văn Kiển sinh năm 1974 trú tại xã Hòa Phú huyện Củ Chi; thành phố Hồ Chí Minh- các đối tượng có nhiệm vụ đi mua, thu gom các loại thuốc súng, súng hỏng về chế tạo và cùng Phát vận chuyển sang Tây Ninh.  

Lần theo dấu vết cũng như các mối quan hệ của Nguyễn Tấn Phát, Ban chuyên án đã xác minh được nhân thân, lai lịch của các đối tượng còn lại cùng tham gia buôn bán, sử dụng, tàng trữ vũ khí trái phép.
Băng 5: Ngoài đối tượng Phát là đối tượng cầm đầu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có thêm 1 số đối tượng khác …các đối tượng này là đồng phạm của Phát. Đối tượng này mua lại súng của Phát và đi săn chung với phát. Có 1 số đối tượng tên Tươi, Đức ngoài việc đi mua súng và đi săn cùng phát thì có quen biết với 1 số đối tượng rà phá bom mìn trong thời chiến tranh ở trong các khu rừng, các đối tượng này mua lại các loại thuốc súng, thuốc bom, sau đó bán lại cho Phát, Phát mới chế tạo ra thành đạn, thành súng sau đó bán ngược cho các đối tượng này sử dụng.
Cứ ngỡ các thủ đoạn ma mãnh của mình sẽ qua mắt được cơ quan chức năng, các đối tượng vẫn thực hiện những phi vụ mua bán, sử dụng, chế tạo vũ khí. Thậm chí trong nhiều cuộc nhậu say với người dân, do có hơi men trong người, chúng còn mang súng ra dọa sẽ bắn nếu không làm theo ý chúng. Nhưng vỏ quýt dày có móng tay nhọn, các đối tượng trong đường dây buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng do Nguyễn Tấn Phát cầm đầu đâu biết rằng, sau nhiều ngày đêm theo dõi, các trinh sát đã thu thập được thông tin, tài liệu đầy đủ về hoạt động của chúng. 
"Sau khi Ban giám đốc chỉ đạo phải bắt hết nhóm này, phải làm rõ hành vi sản xuất, chế tạo, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng của đối tượng Phát cầm đầu. Lúc này vấn đề đặt ra phải xác định được là Phát cùng với những ai đứng ra hoạt động tội phạm này", Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong cho biết:

Hành trình truy bắt Nguyễn Tấn Phát
Bằng các biện pháp nghiệp vụ và nguồn tin từ quần chúng nhân dân, các trinh sát nắm được có hai đối tượng không rõ lai lịch đang cư trú ở Campuchia đặt hàng Nguyễn Tấn Phát chế tạo hai khẩu súng, tuy nhiên ngày giờ cụ thể, địa chỉ Phát giao súng thì vẫn đang được các trinh sát bí mật theo dõi. Xác định thông tin này, Ban chuyên án đã họp và lên kế hoạch sẽ tổ chức bắt quả tang Nguyễn Tấn Phát khi đi giao hàng, yếu tố bí mật được giữ kín cho toàn bộ các thành viên tham gia bắt giữ. Ban chuyên án nhận định, phải bắt bằng được Phát, thu giữ tang vật để đấu tranh, mở rộng và truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây. Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong, người trực tiếp chỉ huy các tổ công tác cho rằng lúc này việc phát động phong trào quần chúng cùng tham gia tố giác tội phạm sẽ là yếu tố quan trọng để triệt phá đường dây này.

Ngày 8.1.2016, tổ trinh sát phát hiện đối tượng Trần Hữu Phước sinh năm 1983, trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh, đi xe máy đến nhà Phát rồi chở Phát đi. Trên xe gắn máy, Phát ôm trong lòng một gói ni lông một vật dài nghi là súng rồi cả hai đi xe máy hướng về địa bàn huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Tổ công tác theo dõi Phát nhận định, Phát đang đi biên giới để giao súng tự chế cho khách ở Campuchia nên ngay lập tức các trinh sát đã báo cáo tình hình về lãnh đạo Ban chuyên án để xin ý kiến chỉ đạo.

Nhận được báo cáo của tổ trinh sát đeo bám, lãnh đạo Ban chuyên án lập tức triển khai công tác, bố trí lực lượng đón lõng đối tượng tại các trục đường nối liền huyện Củ Chi và huyện Dương Minh Châu. Xác định đây chính là thời cơ chin muồi để bắt con cá lớn Nguyễn Tấn Phát, Ban chuyên án đã huy động nhiều lực lượng cùng tham gia phá án như: lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Công an các huyện cùng với các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự chốt chặn trên các tuyến đường mà đối tượng đi qua. Đại úy Nguyễn Phi Trường- người trực tiếp đeo bám Nguyễn Tấn Phát  kể: "Sau khi xác định thời gian và địa điểm tuyến đường mà phát đi ngang qua để bán súng cho người Việt Nam đang sinh sống ở Campuchia thì anh em tiến hành giám sát tên Phát và đối tượng đi chung. Nhưng Phát không đi theo tuyến đường anh em dự đoán. Phát đi vòng từ nhà sang huyện Dầu Tiếng của tỉnh Bình Dương vòng về hồ dầu tiếng của Tây Ninh, đi dọc bờ đê để sang địa bàn huyện Dương Minh Châu. Khi đến địa bàn thị trấn thấy có đủ điều kiện để bắt 2 đối tượng này lên tổ trinh sát đã quyết định bắt Phát và Phước tại khu vực thị trấn Dương Minh Châu".
Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong, phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh cho rằng phải bằng mọi giá bắt được Phát trên đường phục kích, không để đối tượng đi vào khu vực đông dân cư, gây nguy hiểm cho nhân dân- đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của các tổ công tác.

Khi đến địa bàn huyện Dương Minh Châu, Phát và Phước thấy bóng dáng lực lượng Công an chốt chặn kiểm tra bắt giữ đã quay đầu xe bỏ chạy. Nhưng các trinh sát đã nhanh chóng áp sát, bắt gọn Nguyễn Tấn Phát và Trần Hữu Phước. Tang vật thu giữ là hai khẩu súng, 1 khẩu súng bắn đạn AK, một khẩu bắn đạn R16 cùng nhiều đạn và thuốc nổ. Cùng thời điểm đó một tổ công tác đã khám xét nơi ở của Nguyễn Tấn Phát và Trần Hữu Phước ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh, ban chuyên án thu thêm 1 khẩu súng hơi, hàng trăm hạt kíp nổ, hàng nghìn đạn bi và các thiết bị chế tạo súng. Sau khi đấu tranh, hai đối tượng  tiếp tục khai ra các đối tượng còn lại. Ngay lập tức, một tổ công tác khác của phòng Cảnh sát hình sự cùng với phòng An ninh điều tra đã bắt khẩn cấp đối tượng Tạ Văn Giang, Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Văn Kiển thu giữ nhiều vũ khí, đạn dược tự chế. Biết đồng bọn đã bị bắt, các đối tượng còn lại trong đường dây đã ra cơ quan Công an đầu thú. Dưới sự chỉ đạo kiên quyết của Ban giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, Ban chuyên án đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ các đối tượng để phục vụ quá trình điều tra.

Ngày 18.1.2016, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các tội danh chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép vận liệu nổ. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Tấn Phát khai nhận do có một số kiến thức về súng đạn nên khoảng năm 1998 Phát đã mua phụ tùng từ những cửa hàng bán phế liệu, các bộ phận súng bị hỏng, các loại đạn của người đi rà soát bom đạn về để nghiên cứu, mài dũa thành các khẩu súng hoàn chỉnh dùng để đi săn. Khi gặp khách nào có nhu cầu mua, Phát sẽ bán lại để kiếm lời. Đại úy Nguyễn Phi Trường, đội trưởng đội phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm theo tuyến địa bàn, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh – người theo dõi mọi di biến động của Phát từ khi lập chuyên án cho biết: Phát rất giỏi trong việc chế tạo vũ khí quân dụng: "Đối tượng chính trong chuyên án này là Phát rất am hiểu về các loại vũ khí, Phát đã liên hệ với những người đi rà phá bom mìn mua lại các loại thuốc súng, đạn để chế tạo lại. Còn súng thì đi mua lại ở các tiệm ve chai ở Tây Ninh và ở Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó Phát nghiên cứu chế tạo lại thành các loại vũ khí, tính năng hoạt động, tác dụng như vũ khí quân dụng, bắn được loại đạn của súng AK hay súng R16".

Tang vật bị thu giữ

Theo kết quả điều tra, năm 2013, trong thời gian đi săn ở khu vực rừng phòng hộ Dầu Tiếng thuộc huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, Phát có quen và bán cho Tạ Văn Rang một khẩu súng được chế từ các bộ phận của súng R15 với giá 7 trăm ngàn đồng; bán cho Nguyễn Thành Lập một khẩu súng tự chế cùng với 20 viên đạn giá 4 triệu đồng. Súng này Lập sử dụng một thời gian rồi bán cho Nguyễn Văn Kiến và Lê Thanh Phong, cả hai đối tượng góp tiền mua về sử dụng chung. Năm 2015, Phát tiếp tục bán cho Nguyễn Hồng Sơn một khẩu súng tự chế và 20 viên đạn giá 6 triệu đồng dùng để đi săn với nhóm của Phong và Kiến. Tháng 7.2015, Sơn không còn nhu cầu sử dụng súng nên bán cho Hoàng Xuân Dũng sinh năm 1958 ở khu phố 3, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh với giá 6 triệu đồng. Việc mua bán này do Phát giới thiệu và Phát được hưởng 1.500.000 đồng tiền công.
Đầu tháng 1 năm 2016, khi đang ở tại nhà tại Củ Chi, Nguyễn Tấn Phát gặp người đàn ông tên Tâm và Bình đều không rõ địa chỉ, lai lịch, cả hai có ý định mua súng đạn, Phát đồng ý và đem ra cho hai đối tượng xem 1 khẩu súng tự chế bắn đạn AK và 1 khẩu súng bắn đạn chài. Sau khi xem xong, hai đối tượng đồng ý mua 3 khẩu súng với giá 24 triệu đồng và đặt cọc trước 4 triệu đồng, hẹn 1tháng sau sẽ giao súng. Khoảng một tuần sau đó, do không có tiền tiêu sài, Phát không làm súng mới mà lau chùi 2 khẩu súng mẫu và thông báo cho Bình là đã làm xong súng. Lúc này Bình đặt mua thêm 20 viên đạn súng AK, 20 viên đạn chài, 3kg bi chì, 150 gam thuốc súng, 140 hạt nổ, Bình sẽ trả thêm 2 triệu đồng và hẹn đến ngày 8.1.2016 Phát sẽ giao súng. 
Qua gần 3 tháng điều tra, xác minh, đấu tranh các thành viên trong ban chuyên án 016H đã triệt phá và bắt giữ toàn bộ đường dây buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép và tàng trữ vật liệu nổ. 

Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận