Thực phẩm bẩn tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế (K2)

19/10/2018 - 07:48

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 44 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 1.200 người mắc, 7 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 6-2018, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 284 người mắc, 190 người phải nằm viện và 1 trường hợp tử vong. Con số này cho thấy chỉ là sự ghi nhận số vụ ngộ độc lớn mà ngành y tế biết đến và thực hiện chữa trị, còn với những vụ ngộ độc nhỏ nhưng người bệnh tự chữa trị hoặc ngộ độc lớn nhưng không khai báo thì chưa được thống kê.

Số liệu thống kê vừa rồi cũng dừng lại ở ngộ độc cấp tính nghĩa là sau khi ăn phải thực phẩm bẩn bị ngộ độc ngay. Tuy nhiên, còn có những trường hợp độc tố ngấm dần dần vào cơ thể con người không thể thải loại ngay hoặc thải loại không hết. Những độc tố tích tụ trong cơ thể mỗi ngày một ít, tăng dần theo thời gian và có nguy cơ phát tác thành các bệnh hiểm nghèo như: ung thư, thần kinh, suy gan, thận… cũng chưa được thống kê. Các nhà nghiên cứu khoa học của WHO cũng dự đoán rằng đến năm 2020 số ca mắc ung thư ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 và trở thành nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới. Ông Nguyễn Tiến Đạt-Trưởng phòng kiểm soát chất lượng  hàng hóa Cục QLTT, Bộ Công thương cho biết: chưa bao giờ vấn đề vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm lại đáng báo động như hiện nay. Thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm hóa chất vẫn tiếp tục tràn vào nhà hàng, quán nhậu và mâm cơm mỗi gia đình. “Tình hình vi phạm về ATTP diễn ra rất phức tạp cả trong quá trình sản xuất, lưu thông và phân phối, gây lo lắng và bức xúc trong nhân dân. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận không quan tâm đến quyền lợi của người tiêu dùng. Nhiều loại thực phẩm với các mẫu mã, nhãn mác có nguồn gốc trôi nổi, không đảm bảo chất lượng được bày bán trên thị trường”.

Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế. Đối với nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển, lương thực, thực phẩm là một mặt hàng chiến lược, ngoài ý nghĩa kinh tế còn có ý nghĩa chính trị, xã hội rất quan trọng. Bởi lẽ, để cạnh tranh trên thị trường quốc tế, thực phẩm không những cần được sản xuất, chế biến, bảo quản mà còn phải bảo đảm các quy chuẩn cho phép theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc quốc gia về các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. ông Trần Thanh Lam-Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Trong quá trình hội nhập sâu và rộng với quốc tế, Việt Nam đang phải đương đầu với những thách thức lớn trong kinh doanh, sản xuất thực phẩm. Bởi, các tiêu chuẩn đo lường của Việt Nam chưa thật sự đáp ứng được các quy định của nhiều thị trường khó tính. "Thực phẩm tại Việt Nam cũng đang phải đối đầu với rào cản về kinh tế và văn hoá như cạnh tranh giá cả và thị hiếu người tiêu dùng trong nước và khu vực. “Nước ta tuy đã có những đơn vị sản xuất thực phẩm có chất lượng cao, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thiếu năng lực cạnh tranh trên thị trường. Trong khi đó, văn hoá tiêu dùng của người Việt Nam vẫn chuộng hàng ngoại. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức tiêu thụ của sản phẩm nội địa, nhất là các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao”.

Thực tế, vấn đề không đảm bảo an toàn thực phẩm đang hạn chế khả năng xuất khẩu nhiều mặt hàng ra nước ngoài”. Năm 2017, EU có 77 cảnh báo với hàng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có 23 lô hàng bị từ chối nhập khẩu. Những tháng đầu năm nay, EU lại tiếp tục từ chối 11 trên tổng số 36 lô hàng bị cảnh báo của Việt Nam. Nguyên nhân được đưa ra là do dư lượng về kháng sinh, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y có trong sản phẩm... Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã có 32 lệnh cảnh báo đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Nguyên nhân là các doanh nghiệp không nắm bắt và thích ứng được với thay đổi chính sách của nước này. Việc này đã không chỉ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới uy tín của hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam trên thế giới. Đánh giá về sự ảnh hưởng của an toàn thực phẩm đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, ông Nguyễn Như Tiệp-Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy cho rằng: Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm cần tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam, phục vụ tốt thị trường trong nước cũng như đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng tính cạnh tranh của hàng Việt Nam trên trường quốc tế. “Việc sử dụng hóa chất để chế biến thực phẩm  không đảm bảo an toàn, dùng kháng sinh cấm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thý y trong trồng trọt, nuôi trồng thủy sản đã đến mức báo động, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”.

Trước những hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà các mặt hàng nông sản, thực phẩm bẩn đem tới cho sức khỏe của người tiêu dùng cũng như đẩy lùi sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thì rất cần một giải pháp tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước./.

 Thu Hiền                                                 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận