Thừa Thiên Huế: phòng chống săn bắn,buôn bán động vật hoang dã cần giải pháp lâu dài

17/03/2018 - 15:39

Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh có nguồn tai nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, nhất là đa dạng về các loại động vật có nguồn gốc từ rừng. Bởi vậy, cũng khó tránh khỏi tình trạng xảy ra hoạt động săn bẫy, mua bán động vật hoang dã. Trong chuyên án 0316-Đ49, Phòng cảnh sát môi trường,Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà bắt quả tang hộ gia đình Nguyễn Thị Mai và chồng là Trần Mậu Lâm đang cất giữ, nhốt 18 cá thể động vật hoang dã, trong đó có một số loại thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm như khỉ mặt đỏ. Qua đấu tranh cho thấy, hai vợ chồng này đã hành nghề buôn bán động vật hoang dã hơn 10 năm; thường xuyên mua bán động vật hoang dã cung cấp cho các nhà hàng ở tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hà Nội... Mới đây, ngày 13/8/2017, Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế phối hợp Công an huyện Phú Lộc đã giải cứu một cá thể Vooc. Ngày 3/12/2017, một cá thể mèo rừng đã được giải cứu, chuyển giao cho Vườn quốc gia Bạch Mã

Với diện tích hơn 37 ngàn hecta, Vườn quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) được đánh giá là khu vực có nhiều loài động vật quý hiếm. Thời gian gần đây, tình trạng săn bắt động vật trái phép tại khu vực Vườn quốc gia Bạch Mã có chiều hướng gia tăng. Ông Vũ Thành Nam- Phó Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết để ngăn chặn hoạt động săn bẫy động vật trái phép, hiện đơn vị thành lập 8 trạm tuần tra xung quanh khu vực rừng quản lý: “Các trạm thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra theo nhóm, ngoài việc tuần tra kiểm soát để phát hiện các vụ việc săn bắn, ngăn chặn các đối tượng khác vào rừng thì cũng tuyên truyền vận động, nghĩa là chúng tôi thực hiện phòng ngừa từ xa, ngăn chặn tận gốc hiện tượng săn bắn động vật rừng trái phép”

Đời sống kinh tế khó khăn, người dân sống trong vùng đệm của các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên ở tỉnh Thừa ThiênHuế vẫn thường vào rừng săn bẫy động vật hoang dã, tận thu các sản vật từ rừng. Hoạt động này xảy ra nhiều ở huyện miền núi A Lưới, Nam Đông và Phong Điền của tỉnh. Chỉ tính trong khu bảo tồn Sao La, năm vừa rồi lực lượng kiểm lâm đã phát hiện hơn 10.000 bẫy động vật được đặt trong rừng. Ông Lê Ngọc Tuấn- Giám đốc khu bảo tồn Sao La cho biết việc kiểm lâm phát hiện và phá dỡ các bẫy săn thú diễn ra liên tục nhưng mới chỉ giải quyết được phần ngọn, chưa thể ngăn chặn triệt để hoạt động săn bắn các cá thể hoang dã trong rừng nếu người dân địa phương không có ý thức bảo vệ tài nguyên rừng. "Việc đặt bẫy rất là dễ dàng, người dân có khi chỉ cần ra chợ mua sợi dây phanh là thành bẫy rồi, vì thế nên mỗi lần chúng tôi đi tháo bẫy ra thì người dân lại đi đặt lại nhiều. Bên cạnh đó thu nhập của người dân không tăng cao từ các dự án của địa phương nên việc này chưa được hạn chế nhiều", ông Tuấn nói.

Lý giải về việc người dân địa phương vào rừng săn bẫy, ông A Kiên Puh ở huyện A Lưới nói rằng vì thấy người khác làm nên mình cũng làm, nếu không vào rừng săn bẫy thì không biết kiếm đâu ra tiền...

Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết phòng chống hoạt động săn bẫy, mua bán động vật hoang dã trái phép luôn là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của lực lượng kiểm lâm. Các khu bảo tồn trong tỉnh đã lập danh mục các động vật nguy cấp, quý hiếm hiện có và bước đầu xây dựng cơ sở dữ liệu về động vật hoang dã quý hiếm trong các khu bảo tồn. Chi cục kiểm lâm tỉnh đã vận hành hệ thống SMART trong việc lưu trữ dữ liệu tuần tra và giám sát đa dạng sinh học, xây dựng quy chế, ký kết phối hợp công tác với cộng động, chính quyền địa phương trong công tác bảo tồn thiên nhiên giai đoạn 2016-2020.

Tuy các lực lượng chức năng trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp song nhiều loài động vật hoang dã vẫn bị đưa ra khỏi rừng, trở thành đặc sản tại các nhà hàng, quán ăn.Các đối tượng đầu nậu lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân tại các huyện miền núi đặc biệt khó khăn, nơi có rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên để săn bắn động vật hoang dã bán cho chúng. 

Làm sao để người dân vùng đệm của rừng từ bỏ thói quen vào rừng săn bắn, tận thu sản vật của rừng không phải là công việc một sớm một chiều; không thể chỉ dừng ở công tác tuyên truyền mà cần có giải pháp cụ thể để nâng cao đời sống của người dân. Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, “Trong quản lý bảo vệ tài nguyên rừng hiện nay một trong những phương pháp tiếp cận quan trọng nhất là bảo vệ theo cảnh quan và vai trò của người dân, của cộng đồng. Thế thì ở Thừa Thiên Huế cũng áp dụng mô hình này, ở đây có hơn 30.000 ha rừng là giao cho cộng đồng quản lý, tại các khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, Sao La hay ban quản lý rừng phòng hộ sông Hương, sông  Bồ đều có  một phần diện tích giao cho người dân địa phương quản lý theo Nghị định 75, với các chính sách giao khoán tuỳ nơi, bình quân là 400 ngàn đồng/ha  ...”

Để bảo vệ rừng, phòng tránh tình trạng người dân địa phương tận thu các sản vật từ rừng, săn bẫy các cá thể động vật hoang dã, hiện Thừa Thiên Huế đang triển khai một số dự án, ví dụ mô hình dự án bảo tồn đa dạng sinh học tài nguyên rừng do Ngân hàng Tái thiết Đức tài trợ, được thực hiện ở Khu bảo tồn Sao La; rồi đề án “phát triển kinh tế dưới tán rừng”. Hiện dự án “Trường Sơn xanh” với trị giá khoảng 10 triệu USD đang được xem xét để thực hiện ở Thừa Thiên Huế nhằm quy hoạch rừng và giám sát bảo vệ rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương, qua đó hạn chế hoạt động săn bẫy động vật hoang dã, tàn phá tài nguyên rừng.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận