Tại sao phòng, chống pháo lậu ở Lạng Sơn gặp khó khăn?

23/02/2018 - 10:19

80% số vụ vận chuyển, buôn lậu pháo hoa từ Trung Quốc vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh biên giới  Lạng Sơn đã cho thấy diễn biến phức tạp của mặt hàng pháo hoa có chiều hướng gia tăng.

Trước thực trạng này, ngày 27/11/2017 , Công an tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn ký Công văn số 156 gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về việc giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh, xử lý hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo từ Trung Quốc vào Việt Nam. Theo cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, những năm qua Lạng Sơn được xác định là địa bàn trọng điểm về hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam. Hoạt động này diễn ra cả năm nhưng thường diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm và đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.  Tuy nhiên, hiện nay việc đấu tranh, xử lý hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo gặp khó khăn do Luật Đầu tư 2014 sửa đổi, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 đã quy định bổ sung “Kinh doanh pháo nổ” là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, còn việc kinh doanh các loại pháo khác là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Căn cứ quy định như vậy thì hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ khi có đủ căn cứ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo khác (gồm pháo hoa, pháo hoa đơn, pháo hoa kép,…) là hàng hóa kinh doanh có điều kiện, không xem xét trách nhiệm hình sự. Lợi dụng quy định này nên nhiều đối tượng đã quay sang buôn bán, vận chuyển pháo hoa-một mặt hàng nguy hiểm không kém pháo nổ để kiếm lợi. Thượng tá Hứa Triều Dương-Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Với sự chồng chéo của các văn bản quy định về việc buôn bán pháo nên đã dẫn tới nhiều  vụ việc lực lượng bắt được với khối lượng rất lớn pháo hoa nhưng không thể xử lý hình sự mà chỉ xử lý hành chính. Việc này đã khiến cho các đối tượng tiếp tục hoạt động để kiếm lời bất chính".

Pháo lậu bị bắt giữ ở Lạng Sơn

Theo Công văn 156 của UBND tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua khi đưa xét xử các vụ án về pháo thì Tòa án nhân dân các cấp của tỉnh Lạng Sơn yêu cầu phải giám định tang vật để kết luận là pháo nổ hoặc pháo hoa để làm căn cứ xác định có phạm tội hay không. Khi tiến hành trưng cầu giám định các vụ pháo bắt giữ được thì Cơ quan Giám định khoa học hình sự - Bộ Công an đã đưa ra kết luận pháo dạng hộp loại 25, 36, 50 quả/1hộp và pháo hình cầu (pháo lựu đạn) do Trung Quốc sản xuất khi đốt phát ra tiếng nổ và màu sắc, ánh sáng là loại “pháo hoa” nên không xử lý hình sự. Thiếu tá Trần Minh Nghĩa-đội trưởng Đội chống buôn lậu, Công an huyện Cao Lộc cho biết, pháo hoa xét về tính chất, mức độ nguy hiểm tương tự như pháo nổ.  Lực lượng chức năng của huyện Cao Lộc cho tới thời điểm này đã bắt giữ phần lớn là các vụ buôn lậu pháo hoa. Loại pháo này có mức độ nguy hiểm không khác pháo nổ là mấy. Thế nhưng lại là danh mục hàng kinh doanh có điều kiện nên chúng tôi chỉ xử lý hành chính rồi thôi...

Đại tá Vũ Hồng Quang - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của tỉnh khẳng định, 80% số lượng các loại pháo bắt được trong các vụ vận chuyển qua biên giới sau khi giám định là pháo hoa, chỉ có 20% là pháo nổ. Điều đáng lưu ý, theo ông Quang, nhiều loại pháo hoa có mức độ nguy hiểm giống như pháo nổ.

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, với việc áp dụng các quy định pháp luật như hiện nay thì việc xác định các loại pháo bị cấm và chế tài xử lý hành vi vi phạm về pháo là không phù hợp với thực tiễn, không đảm bảo sức răn đe, dẫn đến tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo trong thời gian tới sẽ tiềm ẩn diễn biến rất phức tạp cả ở địa bàn biên giới và trong nội địa, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Từ thực tế này, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét, đưa loại pháo hoa khi đốt có phát ra tiếng nổ, màu sắc, ánh sáng (gồm pháo hoa, pháo hoa đơn, pháo hoa kép…) vào danh mục hàng hóa cấm kinh doanh như các văn bản quy định trước đây để có chế tài đủ mạnh phục vụ công tác đấu tranh, xử lý, truy tố có hiệu quả.    

Thu Hiền

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận