Phú Yên: Tội phạm ma túy ngày càng phức tạp

16/08/2017 - 15:26

Ngày 8/4/2016, Phạm Đông Hồi (SN 1976, trú phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) mua 3 hộp ma túy đá từ thành phố Hồ Chí Minh về bán cho Võ Thanh Vũ, trú phường 3, thành phố Tuy Hòa với giá 30 triệu đồng. Số ma túy này, Vũ phân nhỏ ra bán cho các con nghiện thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy thu giữ trên 25 gam ma túy đá và các dụng cụ để mua bán, sử dụng ma túy đá. Theo kết quả điều tra, từ tháng 11/2015 đến khi bị bắt, Phạm Đông Hồi đã 7 lần bán ma túy đá cho Vũ, mỗi lần từ 10 đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, Hồi còn bán lẻ ma túy đá cho một số đối tượng khác.

Mới đây, ngày 2/5, Công an huyện Tuy An và Công an TP Tuy Hòa phát hiện, bắt quả tang Võ Thị Kim Phượng (SN 1977, trú thôn Phú Tân 2, xã An Cư, huyện Tuy An); Lê Văn Thoại (SN 1990, trú thôn Đông Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) và Vũ Văn Tiến (SN 1987, ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) tàng trữ gần 300 gam heroin và viên nén ma túy, được đựng trong 35 túi ni lông cất giấu tại nhà của bà Nguyễn Thị La (SN 1959, mẹ ruột của Võ Thị Kim Phượng). Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã mua số ma túy này từ Hà Nội đưa về Phú Yên để tiêu thụ.

Đối tượng Vũ Văn Tiến và Võ Thị Kim Phượng

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang Nguyễn Thị Tuyết Uyên cùng con trai Trần Quang Quân (15 tuổi) bán 1 gói ni lông bên trong có chứa cần sa khô cho 3 đối tượng nghiện ở phường 3, TP Tuy Hòa. Qua khai thác, bà Uyên khai nhận, khoảng 16 giờ ngày 18/4, bà trực tiếp vào huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa mua số lượng cần sa trên của một người đàn ông khoảng 25 tuổi (không rõ tên, địa chỉ), với giá 2,5 triệu đồng đem về nhà trọ ở thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa rồi phân lẻ ra gói nhỏ để bán cho các đối tượng nghiện kiếm lời. Sau khi phân lẻ, bà Uyên cùng con trai Trần Quang Quân đang bán 1 gói cần sa cho 3 thanh niên thì bị lực lượng công an ập vào bắt giữ.

Trước kia, Phú Yên là địa bàn sạch về ma túy nhưng thời gian gần đây, tình hình mua bán, tàng trữ và chích hút ma túy trên địa bàn tỉnh gia tăng với diễn biến phức tạp. Theo đồng chí Lưu Quang Tình- Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Mặc dù quy mô hoạt động của tội phạm ma túy ở các địa phương còn nhỏ lẻ nhưng phương thức, thủ đoạn tinh vi, kín đáo. Các đường dây vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy có tổ chức liên kết giữa các đối tượng trong tỉnh với các địa phương khác ngày càng rõ nét, hoạt động manh động, liều lĩnh hơn: "Đối tượng buôn bán ma túy nói chung, ma túy đá nói riêng ở Phú Yên có đặc điểm riêng. Đó là các đối tượng nghiện. Khi nó không có tiền mua ma túy, nó buôn bán, phần để sử dụng, phần bán kiếm lời. Sau nó phát triển lên thành mua bán chuyên nghiệp. Nếu như trước đây chỉ có đối tượng ma túy là nam giới thì những năm gần đây có cả đối tượng nữ giới và có dấu hiệu gia tăng.

Cũng theo đồng chí Lưu Quang Tình: Nguồn ma túy các đối tượng lấy chủ yếu từ TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đắc Lắc. Hầu hết các đối tượng liên quan đến buôn bán, sử dụng ma túy bị lực lượng Công an Phú Yên phát hiện trong thời gian qua là những thanh niên còn rất trẻ. Vì ăn chơi đua đòi, không kiềm chế được bản thân mà nhiều người đã sa vào con đường nghiện hút, buôn bán, tàng trữ các chất ma túy, thậm chí để thỏa mãn cơn nghiện, các đối tượng sẽ không từ bỏ bất cứ hành vi phạm tội nào. Tình trạng tiêm chích, sử dụng ma túy ở những nơi vắng vẻ đang trở thành vấn đề nhức nhối và để có tiền sử dụng ma túy, không có cách nào kiếm tiền nhanh hơn con đường buôn bán ma túy. Thượng úy Ngô Đình Bắc – Cán bộ Đội phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm tổ chức sử dụng ma túy cho biết: "Hiện nay có đến 50% đối tượng nghiện chuyển qua sử dụng ma túy đá. Trong khi đấy, phác đồ điều trị cai nghiện ma túy đá chưa có, chưa có chương trình nào để cắt cơn. Ngay cả cái chương trình thuốc thay thế mathedone ấy nó cũng chỉ sử dụng cho đối tượng nghiện heroin và thuốc phiện".

6 tháng đầu năm 2017, Công an Phú Yên đẩy mạnh công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, bắt giữ hàng chục đối tượng, triệt xóa 3 đường dây buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Theo các điều tra viên: Điều đáng lo là sự liên kết giữa tội phạm ma túy với tội phạm hình sự, dẫn đến việc nhiều vụ con nghiện gây án, cướp giật, trộm cắp tài sản để lấy tiền mua ma túy. Các đối tượng hình sự nguy hiểm đã tụ tập thành các băng nhóm, đường dây buôn bán ma túy, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ nên việc đấu tranh, điều tra, xử lý của cơ quan chức năng gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Phú Yên hiện có hơn 600 người nghiện. Đây là số đối tượng tiềm ẩn, nguy cơ cao về phạm tội ma túy.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận