Phủ Lý: Phức tạp tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lứa tuổi thanh thiếu niên

17/08/2017 - 07:03

Theo thống kê, mỗi năm trung bình Công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xử phạt gần 2000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm đa số. Riêng năm 2016, đã xử phạt 4.000 trường hợp, trong đó người vi phạm dưới 18 tuổi chiếm 10%, từ 18-30 tuổi chiếm gần 50%. Con số 10% ở lứa tuổi học sinh tuy không quá lớn song điều đáng nói là đã có 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do vi phạm của các em gây ra. Đó là vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/9/2016 tại phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý giữa xe mô tô biển kiểm soát 90B1-301.66 do em Nguyễn Tuấn Thành, học sinh trường PTTH Phủ Lý A điều khiển với xe đạp điện do bà Phạm Thị Phương, sinh năm 1951 ở xóm 4, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý điều khiển. Bà Phương bị thương nặng, sau khi được đưa đi cấp cứu đã tử vong. Một vụ khác xảy ra vào ngày 28/11/2016 tại tổ dân phố Hồng Phú, Thanh Châu giữa xe ô tô BKS 35N-8823 do Lại Văn Mạnh ở yên Thông, Liêm Phong, Thanh Liêm điều khiển với xe máy điện do em Phạm Khánh Linh, sinh năm 2001, học sinh trường PTTH Phủ Lý B điều khiển chở em Lương Thị Minh Nguyệt cùng trường. Hậu quả làm em Linh bị thương, em Nguyệt tử vong tại chỗ.

6 tháng đầu năm nay, tình hình thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Phủ Lý tuy đã được kiềm chế, song theo Thiếu tá Phạm Việt Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Phủ Lý, đây vẫn là nhóm có nguy cơ cao vi phạm: "Tuổi thanh thiếu niên, lứa tuổi học sinh thì chủ yếu vẫn là các vi phạm chở quá số người quy định, điều khiển xe khi không đủ điều kiện ví dụ như chưa đủ tuổi để điều khiển xe gắn máy, chưa đủ tuổi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, chủ yếu là lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, xe máy điện, xe đạp điện, dàn hàng 3, hàng năm và không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu khi tham gia giao thông".

Cũng theo Thiếu tá Phạm Việt Hưng, có tới 90% số học sinh ở các trường phổ thông trung học trên địa bàn sử dụng xe đạp điện, xe máy điện. Dù có mang lại lợi ích nhất định nhưng loại phương tiện này cũng là nguyên nhân làm gia tăng các vi phạm quy tắc giao thông trong các em.

Thời gian qua, việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đối với thanh thiếu niên đã được lực lượng Công an Phủ Lý và các tổ chức đoàn thể xã hội quan tâm chú trọng như tổ chức các đợt cao điểm ra quân xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông, tăng cường xử lý vi phạm đối với học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn máy đến trường, sử dụng xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. Phối hợp với chính quyền địa phương và nhà trường tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho thanh thiếu niên, học sinh. Bên cạnh đó, phối hợp với các Nhà trường và Ủy ban mặt trận tổ quốc cho hộ giáo viên, học sinh, hộ gia đình ký cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông. Song trên thực tế, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn không thuyên giảm; nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông của số đối tượng này còn hạn chế.  Điều đáng nói là, trong khi hầu hết các đối tượng thanh thiếu niên khi được hỏi đều hiểu biết khá rõ về các quy định của Luật Giao thông đường bộ nhưng hễ vắng bóng lực lượng chức năng thì tình trạng vi phạm lại tái diễn. Thiếu tá Phạm Việt Hưng cho biết thêm: "Hàng năm Công an thành phố đều tổ chức các buổi tuyên truyền, ký cam kết với học sinh, giáo viên của các trường từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông trên địa bàn toàn thành phố. Một năm như vậy là vào đầu năm học và trước dịp Tết nguyên đán kết hợp với cái tuyên truyền về phòng chống đốt pháo các loại. Qua các hoạt động này các em cũng đã có cái nhận thức nhất định về luật an toàn giao thông đường bộ và có ý thức chấp hành tuy nhiên các em chỉ chấp hành khi lực lượng chức năng ra quân mạnh còn sau đấy thì dường như vẫn bỏ mặc, cho qua cái việc này".

Thời gian tới, Công an thành phố Phủ Lý tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền. phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường, chủ động nắm tình hình để giáo dục, nhắc nhở, răn đe thanh thiếu niên ngay từ đầu. Đặc biệt, thực hiện các biện pháp trên một cách đồng bộ và quyết liệt hơn từ nhiều phía, với mục tiêu kéo giảm được tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông trong thanh thiếu niên hiện nay.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận