Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái

Phế thải xây dựng ngổn ngang trên vỉa hè

31/08/2018 - 11:43

Tuyến đường dài 500m từ Tỉnh lộ 174 đến đường tránh Quốc lộ 32 đoạn qua địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái trước đây là đường bê tông nhỏ khó đi. Nhưng năm 2016 đã được xây dựng kiên cố với bề mặt đường 10,5 m, hành lang 2x5m và được đưa vào lưu thông từ năm 2017. Tuy nhiên từ ngày xây dựng xong, dọc 2 bên hành lang vỉa hè luôn ngổn ngang phế thải xây dựng được chất thành ụ, đống, cỏ mọc um tùm gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Nhiều người dân khi đi qua đoạn đường này đã rất bức xúc. Bà Cầm Thị Qúy, Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: "Rất khó khăn cho người dân chúng tôi khi đi bộ và đi làm ruộng vì có nhiều đống đất trên vỉa hè. Chúng tôi muốn Thị xã cho quyét dọn sạch sẽ để người dân đi lại dễ dàng hơn". Chị Lò Thị Hải, Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái, người đã từng bị vấp ngã khi đi qua đoạn đường nhiều phế thải xây dựng thì cho biết: " Buổi tối tôi cũng hay đi tập thể dục quanh đây vì không khí trong lành, mát mẻ tuy nhiên lại có rất nhiều ụ đất chất đống trên vỉa hè khiến cho việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trường hợp người dân bị vấp ngã vì vướng vào những hòn đá hòn gạch ngay giữa vỉa hè".

Trên địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ hiện nay có rất nhiều tuyến đường vẫn còn ngổn ngang phế thải xây dựng chất thành đống. Việc xây dựng xong cần phải thu rọn, trả lại hành lang vỉa hè cho người đi bộ, nhưng nhiều nhà thi công, thậm chí là hộ gia đình cá nhân xây dựng xong cũng bỏ đống. Có những hộ còn ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng ngay trên vỉa hè, lề đường mặc cho chính quyền địa phương đến nhắc nhở nhiều lần, mỗi lần nhắc nhở lại có nhiều lý do biện bạch. Bà Lò Thị Ngọc ở Phường Tân An, chủ nhà đang xây dựng trên đường Điện Biên, Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái cho biết: "Đây là hôm qua mới đổ mái xong nên còn thừa chưa hót lên được, chứ công an Phường Tân xuống nhắc nhở ngay chứ không để như thế này đâu".

Thiết nghĩ, hành lang vỉa hè là phần đường giành cho người đi bộ, làm cho đường phố khang trang sạch đẹp hơn. Tuy nhiên chúng từ lâu đã được xem là nơi tập kết phế thải xây dựng của một bộ phận không nhỏ người dân và các nhà thầu xây dựng, gây mất mỹ quan đô thị. Hành động này cần nhanh chóng được chấm dứt, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cần có biện pháp giải quyết cụ thể, triệt để, trả lại không gian đô thị sạch đẹp cho Thị xã Nghĩa Lộ.

Nguyễn Thư
 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận