Lực lượng 911 và nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn xã hội của CATP Đà Nẵng

10/01/2019 - 20:33

Theo chân tổ công tác 911 của Công an thành phố Đà Nẵng, tối 9/1 chúng tôi có mặt trên đường Hoàng Sa (quận Sơn Trà), khu vực đường biển buổi tối thường phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), từng xảy ra nhiều vụ cướp giật. Chỉ trong khoảng 30 phút đầu của ca trực, tổ công tác đã phát hiện một trường hợp mang gậy ba khúc dấu trong cốp xe, một trường hợp cho vay nặng lãi cùng một số người vi phạm quy định hành chính khác... Anh Nguyễn Đình Duy, ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà– người mang gậy ba khúc, lý giải về hành vi tàng trữ hung khí này nói rằng không biết bị cấm, mang đi vì muốn phòng thân nếu có gặp cướp giật...

Trước tình hình tội phạm cướp giật, thanh niên dùng hung khí đánh nhau gây rối trật tự và một số đối tượng có biểu hiện đua xe diễn biến phức tạp, ngày 24/12/2019 Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch số 911 về tổ chức lực lượng tuần tra, chốt chặn kiểm soát ANTT trên địa bàn thành phố. Đây là lực lượng phòng chống tội phạm gồm nhiều đơn vị nghiệp vụ tham gia như cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính. Tại mỗi điểm chốt chặn còn có sự phối hợp của công an các phường, xã. Lực lượng phối hợp 911 được chia thành 3 tổ, thực hiện kiểm soát an ninh trật tự tại các địa bàn phức tạp về trật tự xã hội. Các tổ công tác 911 bắt đầu hoạt động từ ngày 28/12/2018; việc chốt chặn được tiến hành linh động cả về địa điểm và thời gian nhằm khép kín địa bàn, trấn áp tối đa các loại tội phạm hình sự và hành vi gây rối trật tự công cộng. Trao đổi với chúng tôi, Đại uý Đặng Ngọc Tài- cán bộ phòng CSGT, tổ phó tổ công tác số 1 đang làm nhiệm vụ chốt chặn kiểm soát an ninh trật tự trên đường Hoàng Sa cho biết: “Nhiệm vụ của tổ là dừng phương tiện và kiểm tra những trường hợp có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội như tàng trữ trái phép ma tuý, công cụ hỗ trợ, những đối tượng có biểu hiện cho vay nặng lãi đòi nợ thuê. Những ngày đầu ra quân thì người dân và một số đối tượng vi phạm chưa hiểu về nhiệm vụ của lực lượng 911  nên có khó khăn, sau được tuyên truyền nhiều nên người dân cũng hiểu. Khi kiểm tra, nếu phát hiện người vi phạm thì chúng tôi cũng nhắc nhở, nói rõ cho họ hiểu họ đã vi phạm quy định gì...”

Theo quan sát của chúng tôi, đa số người dân Đà Nẵng khi nhận được hiệu lệnh dừng xe của tổ công tác 911 đều thoải mái chấp hành việc kiểm tra, một số có thái độ thiếu thân thiện là khách du lịch, chưa hiểu về hoạt động mới của công an thành phố. Anh Lê Thành- nhân viên làm việc ở quận Sơn Trà, có nhà ở quận Ngũ Hành Sơn thường xuyên đi về trên đường Hoàng Sa vào buổi tối chia sẻ: "khu vực Sơn Trà này là phức tạp, mỗi lần đi làm về cũng thấy sợ , mà từ khi lập ra lực lượng 911 này thì em thấy yên tâm hơn".

 

Tổ công tác 911 tại chốt kiểm tra trên đường Hoàng Sa phát hiện đối tượng có dấu hiệu cho vay lãi nặng (Ảnh: KP)

Tính đến ngày 7/1, các tổ công tác 911 đã phát hiện 356 trường hợp vi phạm về ANTT. Trong đó lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý các hành vi có dấu hiệu tội phạm đối với 8 vụ/9 đối tượng có dấu hiệu cho vay lãi nặng; 2 vụ  với 2 đối tượng tàng trữ trái phép cỏ Mỹ; lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự 15 trường hợp gồm 17 đối tượng về tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, sử dụng trái phép ma tuý. Đồng thời lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ 42 trường hợp...

Tổ công tác 911 phát hiện người mang hung khí dấu trong cốp xe (Ảnh: KP)

Việc triển khai thực hiện mô hình phối hợp giữa các lực lượng tổ chức tuần tra, chốt chặn kiểm soát ANTT theo kế hoạch 911 đã góp phần kiềm chế sự gia tăng đối tượng côn đồ càn quấy, sử dụng hung khí gây rối, đánh nhau, không để xảy ra đua xe trái phép, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, lực lượng 911 không chỉ hoạt động trong cao điểm bảo vệ ANTT dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này mà sẽ là hoạt động lâu dài của công an thành phố, được duy trì song song với tổ tuần tra phối hợp 8394 của công an các phường, xã nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng là thành phố “4 an” gồm: an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội.

Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận