Nhức nhối nạn mua bán người ở Sơn La

Kỳ III: Phòng ngừa tội phạm mua bán người- phải tuyên truyền đúng đối tượng

02/12/2016 - 07:00

Tại sao vẫn còn nhiều người ở Sơn La bị lừa bán ra nước ngoài? Phải chăng công tác tuyên truyền về hoạt động tội phạm này vẫn chung chung, không thực sự tác động được tới các nhóm có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm mua bán người? 

Trước những khó khăn trong công tác giải cứu các nạn nhân cũng như đấu tranh với tội phạm mua bán người thì công tác tuyên truyền để phòng ngừa được xem là phương án hữu hiệu và được lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đặc biệt chú trọng. Đồng chí Lường Văn Tiến, Trưởng Công an xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết sau khi xảy ra vụ việc 5 phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài, Công an xã và Ủy ban nhân dân xã sẽ lập kế hoạch tuyên truyền cho bà con về những tác hại và phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm mua bán người.

Các cấp, các ngành tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các quy định về phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người. Các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã tập trung xây dựng các kế hoạch phối hợp thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, lồng ghép tổ chức hoạt động truyền thông tại cộng đồng dưới nhiều hình thức phong phú đa dạng như: truyền thông, tập huấn, hội nghị, họp nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ… và tuyên truyền tại các khu vục trọng điểm nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ, đặc biệt là những người có nguy cơ cao bị mua bán. Tuy nhiên, theo Đại tá Chu Huy Dân, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, công tác này vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn vì chưa thực sự đến được trúng đối tượng: “Chúng ta thấy rằng là rất nhiều các cơ quan tổ chức tuyên truyền, lồng ghép với các cuộc họp dân, kể cả các cuộc văn hóa của bản, hội nông dân các thứ, chúng ta đều lồng ghép. Thế nhưng thực tế trong quá trình làm án, chúng tôi nhận ra rằng hầu hết các đối tượng trong các buổi họp dân này là các chủ hộ, chúng ta chưa tuyên truyền đúng, trúng cái đối tượng. Chúng tôi mới xem lại các cuộc tuyên truyền, các nội dung các tuyên truyền thì mới nhận ra lỗ hổng cơ bản là những đối tượng cần tuyên truyền chúng ta lại không tuyên truyền được. Các cuộc tuyên truyền xuống bản xuống phố thì chủ yếu chủ hộ đi họp, đi tiếp thu, về thì không biết tuyên truyền được bao nhiêu”.

Lực lượng công an xuống bản tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân (Ảnh minh hoạ)

Nạn mua bán người đang trở thành vấn đề phức tạp, không chỉ ảnh hưởng xấu đến đạo đức, nòi giống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, trật tự của đất nước và là mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội. Sau 12 năm phê duyệt Chương trình hành động quốc gia phòng - chống mua bán phụ nữ, trẻ em, năm 2016, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 30-7 hằng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người", nhằm tăng cường các hoạt động phòng, chống mua bán người thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm; vận động toàn dân tham gia và động viên, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống mua bán người.

Tại Sơn La, phát hiện những lỗ hổng trong công tác tuyên truyền, lực lượng Công an tỉnh đã có nhiều tham mưu, đề xuất nhằm đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền sao cho đúng và trúng đối tượng. “Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm mua bán người này không phải một sớm một chiều, không phải là trách nhiệm của một cơ quan đơn vị cá nhân nào mà phải có sự chung tay chung sức của các ban ngành đoàn thể xã hội và quần chúng nhân dân. Các giải pháp đưa ra trong công tác phòng ngừa xã hội thì có thể nói đến là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức cho quần chúng nhân dân đặc biệt là phụ nữ; cách thức tuyên truyền thì phải gắn với những sinh hoạt hàng ngày nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho chị em”, Đại úy Phạm Văn Cường, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Sơn La cho biết.

Bên cạnh việc lấp các lỗ hổng trong công tác tuyên truyền, các cấp chính quyền địa phương ở Sơn La cũng đang nỗ lực tìm ra các giải pháp thiết thực chăm lo cho đời sống của người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn-những đối tượng chính trong nạn mua bán người. Công tác phòng chống mua bán người phải luôn được coi là một công tác toàn diện, vừa chống vừa phòng, vừa "rung chuông", vừa mạnh tay trấn áp, có như vậy thì tội phạm mua bán người mới sớm được đẩy lùi.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận