Nhức nhối nạn mua bán người ở Sơn La

Kỳ I: Báo động tình trạng phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

29/11/2016 - 13:12

Trong 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh Sơn La lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt khởi tố 09 vụ với 19 bị can đã lừa 15 nạn nhân bán sang Trung Quốc, tăng 5 vụ, 13 đối tượng, 9 nạn nhân so với cùng kỳ năm 2015. Những con số trên đã cho thấy nạn buôn bán người ở Sơn La đang trở nên nhức nhối, phức tạp.

Những ngày cuối tháng 9, người dân xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La xôn xao trước thông tin 5 phụ nữ ở bản Lụng Sàng bị lừa bán sang Trung Quốc trong cùng một ngày. 5 người bị lừa bán, người trẻ nhất cũng đã 20 tuổi, người lớn tuổi nhất là 33 tuổi. Để có thể lừa được những người phụ nữ này, kẻ lừa đảo đã gọi điện cho một người trong nhóm rồi đưa ra lời hứa hẹn về một cuộc sống tốt đẹp, công ăn việc làm ổn định với thu nhập cao ở bên kia biên giới. Chị Tráng Thị Chu, một trong 5 nạn nhân kể lại: “Có một taxi ra đón mình sang bên kia thì họ cho thuốc mê cho mình uống, xong mình cũng chả biết là đi đâu về đâu, trời sáng rồi mình mới nhìn ra phát hiện ra là bên này chữ Trung Quốc rồi chứ không phải chữ Việt Nam, mình mới nghĩ là chắc là lần này mình bị lừa rồi”.

Chị Tráng Thị Chu (áo trắng)- một trong 5 nạn nhân ở Lụng Sàng bị lừa bán 

Biết mình bị lừa bán sang Trung Quốc, 5 phụ nữ chưa một lần bước chân ra khỏi bản làng đã hết sức hoảng sợ, tìm mọi cách để bỏ trốn về nhà. May mắn là họ được một người đàn ông người Mông đang làm việc ở Trung Quốc giúp đỡ bỏ trốn rồi chỉ cho cách chạy vào rừng trở về Việt Nam. Hơn 2 ngày lần tìm đường trước sự truy đuổi gắt gao của những đối tượng buôn người, khi đã về nhà an toàn, những nạn nhân này vẫn không khỏi giật mình, hoảng hốt.

Không phải nạn nhân mua bán người nào cũng may mắn tìm được đường về trước khi bị đưa sâu vào nội địa Trung Quốc như chị Tráng Thị Chu và 4 người đồng hương của mình. Chị Lò Thị Tiến ở bản Lái, xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu trở về với gia đình sau những tháng ngày khốn khổ nơi xứ người. Tháng 11 năm 2013, chỉ từ sự quen biết và yêu qua điện thoại, Tiến bị một thanh niên rủ rê đi chơi với những lời thề non hẹn biển. Thế nhưng chị bị chính tên “người yêu” rởm này lừa bán sang Trung Quốc. Ở xứ người, Tiến đã 2 lần bị mua đi bán lại và trước khi bỏ trốn, phải làm vợ một người đàn ông điên và lao động vô cùng cực nhọc: “Ở trong nhà người ta thì không như nhà mình đâu, phải ăn cháo, ăn ngô, kinh khủng lắm, nhiều khi nhớ ra cảm thấy sợ, em cảm thấy sợ rồi”.

Do nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết, nhiều cô gái và trẻ em người dân tộc thiểu số ở Sơn La đã trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người qua biên giới. Có người trốn thoát hoặc may mắn được giải cứu, còn nhiều người vẫn bặt vô âm tín nơi xứ người. Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 350 phụ nữ và trẻ em nghi bị lừa bán sang Trung Quốc trong 5 năm gần đây. Các đối tượng mua bán người thường nhắm vào phụ nữ là người dân tộc Mông và Thái sống ở vùng sâu, vùng xa, thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin. Chiêu thức dụ dỗ của chúng chủ yếu thông qua mạng xã hội trên internet hay điện thoại để làm quen, giả vờ yêu rồi dụ dỗ đưa đi chơi, hoặc tìm việc làm nhàn nhã nhưng thu nhập cao, sau đó đưa nạn nhân vượt biên theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc bán. Đại úy Phạm Văn Cường, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn và điều tra án hình sự, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Các đối tượng đã triệt để lợi dụng các hoàn cảnh, điều kiện của chị em để tiếp cận bằng nhiều cách, có nhiều đối tượng như đối tượng Quàng Văn Đĩnh ở sông Mã đã ứng tiền trước cho nạn nhân để tạo niềm tin, từ đó dụ dỗ nạn nhân sang Trung Quốc để làm ăn nhưng thực tế sau khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc thì đã bán nạn nhân. Nhiều đối tượng dung các thủ đoạn khác như làm quen trên mạng xã hội, mạng viễn thông, tán tỉnh làm quen rồi đa phần rủ nạn nhân đến thăm nhà hoặc đi chơi, mua sắm ở Lào Cai. Đến Lào Cai thì tiếp tục dụ dỗ, có khi là ép buộc để đưa sang kia biên giới”.

Với những phương thức, thủ đoạn hết sức đa dạng và ngày càng tinh vi, xảo quyệt, các đối tượng mua bán người hình thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa đối tượng ngoài biên giới với các đối tượng từ các tỉnh nội địa, lừa gạt phụ nữ, trẻ em ở địa bàn nông thôn, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cá biệt còn có cả trường hợp nạn nhân bị chính người thân trong gia đình lừa bán.

 
  Từ năm 2011 đến tháng 6 năm 2016, lực lượng Công an Sơn La đã bắt, tiếp nhận, điều tra, xử lý trước pháp luật 87 đối tượng gây ra 47 vụ mua bán người. 96/97 nạn nhân các vụ mua bán người này là nữ giới. Đây thường là những phụ nữ dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, có hoàn cảnh éo le. Số nạn nhân từ 16 đến 30 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất do số này đang trong thời kỳ phát triển hoặc đã trưởng thành, có nhu cầu cao trong việc tìm bạn đời, tìm việc làm, một số có tính ham chơi, lười lao động nên dễ bị lừa gạt.  Cuộc sống khó khăn cùng với nhận thức còn thấp đã khiến nhiều phụ nữ vùng cao sập bẫy kẻ mua bán người. Chồng, con của họ là những người phải chịu sự mất mát, đau khổ khi mất vợ, mất mẹ, nhưng chính bản thân họ cũng chịu đắng cay, cơ cực muôn phần nơi đất khách quê người. Nếu chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không có những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn, thì tình trạng này không biết bao giờ sẽ chấm dứt và không biết sẽ còn bao nhiêu gia đình phải ly tán vì nạn mua bán người.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận