Hiệu quả của việc xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh

12/01/2017 - 22:13

Nhằm đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, kiềm chế các vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra, trong những năm qua phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Yên đã triển khai, thực hiện nhiều mô hình, biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực là "Xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh". Qua 3 tháng triển khai, thực hiện, mô hình này đã góp phần tích cực vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn

Tình trạng một số người điều khiển xe mô tô khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người qui định, đi không đúng phần đường làn đường, đi vào đường ngược chiều trên phần đường cấm đi ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông vv… vẫn còn xảy ra. Thực tế, khi có sự xuất hiện của lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra làm nhiệm vụ trên đường thì đa số người dân chấp hành tốt Luật giao thông nhưng khi không có lực lượng Cảnh sát giao thông thì vẫn còn một bộ phận người dân có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Trước tình hình đó, để góp phần chấn chỉnh tình hình trật tự ATGT, phòng ngừa và kiềm chế tai nạn giao thông xảy ra, đầu tháng 9 năm 2016, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Yên đã xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm trật tự ATGT qua hình ảnh. Đó là xử lý những người vi phạm trật tự ATGT bằng hình thức “phạt nguội”. Thượng tá Ngô Văn Ương- Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an  tỉnh cho biết: “Qua việc thực hiện mô hình xử phạt vi phạm qua hình ảnh thì hiệu quả của công tác tuần tra kiểm soát đã nâng lên rõ rệt, đã góp phần đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và hạn chế tai nạn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông”.

Theo số liệu thống kê của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ ngày 7/9/2016 đến ngày 15/12/2016, đơn vị đã tổ chức ghi hình, ra thông báo hơn 300 trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, nhưng mới chỉ ra quyết định xử phạt hành chính được 60 trường hợp, tước 30 giấy phép lái xe. Tuy nhiên, việc xử lý “phạt nguội” những trường hợp vi phạm trật tự ATGT vẫn còn gặp khó khăn là do có nhiều trường hợp người chủ khi bán xe đã không chuyển quyền sở hữu hoặc có trường hợp chủ phương tiện không phải là người điều khiển vi phạm …

Từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tình hình trật tự an toàn giao thông sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, lưu lượng người tham gia giao thông trên đường sẽ gia tăng một cách đột biến. Chính vì vậy để đảm bảo tốt an toàn giao thông trên địa bàn, kiềm chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra, bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; tuần tra kiểm soát trên đường thì biện pháp xử lý vi phạm trật tự ATGT qua hình ảnh cũng là một biện pháp hữu hiệu. “Để đảm bảo tốt trật tự ATGT, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến giao thông nhất là trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh. Đồng thời kiểm tra, giám sát, ghi nhận những hình ảnh vi phạm đối với những người điều khiển phương tiện đi vào đường ngược chiều hoặc không đội mũ bảo hiểm, chúng tôi ghi nhận hình ảnh để mời đến để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đó”, Thượng tá Ngô Văn Ương- Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết thêm.

Bằng việc quyết tâm cao của lực lượng Cảnh sát giao thông, ý thức tự giác trong việc chấp hành Luật giao thông của mỗi người dân sẽ góp phần mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà khi tham gia giao thông trên những tuyến đường.

Kim Phượng

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận