Hà Tĩnh: tai nạn giao thông tiếp tục diễn biến phức tạp

02/08/2019 - 11:32

Theo số liệu thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh Hà Tĩnh, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tuy có những chuyển biến tích cực nhưng chưa thực sự ổn định. Riêng quý 1/2019 đã xảy ra 37 vụ TNGT làm chết 34 người, bị thương 23 người. Trong tháng 7, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh lại tiếp tục diễn biến phức tạp, xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng.

-Tối ngày 9/7, một vụ tai nạn nghiêm trọng tại địa phận xã Cẩm Huy giữa chiếc ô tô 7 chỗ với chiếc xe máy điện đã cướp đi tính mạng của 3 em nhỏ đều trú tại xã Cẩm Nam. Trong đó có 2 người là dì cháu ruột.

-Chiều 22/7, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, xe khách giường nằm biển Hà Tĩnh chạy trên quốc lộ 1A cũ, đến ngã tư đường Nguyễn Đổng Chi (phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) thì tông trúng ôtô 7 chỗ biển Hà Tĩnh đang đi hướng Nam-Bắc 2  người trong xe bị thương nặng,20 hành khách may mắn thoát chết.

Thượng tá Trần Xuân Sinh - Phó trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt, thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra nguyên nhân gia tăng các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng là do: ý thức chấp hành quy tắc giao thông của người tham gia giao thông còn hạn chế, một số hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông như: xe mô tô, xe máy chở quá số người, không đội mũ bảo hiểm; vi phạm tốc độ; say rượu, bia khi điều khiển phương tiện; chuyển làn đường, đi từ đường phụ ra đường chính không quan sát…“Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2019, lực lượng Phòng CSGT Hà Tĩnh tăng cường xử lí vi phạm, lập biên bản 14.116 trường hợp vi phạm, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 1.961 trường hợp, nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 17 tỷ đồng”, Thượng tá Trần Xuân Sinh nói.

Do đó, Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATGT với trọng tâm là tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn trong chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông….Cụ thể, Ban ATGT đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp với 19 cơ quan, đơn vị liên quan và các trường Đại học, Cao đẳng về tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT năm 2019. Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyên truyền tại địa phương thông qua các hình thức như pa no, áp phích, hệ thống loa phát thanh phường, xã, thị trấn nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật an toàn giao thông. Thượng tá Dương Quang Tùng, trưởng Công an huyện Lộc Hà, thành viên Ban an toàn giao thông huyện Lộc Hà cho biết: “Đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về TTATGT cho mọi tầng lớp nhân dân; tăng cường tần suất, hiệu quả hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các đối tượng và lỗi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông...”

CSGT kiểm tra nồng độ cồn (Ảnh; Báo Hà Tĩnh)

Với sự phát triển của đời sống xã hội, nhất là gia tăng lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nên các vi phạm về TTATGT vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Thời gian tới, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt sâu sát, cụ thể tình hình, diễn biến của trật tự an toàn giao thông để có sự chỉ đạo quyết liệt, triệt để. Thượng tá Trần Xuân Sinh cho biết: đơn vị này sẽ tổ chức nhiều đợt tuần tra lưu động và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;  phối hợp giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên các tuyến đường nhằm hạn chế và giảm thiểu tối đa nguy cơ các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Với chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, từ nay đến cuối năm 2019, Ban an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đề ra mục tiêu giảm sâu 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người thương vong do tai nạn giao thông, ít nhất là giảm 5% trên mỗi tiêu chí./.

Thu Hiền