Đồng Tháp

Giảm án tha tù dịp lễ 2/9

31/08/2018 - 11:51

Trong dịp 2-9 năm nay, Công an tỉnh đã đề nghị xét giảm và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 18 phạm nhân, trong đó tha tù là 06, xét giảm một phần là 12 phạm nhân.  Thượng tá Phạm Văn Sơn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an Đồng Tháp cho biết quy định xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đã tuân thủ chặt chẽ theo quy định của pháp luật. 

Năm 2018, là năm đầu tiên áp dụng việc tha tù trước thời hạn có điều kiện, theo quy định thì người đang chấp hành án phạt tù để được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện khi đủ các điều kiện: Được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội lần đầu, có nhiều tiến bộ, cải tạo tốt, chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ có nơi cư trú rõ ràng, đã chấp hành ít nhất ½ mức phạt tù có thời hạn. Sau khi trở về địa phương tiếp tục chấp hành hình phạt tù còn lại, người chấp hành án phạt tù phải đến trình diện Công an cấp huyện nơi về cư trú để được kèm cặp, giúp đỡ. Hàng tháng người được tha tù trước thời hạn phải đến trình diện và báo cáo bằng văn bản cho cơ quan quản lý mình về việc chấp hành các quy định pháp luật.

Thượng tá Phạm Văn Sơn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an Đồng Tháp cho biết : “Tha tù trước thời hạn có điều kiện, khác với xét giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù ở các cơ sở giam giữ đối với phạm nhân chấp hành án trước đây. Tha tù trước thời hạn có điều kiện, là người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vẫn tiếp tục chấp hành án phạt tù phần còn lại theo quy định của pháp luật chấp hành án tại địa phương. Còn giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù trước đây là người được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù, coi như là đã  chấp hành xong thời hạn chấp hành  án phạt tù mà toà án đã quyết định”.

Phạm nhân Nguyễn Quốc Toàn đang chấp hành án vi phạm ATGT tại Trại tạm giam Công an tỉnh, với mức án 03 năm, đã chấp hành được 02 năm 02 tháng, nhờ có quá trình học tập, lao động, cải tạo tốt nên dịp 2-9 năm nay  được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đã bày tỏ niềm hạnh phúc: "Tôi rất vui được Đảng, Nhà nước, cán bộ quản giáo ở đây, tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi để sớm trở về tái hoà nhập cộng đồng. Tôi xin hứa, tái hoà nhập cộng đồng, chấp hành tốt nội dung của địa phương, trở thành người có ích cho xã hội. Tôi mong anh em ở đây, chấp hành tốt nội quy để xét giảm án, tha tù có điều kiện để sớm trở về”.

Được biết, dịp 2-9 năm nay, toàn tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp nhận 61 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện từ các trại giam khác trở về địa phương tái hoà nhập cộng đồng. Để tránh tình trạng người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, có thái độ mặc cảm, tự ti, khó tìm việc làm dẫn đến việc nhiều trường hợp tái phạm tội và vi phạm pháp luật, nhiều Công an cơ sở đã tham mưu Cấp uỷ, Uỷ ban xã xây dựng nhiều kế hoạch quản lý, giúp đỡ cho vay vốn, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.Cụ thể  xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, thời gian qua đã làm tốt công tác này, và trong  dịp lễ 2-9 này có 03 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Ông Đoàn Minh Tiến- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh cho biết: “Xã Mỹ thọ từ năm 2017 đến nay đối tượng tù tha về là 4 đối tượng , Uỷ ban xã chỉ đạo cho Công an, các ngành quản lý, giáo dục, hướng nghiệp theo dõi giúp họ tái hoà nhập cộng đồng, mỗi em được 30 triệu đồng để nuôi bò, các em này hoà nhập cộng đồng rất tốt. Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân xã duy trì tạo điều kiện vay vốn cho các em phát triển hộ gia đình, làm giàu cho xã hội, ổn định tình hình ANTT ở địa phương”.

Trong thời gian chấp hành án ở tại địa phương người được tha tù trước thời hạn được xét rút ngắn thời gian thử thách khi có đủ các điều kiện: là chấp hành được ít nhất ½ thời gian thử thách, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nghĩa vụ của công dân, lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ ANTQ được các cơ quan cấp tỉnh trở lên khen thưởng.

Giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện cho những ai biết nhận ra lỗi lầm và cải tạo tốt, đó là truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người đối với những người lầm lỗi trở về địa phương, giúp họ xoá đi mặc cảm tội lỗi, làm lại cuộc đời, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần kiềm chế tội phạm./.      

Ngọc Hân

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận