Công an huyện Lý Sơn, tích cực phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật khi đánh bắt cá trên biển

28/08/2018 - 15:43

Tháng 10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức “rút thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam, với lý do những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp và đưa ra 9 khuyến nghị cần khắc phục trong thời gian 6 tháng (đến ngày 23/4/2018). Hiện phái đoàn của EC đang tiến hành kiểm tra, đánh giá việc khắc phục khuyến nghị và xem xét gỡ "thẻ vàng" cho thuỷ sản Việt Nam. Đến nay, các ban ngành đoàn thể và nhiều địa phương trong cả nước vẫn nỗ lực khắc phục những khuyến nghị của Ủy ban châu Âu trong đó có tỉnh Quảng Ngãi.

Lý Sơn là một trong những địa phương đứng thứ nhì về số lượng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân tự ý ra nước ngoài khai thác hải sản bị bắt giữ, xử lý làm thiệt hại về kinh tế; có trường hợp để lại những hậu quả đau lòng, ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe, sinh mạng của ngư dân. Để bà con khai thác hải sản đúng vùng biển cho phép, các ban ngành chức năng Quảng Ngãi đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động ngư dân cam kết không vi phạm vùng biển các nước. Đến nay, theo Đại úy Dương Văn Đời, Đội phó đội phong trào, Công an huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thời gian gần đây số lượng tàu thuyền, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm đáng kể. 

Trường hợp ngư dân Nguyễn Văn Mười thuyền trưởng một tàu cá ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn: anh đã hai lần vi phạm đưa tàu ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép, và cả hai lần đều bị thiệt hại nặng nề. Chuyến đi đầu tiên bị nước ngoài bắt tịch thu tài sản; chuyến thứ hai bị cướp biển bắn chết thuyền viên. Ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép phải trả giá cả về tinh thần là thuyền viên bị khủng hoảng; và thiệt hại cả về vật chất là: nợ đầu tư đóng mới tàu thuyền, tổn phí tăng lên đến hàng tỉ đồng. Sau nhiều lần được tuyên truyền, vận động, ngư dân Nguyễn Văn Mười đã tỉnh ngộ và cam kết từ bỏ ngư trường nước ngoài, làm ăn đúng qui định của pháp luật. Ngư dân Nguyễn Văn Mười nói:" Bữa nào cũng vậy, các anh đến nhà cho em biết được những thông tin về các chủ quyền của nước ngoài và những hình phạt. Nếu em biết các hình phạt vậy rồi thì chắc chắn em không bao giờ dám đi nữa".

Để có được những thay đổi tích cực từ suy nghĩ, đến hành động của các ngư dân; để ngư dân khai thác hải sản đúng vùng, đúng tuyến, Thượng tá Phạm Kết, phó trưởng Công an huyện Lý Sơn cho biết: thời gian qua,  lực lượng công an huyện đã phối hợp tăng cường tuyên truyền các văn bản pháp luật cho chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân vi phạm. Phổ biến cho bà con biết chế tài xử lý của các nước đối với hành vi khai thác hải sản trái phép. Thông qua công tác kiểm soát xuất nhập phương tiện; kiểm tra chặt chẽ, xác minh làm rõ những trường hợp tồn trữ xăng dầu, tổn phí một cách bất thường, ngăn chặn kịp thời hành vi đưa tàu thuyền và ngư dân ra nước ngoài trái phép. Thượng tá Phạm Kết nói: "Công an huyện phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng nông thôn, rồi nghiệp đoàn nghề các các xã an Vĩnh, An Hải tuyên truyền vận động cho bà con ngư dân thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật: đi phải có định vị vị trí của tàu thuyền, lịch trình nhật ký đánh bắt phải rõ ràng, được sự giám sát, kiểm soát của lực lượng biên phòng ngày giờ xuất bến; đã có những đợt tuyên truyền lưu động đến ngư dân. Ngư dân bước đầu đã ý thức và thực hiện được tốt những quy định đó".

Đại úy Dương Văn Đời, Đội phó đội phong trào, Công an huyện Lý Sơn chia sẻ thêm: Cùng với công tác tuyên truyền, vận động ngư dân cam kết chấp hành nghiêm pháp luật, lực lượng chức năng còn hướng dẫn cho ngư dân cách né tránh tàu thuyền nước bắt giữ trái phép khi khai thác hải sản trên các vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta, nhằm hạn chế thiệt hại cho bà con trong quá trình làm ăn trên biển.  

Với những nỗ lực của chính quyền, người dân Lý Sơn , Quảng Ngãi nói riêng, các địa phương có kinh tế biển ở nước ta nói chung, trong việc khắc phục "thẻ vàng",  hy vọng chúng ta có thể được Ủy ban Châu Âu gỡ "thẻ vàng" trong thời gian sớm nhất; Đồng thời, hướng tới việc từng bước chủ động trong việc xây dựng nghề cá theo hướng phát triển bền vững, phát triển nghề cá có trách nhiệm và tuân thủ các quy định quốc tế.

Mai Hoa
 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận