Còn nhiều chủ quan trong hoạt động kinh doanh khí gas

17/05/2019 - 10:42

Cuối tháng 10/2018, tại tổ 36, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên xảy ra vụ cháy nổ khí gas khiến hai người bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu. Đáng chú ý là tại hiện trường có 27 bình gas loại 12kg, 4 bình gas loại 48kg trong đó có 1 bình 48kg đã phát nổ. Chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ cháy, nổ nhưng đó là cảnh báo cho việc sử dụng, kinh doanh các chất hàng nguy hiểm về cháy nổ. Bài học nhãn tiền là như vậy, nhưng nhiều cơ sở, cá nhân vẫn còn chủ quan khi vận chuyển, kinh doanh khí gas. Điển hình như trường hợp xe tải vận chuyển gas này, dù có hàng trăm bình gas mới được nạp đầy, nhưng lái xe bỏ qua các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, đưa xe vào xưởng sửa chữa. Người thợ sửa xe vô tư dùng que hàn để hàn ốc, trong khi cách ngay phía sau là hàng trăm bình gas. Không thể lường hết được sự nguy hiểm có thể xảy ra nếu hành vi trên không bị tổ công tác của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngăn chặn kịp thời.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh gas trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh gas Bắc Thái cho biết về công tác phòng cháy chữa cháy của Công ty: Mối nguy của cơ sở tiềm tàng nhất là quá trình xì  hở, do đó công ty kiểm tra kỹ càng đường ống, van vòi, đường dẫn gas, trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 4 đơn vị chiết nạp khí gas và hàng trăm cơ sở kinh doanh gas. Qua các đợt kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, đa phần các cơ sở chấp hành tốt quy định về phòng cháy chữa cháy như có phương án phòng cháy chữa cháy, chủ động trang bị hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy; tham gia lớp tập huấn do các cơ quan có thẩm quyền tổ chức và được cấp giấy chứng nhận tập huấn về kinh doanh gas - khí đốt hóa lỏng, giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy. Trao đổi với chúng tôi, ông Sơn Thủy – Giám đốc Công ty Cổ phần khí hóa lỏng Thăng Long chia sẻ: “Mục tiêu an toàn trong sản xuất, tự nhận thấy công tác an toàn là trái tim của hoạt động kinh doanh do đó công tác phòng cháy chữa cháy được đặt lên hàng đầu. Công nhân 100% được đào tạo huấn luyện phòng cháy chữa cháy, các tổ sản xuất có phương án phòng cháy chữa cháy”.

 

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên kiểm tra
công tác PCCC tại chợ Chùa Hang;

Công tác phòng cháy chữa cháy được quan tâm như vậy nhưng điều đó không đồng nghĩa nguy cơ cháy nổ không còn xảy ra. Theo Thượng tá Ma Công Diện – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Thái Nguyên: “Mặt hàng gas rất nguy hiểm về cháy nổ nếu như không được quản lý tốt. Các cơ sở kinh doanh gas thường có hiện tượng chiếm dụng vỏ của nhau để kinh doanh, ngoài ra một số cơ sở do nhân viên thời vụ, nên công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho đội ngũ này chưa được thường xuyên. Các hộ kinh doanh kết hợp các mặt hàng khác tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ”.

Hiện nay, địa điểm của các cơ sở kinh doanh gas nhỏ lẻ đa phần đều là nhà ở kết hợp với kinh doanh, chỉ có 1 lối ra phía trước nên nếu có cháy xảy ra rất khó thoát nạn. Chủ cơ sở có trang bị bình chữa cháy nhưng thường để chỗ khuất, khó lấy ra; nhiều chủ cơ sở còn chủ quan, đặt bàn thờ thần tài ngay khu vực kinh doanh gas. Nếu chẳng may có sự cố xảy ra thì hậu quả rất khó lường.

Nguyễn Minh

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận