Bình Dương: Tăng cường phòng chống cháy nổ ở cơ sở kinh doanh phế liệu

03/07/2018 - 17:37

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có khoảng 1.200 cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu, trong đó khoảng 200 cơ sở là các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, còn lại là không có giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Trong khi đó, có gần 1.000 cơ sở chủ yếu là các hộ gia đình cá thể, hầu hết hoạt động tự phát, không có đăng kí kinh doanh, thuộc thẩm quyền quản lý cấp xã. Việc mua bán, tập kết phế liệu làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường xung quanh và luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Thế nhưng, điều đáng quan tâm là hầu hết các cơ sở này nằm xen kẽ trong các khu dân cư, gần khu công nghiệp. Các loại phế liệu được các cơ sở thu mua từ nhiều nguồn khác nhau, đủ các chủng loại như: giấy, ni-lon, nhựa, tủ lạnh, tivi, máy giặt, bình gas đã qua sử dụng. Đáng chú ý, trong hoạt động mua bán phế liệu các cơ sở không chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổi, lấn chiếm lề đường làm nơi tập kết, mua bán phế liệu. Thậm chí bên trong các kho bãi tập kết phế liệu chứa những vật dụng dễ cháy chồng chất lên nhau có khi chứa hàng nguy hiểm dễ cháy nổ như vỏ đạn, bình gas…, gây khó khăn cho việc quản lý của chính quyền địa phương và đặc biệt là cho công tác PCCC khi xảy ra cháy nổ. Ông Nguyễn Thanh Hội, chủ tịch UBND phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương nói: "về việc quản lý các cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu thì hiện phường cũng không kiểm soát được, vì đa số các cơ sở này hoạt động trá hình, không có phép, các nguồn thu mua khi mà hỏi tới thì không khai ra, nên không biết được. vật liệu thì ở từ các công ty, rất khó cho cơ quan chức năng quản lý, các cơ sở vì lợi nhuận nên tiến hành hợp đồng với các công ty thu mua gom rồi phân loại để bán cho người khác. Còn vật liệu khác thì thường tranh thủ ban đêm để vứt ra bãi đất trống để làm ô nhiễm môi trường. Phường cũng phối hợp các cơ quan thường xuyên tuần tra ban đêm để tiến hành xử lý những đối tượng đổ trộm. Sắp tới, phường tiếp tục tuần tra, xử lý, tránh trường hợp xảy ra cháy nổ và ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường".

Cháy tại kho phế liệu ở  thị xã Dĩ An (Bình Dương)

Chỉ tính riêng năm 2017, địa bàn Bình Dương đã xảy ra 10 vụ cháy cơ sở kinh doanh phế liệu, thiệt hại khoảng 110 triệu đồng, trong đó điển hình như vụ cháy xảy ra ngày 30-8-2017 tại kho chứa vải vụn của ông Nguyễn Tiến Dũng ở phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, gây thiệt hại tài sản hơn 80 triệu đồng. Hay như gần đây nhất xảy ra vụ cháy ngày 8-1-2018, tại kho phế liệu nằm trên đường Lê Thị Trung thuộc phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, Bình Dương. Được biết, kho phế liệu này chứa nhiều chất dễ cháy như mút, xốp, khiến đám cháy bốc lên ngùn ngụt, kèm theo khói và mùi khét khó chịu. Đáng nói, vựa phế liệu này nằm ngay cạnh một trung tâm ngoại ngữ gây náo loạn khu vực học sinh đang học, gây lo lắng hoang mang cho người dân sinh sống quanh khu vực này. Còn ngày 14.3 vừa qua cũng xảy ra vụ cháy nổ tại một cơ sở mua bán phế liệu trong hẻm ở đường Bùi Thị Xuân, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An cạnh một trường tiểu học khiến hàng trăm học sinh phải sơ tán khẩn cấp. Lo lắng trước những vụ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại các điểm thu mua này, ông Phạm Văn Bình, người dân thị xã Thuận An, Bình Dương bức xúc: "Khi xảy ra cháy chúng tôi phải chạy nháo nhào để di tản đồ đạc, biết đâu cháy lan sang nhà mình đến lúc đó chạy không kịp. Nói chung sống gần những kho phế liệu thế này bất an lắm".

Theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương, các cơ sở thu mua phế liệu không được nằm trong khu dân cư. Thế nhưng, các cơ sở này lại vẫn ngang nhiên hoạt động. Còn chính quyền địa phương thì dường như “bó tay” trong việc quản lý, nên mới dẫn đến những vụ cháy nổ vẫn tiếp tục diễn ra. Ông Phan Thái Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết: "Trong số 200 cơ sở phế liệu thống kê, chúng tôi ghi nhận trên 80% là không có phép. Bản chất là các cơ sở đa phần là nhỏ lẻ, họ di cư từ nơi khác đến để hoạt động trên địa bàn, họ thuê những ki ot rất nhỏ để thu mua phế liệu, là hoạt động tự phát, không tuân thủ những quy định về pccc, bảo vệ môi trường, các cơ sở tồn tại nhiều năm".

Đại diện lãnh đạo nhiều địa phương cho biết: Trong những năm qua, các ngành chức năng đã triển khai nhiều đợt ra quân xử lý vi phạm, kết hợp với công tác vận động tuyên truyền, qua đó nhiều cơ sở kinh doanh phế liệu bị buộc phải đóng cửa, di dời địa điểm hoặc tự nguyện chuyển đổi ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên dù đã tăng cường quản lý nhưng vẫn còn nhiều hộ kinh doanh tự phát vẫn lén lút thu mua, tích trữ nhiều loại phế liệu, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của địa phương, nhất là trong công tác phòng chống cháy nổ. Đã đến lúc các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở phải tăng cường kiểm soát về sự an toàn của các cơ sở kinh doanh phế liệu để kịp thời ngăn chặn mối nguy cơ lớn về mức an toàn cháy nổ./.

Nguyễn Huệ

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận