Bến Tre và nỗi lo xử lý rác thải sinh hoạt

18/09/2018 - 10:44

Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre (xã Hữu Định, huyện Châu Thành) được khởi công xây dựng từ năm 2016, đến nay đã gia hạn 3 lần nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động. Hiện nay, hàng nghìn tấn rác được tập kết tạm trước cửa nhà máy để chờ xử lý, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân. Từ đầu tháng 6/2018, rác được đem đến đổ lộ thiên trước cửa nhà máy này. Mỗi ngày, hơn 100 tấn rác được chuyển tới đây, người dân xung quanh phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bà Cao Thị Lợi, người dân xã Hữu Định, huyện Châu Thành cho biết: không khí ô nhiễm của bãi rác không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân mà nước từ rác rỉ ra chảy vào vườn cây ăn trái, ao nuôi cá và ngấm vào đất cũng gây ô nhiễm nặng: "Vườn trồng cỏ và cây ăn trái của nhà tô i nó cũng ngấm, đến mức mà trồng cỏ giờ bò không ăn cỏ vì nó hôi quá, cũng có làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương, yêu cầu Công ty bồi thường. Chính quyền có tổ chức họp, Công ty hứa bồi thường, khắc phục và đưa đến vôi rải nhưng vẫn không chấm dứt triệt để được".

Việc xử lý rác thải sinh hoạt không chỉ nhức nhối ở khu vực xây dựng nhà máy này mà còn là mối lo chung của toàn tỉnh Bến Tre. Theo thống kê, thời gian qua, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đô thị bình quân của tỉnh Bến Tre đạt 78%, riêng tại thành phố Bến Tre có tỷ lệ thu gom cao nhất đạt 91%; còn lại tại các thị trấn, các khu dân cư của các huyện tỷ lệ thu gom từ 68-73%. Việc phân loại chủ yếu được thực hiện dưới hình thức thu gom những vật liệu có thể bán được (bọc ni lông, nhôm, sắt, thép, đồ nhựa…) để bán cho các cơ sở thu mua phế liệu. Công việc này được thực hiện qua 3 bậc: tại hộ gia đình, tại các điểm trung chuyển và tại bãi rác. Đối với các khu vực tại thành phố Bến Tre, thị trấn Châu Thành, khu dân cư khu công nghiệp Giao Long, An Hiệp và một số xã huyện Giồng Trôm, rác thải đô thị được Công ty cổ phần công trình đô thị Bến Tre thu gom chuyển về bãi rác Phú Hưng (thuộc thành phố Bến Tre) xử lý với hình thức chôn lấp. Tuy nhiên, Bến Tre hiện vẫn chưa xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh đúng nghĩa và chưa có hệ thống thu hồi, tái chế, tái sử dụng rác thải sinh hoạt. Tất cả lượng rác thải được thu gom đều được xử lý bằng hình thức thải đổ tại các bãi rác hở có diện tích nhỏ, gần khu dân cư. Hiện tại, toàn tỉnh Bến Tre có 10 bãi xử lý chất thải rắn đang hoạt động với tổng diện tích là 13,14 ha, chủ yếu phục vụ xử lý chất thải rắn cho các khu vực đô thị. Tuy nhiên, mới chỉ có 2 bãi rác được trang bị hệ thống thu gom nước rỉ rác, đó là khu xử lý chất thải rắn huyện Mỏ Cày Nam và khu xử lý chất thải rắn huyện Giồng Trôm. "ở khu dân cư nói chung người ta cũng xây dựng hệ thống xử lý nhưng vẫn chưa xử lý đảm bảo, thành ra có những nguyên nhân gây ra ô nhiễm, gây phản ứng trong nhân dân", Thượng tá Lê Văn Minh, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm nói.

Bãi rác Phú Hưng (TP Bến Tre) đang quá tải, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Để góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm, tỉnh Bến Tre đã chủ động ban hành các văn thuộc thẩm quyền để quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý chất thải rắn trên địa bàn. Theo đó, Tỉnh ủy Bến Tre đã ban hành chỉ thị về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Chỉ thị nêu ra 5 nhiệm vụ trọng tâm cần phải thực hiện, trong đó người đứng đầu các cấp ủy, các ngành không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, tăng cường kiểm soát đầu vào nhằm ngăn chặn ô nhiễm. Phấn đấu đến năm 2020 thu gom, xử lý trên 85% tổng lượng rác thải sinh hoạt đô thị, thu gom xử lý 100% nước thải đô thị tại các chung cư, tái định cư được xây dựng mới. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cũng đã phê duyệt đồ án quy hoạch quản lý chất thải rắn đến năm 2030 nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn, cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng và góp phần phát triển bền vững của tỉnh. Theo đồ án này, Bến Tre phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ chất thải rắn phát sinh được thu gom và xử lý đảm bảo tiêu chuẩn môi trường đạt 90% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị, 50% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt nông thôn. Phấn đấu đến năm 2030 tỷ lệ chất thải rắn phát sinh được thu gom và xử lý đảm bảo tiêu chuẩn môi trường đạt 100% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị, trong đó 90% được tái chế, tái sử dụng; 60-70% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt nông thôn, 100% chất thải rắn phát sinh tại các làng nghề. Tuy nhiên, để làm được điều này, trước mắt, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cũng lưu ý cần tập trung cải tạo tốt môi trường ở các bãi rác hiện hữu, tiếp tục vận hành trong giai đoạn ngắn hạn trước 2020. Qua đó, sau khi các khu xử lý xây dựng hoàn thiện sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc chuyển thành các trạm trung chuyển của khu vực.

Hà Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận