Phá vụ án giết người phi tang xác những ngày đầu năm mới

23/02/2018 - 11:31

Đến giờ, Đại úy Nguyễn Thanh Quang, Phó Đội trưởng Đội Trọng án, Công an tỉnh Đồng Nai vẫn nhớ như in những tình tiết của vụ án giết người phi tang xác vào dịp đầu Xuân Đinh Dậu 2017. Ngày 6-2-2017, (tức Mùng 10 Tết), sau những ngày trực chiến để giữ gìn an ninh trật tự cho người dân vui xuân, trong lúc các chiến sĩ Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đang sắp lịch nghỉ bù thì nhận được thông tin một người dân phát hiện thấy chiếc bao tải chứa xác người trước căn nhà hoang ở ấp 1, xã Phước Bình, huyện Long Thành. Chưa kịp dành thời gian sum vầy với gia đình thì các anh lại vội vã lên đường làm nhiệm vụ: "Khi xuống đến hiện trường người dân hiếu kỳ bu rất là đông, phát hiện thì đây không phải hiện trường gây án, đối tượng vứt xác thôi, xác phân hủy 4,5 ngày rồi, nhận dạng không ra, vân tay bị ăn hết, 10 ngón thì chỉ còn lại 1 ngón thôi".

Việc đầu tiên của cơ quan điều tra là truy tìm tung tích nạn nhân. Do khuôn mặt bị biến dạng, hàng trăm người dân đến xem nhưng vẫn không nhận ra được cô gái xấu xố này là ai, lệnh truy tìm được phát động ra khắp các xã Phước Bình, Phước Thái, Long Phước, Tân Hiệp và xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thế nhưng tung tích nạn nhân vẫn biệt tăm. Qua đặc điểm tóc nhuộm đỏ, sơn móng chân, xăm hình… nhiều khả năng nạn nhân là gái bán dâm hoặc nhân viên phục vụ trong các quán cà phê, ăn uống, cắt tóc hành nghề ở các xã trong khu vực. Sang ngày hôm sau (7-2), tận dụng đặc điểm dễ nhận dạng là hình xăm bông hồng trên vai và chiếc bông tai tròn đeo ở tai phải của nạn nhân, Cơ quan điều tra đã chuyển tải hình ảnh này lên báo chí để tuyên truyền rộng rãi, truy tìm tung tích nạn nhân. Đến chiều cùng ngày, một người dân đã đến Công an xã Phước Bình cung cấp hình ảnh về người bạn mất tích tên H., trong đó có tấm hình về chiếc bông hồng xăm trên vai giống hệt với hình xăm trên thi thể nạn nhân được phát hiện trong bao tải. Ngoài ra, cô gái này còn cho hay, trước đây H. xăm hình một con bướm, nhưng thấy làm ăn không tốt, nghĩ rằng nó “xui xẻo” nên xăm chồng lên đó một bông hồng to để che con bướm. Nên hình xăm có đường cong màu đen còn lại là của con bướm. Đối xứng hình ảnh và một số chứng cứ khác, cơ quan điều tra đã khẳng định nạn nhân chính là chị Trần Thị Thanh H. (SN 1983, thường trú ở ấp 3, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh). Qua những người này, công an nắm được thông tin quan trọng là nạn nhân có một xe máy Atila đỏ, điện thoại hiệu OPPO nhưng khi bị sát hại, hai tài sản này biến mất. Đại úy Nguyễn Thanh Quang cho biết thêm: "Xác định vụ án giết người bỏ bao tai phi tang không những là vụ án nghiêm trọng mà còn gây xôn xao lo sợ trong quần chúng nên Ban Giám đốc và lãnh đạo đơn vị chỉ đạo rất sát sao, tập trung điều tra viên và trinh sát nhiều kinh nghiệm để điều tra vụ án. Chúng tôi không về đơn vị, ở đó đeo bám từ những thông tin nhỏ nhất".

Do nạn nhân mối quan hệ cực kỳ phức tạp, đến ngày thứ 3, vụ án vẫn chưa có tiến triển. Lãnh đạo phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã huy động hơn 20 cán bộ chiến sĩ của Phòng, Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Long Thành, công an, dân phòng, dân quân các xã Phước Bình, Long Phước, Tân Hiệp, Phước Thái và sự hỗ trợ của Công an xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành truy tìm chiếc xe máy của nạn nhân. Đến trưa ngày 9-10, một nguồn tin có đầu mối quan trọng là trong đêm Mùng 5, nạn nhân có nhận “đi khách” cho một thanh niên trên địa bàn xã Mỹ Xuân có dáng người gầy. Cùng thời gian này, lực lượng công an đã tìm ra được chiếc xe máy của chị Hồng tại tiệm cầm đồ “Việt” ở thị trấn Phú Mỹ, Tân Thành. Chủ tiệm cầm đồ này đã cung cấp camera ghi lại hình ảnh đối tượng đến cầm xe. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, đối tượng tình nghi này được xác định là Huỳnh Ngọc Phương (SN 1985, trú tại ấp Phú Thạnh, xã Mỹ Xuân). Lúc 15 giờ chiều 9-2, các trinh sát đã vào Công ty nhôm Toàn Cầu (KCN Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành) khống chế bắt giữ nghi can Phương đang lái xe nâng trong bộ đồng phục màu vàng. Tại cơ quan Công an, Phương khai nhận khoảng 20 giờ ngày 1-2, Phương gọi điện thoại rủ nạn nhân đến phòng trọ "tâm sự". Do túng quẫn vì thua bạc, Phương đã nảy sinh ý định giết người để cướp tài sản.

Dù manh mối vụ án không nhiều, đối tượng lại thực hiện hành vi phạm tội ở một nơi khác, song với sự tập trung cao độ, tinh thần cương quyết đấu tranh với tội phạm, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai, nòng cốt là Phòng Cảnh sát Hình sự đã lần theo từng dấu vết nhỏ nhất, nhanh chóng tìm ra hung thủ sau chưa đầy một tuần. Việc tìm ra hung thủ không chỉ phần nào xoa dịu nỗi đau cho gia đình nạn nhân mà còn giúp người dân bớt hoang mang, lo lắng trong những ngày đầu năm mới.

Hà Phương