Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn (23/1/1916-23/1/2016)

Ký ức về người cha nuôi đặc biệt

22/01/2016 - 14:48

Trong ký ức của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Huệ, những tháng ngày được sống bên người cha nuôi, cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã trở thành những kỷ niệm mà bà mang theo suốt cuộc đời... 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo song giàu truyền thống cách mạng ở huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Ngô Thị Huệ tham gia hoạt động cách mạng từ khi 13 tuổi. Từ một thành viên của Đội thiếu nhi chuyên làm nhiệm vụ cảnh giới và đưa thư cho cán bộ trở thành nữ điệp báo viên nội thành dũng cảm và xuất sắc là một quãng đường rất dài, nhiều chiến công và cũng đầy gian khổ, hy sinh. Năm 1957, bà bị địch bắt rồi đưa về khu biệt giam trong nhà lao Hiếu Đức. Cũng tại đây, sau những trận đòn dã man của quân thù, cô gái trẻ gan dạ Ngô Thị Huệ đã bị mất đi khả năng làm mẹ... Không một lần khuất phục, Ngô Thị Huệ tiếp tục chiến đấu, xây dựng nhiều cơ sở cách mạng, đưa đón cán bộ vào ra nội thành an toàn. Đến năm 1969, trong một lần đi cơ sở, bị máy bay địch phục kích, một mảnh đạn găm vào đầu, Ngô Thị Huệ được chuyển ra Bắc để điều trị vết thương, tại Bệnh viện E. Các bác sĩ lúc ấy không thể lấy mảnh đạn trong đầu ra nên vết thương hành hạ, Ngô Thị Huệ liên tục chịu đựng những cơn động kinh, nói đi nói lại những câu nói giống nhau, khiến mọi người xót thương. Hôm ấy, đồng chí Trần Quốc Hoàn, lúc ấy đang là Bộ trưởng Bộ Công an đến thăm các thương bệnh binh tại Bệnh viện E. Gặp lúc Ngô Thị Huệ đang lên cơn đau đớn, bác rất thương. Nghe câu chuyện về những chiến công và cả những mất mát của cô gái trẻ dũng cảm, cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn càng ấn tượng và dành những tình cảm đặc biệt cho cô gái ấy.
Lần thứ hai, cố Bộ trưởng đến thăm các thương bệnh binh, gặp lại cô gái Ngô Thị Huệ tiều tụy và gầy gò, đồng chí đã dừng lại bên giường bệnh của cô rất lâu, chứng kiến những cơn động kinh, đôi mắt ông rơm rớm. Không một chút đắn đo, ông quyết định nhận Ngô Thị Huệ làm con nuôi, đem về nhà chăm sóc như con gái ruột của mình.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn luôn thương yêu bà Ngô Thị Huệ như con gái (Ảnh nhân vật cung cấp)

Bà Ngô Thị Huệ xúc động kể lại rằng, lúc đầu nghe lời đề nghị của đồng chí Bộ trưởng, bà đã không dám nhận lời; nhưng rồi, chính tấm lòng chân thành, nhân ái của ông đã khiến bà cảm động, không thể từ chối vì sợ làm ông buồn.

Khoảng thời gian điều trị tại Bệnh viện E, Ngô Thị Huệ đã gặp lại người đồng chí Trần Việt Trí, từng bị giam cùng. Ông Trí bấy giờ đang giữ chức vụ lãnh đạo Bệnh viện, vợ ông đã mất, còn hai đứa con nhỏ. Cảm thương trước hoàn cảnh của cô Huệ, ông ngỏ ý muốn gắn bó với bà. Bà băn khoăn, đã tâm sự với cha nuôi. Cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã gọi ông Trí đến nhà để hỏi chuyện. Khi gặp, thấy ông Trí là một người đàn ông cao lớn, điển trai, lại đang có địa vị xã hội nhất định, bố Hoàn đã không đồng ý cuộc hôn nhân này. Ông lo rằng, con gái nuôi nhỏ bé mang nhiều bệnh tật của mình sẽ không hạnh phúc, ông phải tự mình chăm sóc cho bà thì mới yên tâm. Trước vẻ cương quyết của cố Bộ trưởng, Trần Việt Trí khi ấy đã bình tĩnh, chia sẻ những tình cảm chân thành, mộc mạc của mình dành cho cô Huệ. Tấm lòng ấy của ông Trần Việt Trí đã thuyết phục được đồng chí Trần Quốc Hoàn; ông đã tin tưởng và dặn dò Trần Việt Trí phải yêu thương và chăm sóc cô Huệ đến suốt đời. Đối với ông Trí, cuộc gặp cố Bộ trưởng để xin cưới Ngô Thị Huệ hơn hai mươi năm trước vẫn là kỷ niệm ấn tượng chẳng bao giờ ông quên được.

Và niềm tin của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã đúng, cho đến tận bây giờ, ông Trí và bà Huệ đã trở thành cặp vợ chồng hạnh phúc, thương yêu nhau hết mực.
Bà Huệ còn nhớ, chính cha nuôi đã đứng ra tổ chức đám cưới cho ông bà. Sau này, mỗi lần có dịp ghé qua Đà Nẵng, đồng chí Trần Quốc Hoàn đều đến thăm người con nuôi mà ông luôn dành nhiều tình yên thương, quan tâm đặc biệt. Với anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Huệ, ông chính là người cha thứ hai, mỗi khi nhà cha nuôi có công việc gì, bà đều trở ra Hà Nội bởi các con của cố Bộ trưởng vẫn luôn coi bà như người chị cả trong gia đình.

Trong ngôi nhà gần bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, dưới ngọn đèn ấm áp, bà Ngô Thị Huệ cho chúng tôi xem bức ảnh chụp chung với đồng chí Trần Quốc Hoàn, vẻ xúc động và hạnh phúc. Trong bức ảnh ấy, cố Bố trưởng ăn mặc giản dị, cười rất tươi, bên cạnh là cô Huệ còn rất trẻ, họ thân thiết và tình cảm, đúng là cha và con gái. Bà bảo với chúng tôi, dù đã trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, cho đến bây giờ, mỗi khi nghĩ đến cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, bà không chỉ nghĩ về một người Bộ trưởng đầu tiên kiệt xuất của lực lượng Công an nhân dân mà còn luôn nghĩ về ông như một người Cha, thật gần gũi và tràn ngập tình cảm yêu thương.                                                                                                

Thực hiện: Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận