Hành trình truy lùng tên trộm xe chở vàng “có một không hai” giữa lòng Thủ đô

Kỳ 2: Hành trình quyết liệt truy tìm “siêu trộm”

28/06/2016 - 08:00

Sau khi đuổi theo tên trộm đến Ba La một cách vô vọng, ông Vũ Đức Phi nhanh chóng quay về Công an quận Hà Đông trình báo. Nhận tin báo, lãnh đạo Công an quận ngay lập tức nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, toàn bộ lực lượng hình sự quận nhanh chóng tập trung, xác minh thông tin, lên phương án điều tra. Từ trước đến nay, những vụ trộm tiền vàng như thế này thường là những án khó, khó trong điều tra thu thập chứng cứ, khó trong việc tìm lại tài sản đã mất cho bị hại. Cơ quan điều tra chính thức bước vào một cuộc đấu trí căng thẳng và cũng đầy cuốn hút về nghề nghiệp.

Khoảng 1h sau, tức 8h30’ ngày 07/01/2016, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã nhận được báo cáo của Công an quận Hà Đông về vụ trộm hy hữu. Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự nhận định, vụ án xảy ra trong thời điểm toàn lực lượng Công an thủ đô đang tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và bảo vệ Tết Nguyên đán nên đã làm xôn xao dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô. Vì vậy, đã gây áp lực lớn cho việc điều tra làm rõ, truy bắt đối tượng gây án, thu hồi tang vật đối với lực lượng điều tra Công an thành phố. Tính chất nghiêm trọng của vụ án còn thể hiện ở thủ đoạn hành động vô cùng manh động, liều lĩnh của đối tượng, mặc dù cách hiện trường không xa là Bệnh viện đa khoa Hà Đông, nơi tập trung rất đông người.
Trung tá Cao Văn Thái, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hà Nội, người trực tiếp chỉ huy chuyên án cho biết, lực lượng hình sự thành phố được huy động tối đa để truy tìm thủ phạm.
Bắt đầu từ con số “0”
Tại hiện trường vụ án, dấu vết để lại gần như không có. Lực lượng hình sự thành phố đã tiến hành rà soát toàn bộ số đối tượng xung quanh hiện trường có biểu hiện nghi vấn. Ban đầu, hướng điều tra tập trung vào một số nhân viên cũ của ông Phi, là những người biết rất rõ về quy luật hoạt động của gia đình ông Phi; những thợ mới và những đối tượng có tiền án tiền sự liên quan đến trộm cắp vàng hoặc trộm đột nhập có thủ đoạn hành động tương tự với gia đình ông Phi. Đồng thời tiến hành rà soát toàn bộ trung tâm giao dịch vàng trên địa bàn thành phố. Đến gần 12h trưa, chiếc ô tô nhà ông Phi được phát hiện tại khu vực chân cầu vượt đường sắt thuộc phường Kiến Hưng, Hà Đông. Tuy nhiên, Trung tá Phan Quang Vinh, Phó đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hà Nội, đội được giao nhiệm vụ chính điều tra vụ án này cho biết, đối tượng không để lại bất cứ dấu vết gì trên xe, cũng không có nhân chứng nào phát hiện phương tiện đối tượng sử dụng để gây án: “Ngay cả khi chúng tôi truy tìm và thu hồi được chiếc xe dùng để chở vàng của gia đình ông Phi bị mất thì cũng không có bất cứ dấu vết vân tay nào của đối tượng để lại trên xe. Khi rà soát toàn bộ khu vực xung quanh hiện trường thì cũng không có nhân chứng nào phát hiện được đặc điểm đối tượng... Những ngày đầu điều tra vụ án, thực sự không có một manh mối nào để xác định được phương tiện đối tượng đi đến là gì”

Hình ảnh về đối tượng qua camera nhà ông Phi không thể nhận diện được (Ảnh do cơ quan Công an cung cấp)

Ngay cả hình ảnh về đối tượng thu được qua Camera nhà ông Phi cũng không thể nhận diện được. Camera chỉ thu được hình ảnh về một đối tượng đeo khẩu trang, găng tay, đội mũ lưỡi trai dài, mặc quần kiểu kaki thô, giầy thể thao, áo gió kiểu học sinh. Đại úy Nguyễn Quang Đông, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông chia sẻ, có lúc vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc. Song các anh không hề nản lòng, ngày đêm quyết tâm điều tra vụ án đến cùng.
Manh mối từ chiếc ô tô có biểu hiện nghi vấn
Sau gần một tuần tích cực, khẩn trương tiến hành rà soát, cơ quan điều tra đã phát hiện một chiếc ô tô có biểu hiện nghi vấn. Chiếc xe bán tải tối màu này xuất hiện tại hiện trường vào đêm hôm trước khi vụ trộm xảy ra. Những hình ảnh ban đầu về chiếc xe đã mở ra manh mối điều tra mới, vô cùng quan trọng. Đồng thời cũng dẫn đến giai đoạn điều tra khó khăn, phức tạp nhất đối với ban chuyên án. Cuộc đấu trí với tên siêu trộm trở thành một cuộc quyết đấu.

Chiếc xe bán tải tối màu từng xuất hiện nhiều tại hiện trường trở thành manh mối mấu chốt (Ảnh do Cơ quan Công an cung cấp)

Hình ảnh camera thu được về chiếc xe khá mờ do quay từ trên cao, lúc trời tối,rất khó xác định chủng loại, đặc điểm, nhãn hiệu, biển số. Theo giám định của cơ quan chức năng, đây có thể là 1 xe bán tải tối màu, hiệu Isuzu De Max hoặc xe Mitsubishi Triton. Tiếp tục theo dõi hình ảnh những ngày trước đó, xác định chiếc xe đã xuất hiện tại hiện trường không chỉ một lần, ban chuyên án nhận định, có thể đối tượng đã sử dụng chiếc xe này để theo dõi quy luật di chuyển nhà ông Phi từ lâu.

Theo xác minh sơ bộ của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, hiện có khoảng gần 2000 xe ô tô có đặc điểm như nghi vấn. Công tác xác minh xe quả thật là một quá trình gian nan, vất vả; đặc biệt trong những ngày giáp Tết nguyên đán 2016, có những hôm trời mưa rét cắt da cắt thịt, nhiệt độ xuống đến 6 độ C. Đại úy Nguyễn Quang Đông cho biết, suốt 4 tháng liên tục, hầu như ngày nào anh và đồng đội cũng đi khắp nơi để xác minh, không chỉ trong các quận huyện của Hà Nội mà gần như toàn bộ các tỉnh thành miền Bắc, các anh đều đã có mặt.

Chiếc xe nghi vấn đã được tìm thấy sau nhiều nỗ lực của lực lượng Hình sự,Công an thành phố Hà Nội (Ảnh do Cơ quan Công an cung cấp)

Sau khi tiến hành rà soát khoảng 2000 xe ô tô, gần như đến những chiếc xe cuối cùng, lực lượng hình sự thành phố đã phát hiện chiếc xe có biểu hiện nghi vấn nhất, biển số 29C-15177. Quá trình thu thập tài liệu cho thấy, chiếc xe đã không còn xuất hiện tại địa bàn thành phố Hà Nội khoảng mấy tháng rồi, hiện cũng chưa biết chiếc xe này đang ở đâu. Theo Trung tá Phan Quang Vinh, ban chuyên án tiếp tục xác minh chủ sở hữu của chiếc xe, là một người làm nghề luật sư, khó có khả năng là người gây án.

Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận