Hành trình truy lùng tên trộm xe chở vàng “có một không hai” giữa lòng Thủ đô

Kỳ 1: Chiếc xe chở vàng biến mất trong tích tắc

27/06/2016 - 10:16

Thời gian qua, dư luận Thủ đô không ngừng xôn xao về vụ án đối tượng bịt mặt xông vào trộm cả một chiếc xe chở vàng, ước tính tổng giá trị lên đến 10kg vàng của gia đình ông Vũ Đức Phi ở quận Hà Đông, thành phố Hà Nội ngay giữa ban ngày. Không dấu vết, không nhân chứng, có thể nói tên trộm là một kẻ khôn ngoan, thông minh vô cùng, hắn đã tính toán từng chi tiết chính xác đến mức gần như tuyệt đối. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm, sự kiên nhẫn bền bỉ và những biện pháp nghiệp vụ chắc chắn, lực lượng công an Hà Nội, mà chủ công là Phòng Cảnh sát hình sự với sự phối hợp của Công an quận Hà Đông và nhiều đơn vị có liên quan, sau 4 tháng, vụ trộm phức tạp nhất nhì Thủ đô đã được làm sáng tỏ.

Khoảng 6h45’ sáng 07/01/2016, cụ Vũ Đức Kỳ, gần 80 tuổi, đang chuẩn bị dọn hàng. Cụ có quán nước nhỏ ngay trước nhà con trai là Vũ Đức Phi, ông chủ cửa hàng vàng lớn nhất nhì quận Hà Đông, mà người ta vẫn biết đến đến với cái tên “Cửa hàng vàng bạc Phi Đoan”. Bên kia đường, chiếc ô tô KIA CD5 đã khá cũ, chuyên chở hàng nhà ông Phi vẫn đợi sẵn. Trên nhà, ông Phi đang đánh răng rửa mặt, chuẩn bị đi làm. Thông thường, ông sẽ cùng hai người thợ ngủ tại nhà khiêng hòm tiền vàng xuống xe ô tô rồi cùng ra cửa hàng chỉ cách đó vài chục mét. Tuy nhiên, trong lúc ông Phi đang xỏ giầy thì hai người thợ đã khênh thùng vàng xuống xe, không hiểu sao hôm nay họ lại xuống sớm hơn 4 phút so với quy định. Ông Phi định xuống đi luôn thì chợt nhìn lên tờ lịch trên tường thấy ngày tý, tháng tý, là ngày tốt, hợp tuổi nên ông đã vào phòng nói chuyện với vợ, để tối nay có thể đi bàn bạc mua mảnh đất hai vợ chồng đã nhắm khá lâu. Chính vì mải nói chuyện với vợ, ông đã xuống chậm hơn 2 phút so với mọi ngày, tức là hôm nay, thời gian đi làm đã chậm lại 6 phút.

Chiếc xe chở vàng đỗ ngay cổng nhà ông Phi trước khi xảy ra vụ trộm (Ảnh do Cơ quan Công an cung cấp)

Hai người thợ khênh vàng xuống, cho vào cốp xe rồi mang chìa khóa lên nhà cho ông Phi, xong đi ra cửa hàng ở đường Quang Trung. Ngay sau đó, xuất hiện một thanh niên đội mũ lưỡi trai, bịt mặt, đi nhanh về phía chiếc xe, leo lên và phóng đi chỉ trong nháy mắt.

Chiếc xe chở vàng biến mất trong tích tắc (Ảnh do Cơ quan Công an cung cấp)

Khi người cha già chưa kịp định thần, còn ú ớ gọi con thì ông Phi đi xuống nhà và hoảng hốt không thốt nên lời, dù chưa kịp nghe bố nói câu nào. Ông Vũ Đức Phi kể, khi xuống đến cửa nhà, không thấy xe đâu là biết ngay xe đã bị mất. 

 
Số tài sản "khủng" bị mất đã biến đây trở thành vụ trộm lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn quận Hà Đông nói riêng và trên toàn thành phố nói chung. Theo lời kê khai của ông Vũ Đức Phi, trong chiếc hòm tôn bị đánh cắp gồm có: khoảng 400 cây vàng ta, 80 cây vàng tây các loại và 1 tỷ đồng tiền mặt.  

Phán đoán, có thể tên trộm chạy xuống dưới khu vực Ba La, ông lên xe đuổi theo. Nhưng đến nơi, hỏi người dân đều không có ai thấy chiếc xe KIA màu xanh của gia đình ông.
Chiếc ô tô KIA nhà ông Phi lao đi nhanh chóng, không gây ra bất cứ sự nghi ngờ nào với hàng xóm xung quanh. Vì nó vẫn đi đúng giờ so với mọi ngày, chỉ có duy nhất một chi tiết khác lạ, là bình thường chiếc xe đi về bên phải thì hôm nay lại xuất phát từ bên trái, tức là đi thẳng luôn, không quay đầu. Tuy nhiên, con phố Bế Văn Đàn trước nhà ông Phi chỉ rộng khoảng 3m, khá đông đúc hàng quán nên không ai để ý.
Khi ông Phi chạy xuống đường, chính xác là 7h02’. Ông chạy xe đến Ba La, nhìn đồng hồ đã 7h30’, bắt đầu rơi vào trạng thái tuyệt vọng.

Cẩm Loan

(Kỳ 2: Hành trình truy tìm "siêu trộm")

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận