Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn (23/1/1916-23/1/2016),

Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với công tác xây dựng CAND

18/01/2016 - 11:42

Nhân kỷ niệm 100 ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, chúng tôi đã tìm đọc nhiều bài nói chuyện của đồng chí. Trong sự dày dặn của tư liệu ghi lại, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn cái tâm, cái tầm, trí tuệ và sự tận tụy, trách nhiệm của vị bộ trưởng đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 14 (Tháng 1/1960). Ảnh tư liệu

Trong bài nói chuyện tại Hội nghị Công an Toàn quốc lần thứ 30, tháng 1/1976, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã từng khẳng định: "Những thành tích công tác của ngành Công an trong thời gian qua chính là sự thể hiện cụ thể kết quả của việc xây dựng lực lượng Công an theo đường lối của Đảng".

Trước đó, tại Hội nghị Công an Toàn quốc lần thứ 7 (tháng 8/1952), dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Hoàn, đã rút ra được 7 kết luận mang tính lý luận là cơ sở để đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND). Liên tiếp các năm sau đó, hệ thống tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của lực lượng Công an được hoàn thiện. Năm 1957, Vụ Tổ chức cán bộ được thành lập có hệ thống xuống tận địa phương. Năm 1958, thành lập lực lượng CAND vũ trang đủ mạnh để bảo vệ an ninh biên giới và nội bộ. Năm 1963, xây dựng Trường Công an Trung ương tiến lên chính quy và đào tạo đại học, và ngay sau đó một năm được Chính phủ công nhận là trường đại học và trung học chuyên nghiệp của ngành Công an. Từ năm 1989 trở đi, các khóa đào tạo sĩ quan, bồi dưỡng cán bộ nhằm chủ động đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài liên tiếp được mở ra…

Đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn phát biểu trong Lễ kỷ niệm  25 năm thành lập lực lượng CAND Việt Nam (19/8/1945-19/81970) tại Hội trưởng số 15 Trần Bình Trọng, Hà Nội. Ảnh tư liệu

Gắn liền với xây dựng lực lượng Công an vững vàng về chính trị, đồng chí Trần Quốc Hoàn rất coi trọng xây dựng Công an về tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ. Khái niệm chung xây dựng về tổ chức trong đó có cả cán bộ đã được đồng chí nhắc lại nhiều lần. Tổ chức và cán bộ có mối quan hệ khăng khít với nhau. Tổ chức nhân sức mạnh của cán bộ. Cán bộ là linh hồn của tổ chức. Đồng chí Trần Quốc Hoàn đã triển khai mô hình tổ chức bộ máy Công an nhân dân theo hướng từ thấp đến cao, dần dần từng bước từ chuyên sâu rộng đến chuyên sâu hẹp hơn, nhưng vẫn đảm bảo tinh gọn, nhanh nhạy, sắc bén, hiệu lực và hiệu quả. Đồng chí Bùi Phụng Dư, nguyên Thư ký của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn từ năm 1953 đến năm 1980 nhớ lại: “cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn là người thể hiện rất rõ tư tưởng của Hồ Chủ tịch, của Đảng, Chính phủ trong chỉ đạo đối với ngành Công an và đối với nhân dân. Nhất là về 6 điều Bác Hồ dạy CAND với phương châm xuyên suốt “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong công tác Công an. Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã quán triệt luôn nhớ điều dặn của Bác “Dễ vạn lần không dân cũng chị, khó vạn lần dân chịu cũng xong”. Từ đó, Bộ trưởng giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ thấm nhuần câu “gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon; lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của đời mình”. Đó chính là một trong những nguyên nhân của những thắng lợi mà lực lượng Công an có được dưới thời chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn.

 Đồng chí Trần Quốc Hoàn tham quan triển lãm tại Hội nghị nuôi quan giỏi toàn lực lượng CAND vũ trang tổ chức tại Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội , tháng 10/1969. Ảnh tư liệu

Từ nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ của lực lượng, về tính chất cuộc đấu tranh, để quán triệt yêu cầu và đường lối giai cấp trong việc xây dựng Lực lượng Công an, Bộ trưởng đã chỉ ra ba yêu cầu cơ bản trong xây dựng lực lượng, đó là phải đảm bảo có một đội ngũ cán bộ vững mạnh, có kỷ luật; phải có một tổ chức khoa học, hợp lý; phải đảm bảo trang bị cơ sở vật chất thích hợp phục vụ tốt cho chiến đấu.

Ngay từ những ngày ấy, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã đánh giá việc xây dựng đội ngũ cán bộ Công an là hết sức quan trọng, vì nó quyết định chất lượng của tổ chức bộ máy. Cần thiết phải có một đội ngũ cán bộ tuyệt đối trung thành với Đảng, với giai cấp, có trình độ chính trị vững vàng, có trình độ nghiệp vụ giỏi, có kiến thức khoa học kỹ thuật cao, đủ về số lượng, vững về chất lượng để hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình hình… mãi làm tròn nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước xã hội chủ nghĩa, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ nhân dân, chống lại sự tấn công của bất cứ kẻ địch nào. Trong đó, một vấn đề cần được chú ý trong chính sách cán bộ là phải không ngừng nâng cao trình độ cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để nâng cao chất lượng cán bộ, chất lượng của tổ chức, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ. Ngay cả vấn đề xây dựng đội ngũ tinh thông để giảm nhẹ biên chế cũng đã được Bộ trưởng nêu ra từ thời điểm ấy. Bộ trưởng nêu rõ, phải thấy được vị trí quan trọng của đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục cán bộ, phải biết giải quyết đúng đắn các mối quan hệ trong đào tạo, bồi dưỡng. Đó là quan hệ giữa giáo dục chính trị, nghiệp vụ, văn hóa, khoa học kỹ thuật; giữa học tập nghiên cứu lý luận chung với kinh nghiệm của các nước anh em; quan hệ giữa đào tạo cơ bản có hệ thống với bồi dưỡng ngắn hạn; giữa đào tạo, bồi dưỡng tại trường với tại chức.

 Đồng chí Trần Quốc Hoàn nói chuyện thân mật với các đại biểu dự Đại hội Thi đua Vì ANTQ quyết thắng giặc Mỹ xâm lược lần thứ 2, tổ chức tại Hà Nội từ ngày 8 đến ngày 11/6/1970. Ảnh tư liệu

Bộ trưởng cũng đặt ra yêu cầu cán bộ Công an phải có trình độ chính trị vững vàng, đấu tranh với quan điểm sai trái phi chính trị hóa Công an. Vì thế, bồi dưỡng cơ bản cho cán bộ Công an phải biết coi trọng bồi dưỡng về chính trị, phải lấy chính trị làm cơ sở, đồng thời nghiệp vụ, khoa học kỹ thuật phải giỏi mới đáp ứng được yêu cầu công tác. Từ cuối năm 1959, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã chỉ thị cho các vụ, cục, trường và Công an các địa phương lựa chọn cán bộ đưa đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, kỹ thuật hình sự, phòng cháy chữa cháy… tại như Liên Xô (cũ), các nước Đông Âu, Trung Quốc và một số nước khác. Các hoạt động phối hợp, liên kết đào tạo trong và ngoài nước cũng được quan tâm nhằm nâng cao bản lĩnh của người cán bộ Công an trong mọi lĩnh vực. Nói về vấn đề này, đồng chí Trương Văn Hợp (tức Nguyễn Thanh), nguyên Thư ký cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, nguyên Bí thư Đảng ủy Bộ, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND (nay là Tổng cục Chính trị CAND) nói: “Tôi vẫn còn nhớ là cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn rất quan tâm đến phương pháp làm việc và ông đã viết một cuốn sách tên “cách làm việc cấp ủy”. Đây chính là mở màn cho cách làm việc sau này. Rồi sau đó, đồng chí cố Bộ trưởng còn quan tâm, chỉ đạo công tác nghiên cứu về nhiều lĩnh vực, trong đó có nghiên cứu về phương pháp lãnh đạo của người chỉ huy. Bản thân cố Bộ trưởng có tinh thần học tập cao; ông hay nói câu “dốt nát không có tội mà đấy là bi kịch của lịch sử. Quyền lực cũng  không có tội vì đó là sự cần thiết. Nhưng dốt nát cộng với quyền lực thì sẽ rất nguy hiểm.

 Đ/c Trần Quốc Hoàn - Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Anh hùng, chiến sỹ thi đua các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc, tại Hà Nội tháng 11/1965. Ảnh tư liệu

Qua tìm hiểu tư liệu lịch sử, được biết năm 1953, khi mới thành lập Thứ bộ Công an, Trường đào tạo Công an đổi tên thành Trường Công an Trung ương thì đồng chí Trần Quốc Hoàn đã kiêm luôn chức Hiệu trưởng nhà trường đến năm 1962. Những năm tiếp sau đó, hệ thống trường Công an phát triển, đối tượng đào tạo được mở rộng, đồng chí Trần Quốc Hoàn cũng chính là người đặt nền móng xây dựng nội dung lý luận cơ bản của giáo trình nghiệp vụ về quan điểm, phương châm, nguyên tắc, biện pháp đối sách, về chiến thuật, kỹ thuật đấu tranh chống tội phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự. Đến nay, về cơ bản các trường Công an vẫn tiếp tục tiếp thu kết quả đó, có vận dụng sáng tạo trong biên soạn giáo trình của mình.

Những việc làm ấy đã chứng minh cho tầm nhìn chiến lược của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, để rồi cho đến nay, sau gần 40 năm đã có một đội ngũ hàng chục nghìn cán bộ tốt nghiệp từ hệ thống trường đào tạo của ngành, trở thành đội ngũ cốt cán trong lực lượng Công an nhân dân./.

Thực hiện: Đình Tú

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận