Vẫn nhiều khó khăn trong xử lý xe quá tải trên địa bàn tỉnh Bình Định

29/09/2017 - 15:19

Tình trạng xe chở quá tải lại tiếp diễn ở  nhiều địa phương  không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông mà còn góp phần làm hư hại hạ tầng  giao thông; thống kê của cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Định cho thấy, số trường hợp xe quá tải trọng vi phạm bị phát hiện xử lý trong 6 tháng đầu năm nay đã bằng 95%  tổng số vi phạm về tải trọng của  năm 2016 


Theo thống kê của Ban an toàn giao thông Công an tỉnh Bình Định, trong 6 tháng đầu năm, tại địa bàn tỉnh Bình Định đã có hơn 400 trường hợp xe quá tải trọng bị phát hiện và xử lý. Con số này nếu so sánh với cả năm 2016 chiếm hơn 95%. Điều này cũng đã phản ánh phần nào về tình trạng quá tải xe diễn ra trên địa bàn tỉnh Bình Định thời gian gần đây, gây lo lắng cho người tham gia giao thông. Theo phân tích của cơ quan chức năng: nguyên nhân do chi phí cầu đường tăng cao nên chủ các phương tiện tìm cách giảm chi phí. Mặt khác, việc kiểm soát tải trọng của lực lượng chức năng tại các bến bãi đầu nguồn vẫn còn chưa chặt chẽ; Chủ các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuy đã ký cam kết không vi phạm quy định về tải trọng vẫn lén lút không chấp hành; Lái xe dù chở quá tải vẫn có rất nhiều lý do để biện minh " lô hàng bỏ lại không được, bị lỡ, nên mình ráng chở quá tải". 

Xe chở đá quá tải

Không chỉ dùng lý do để biện minh, các lái xe còn dùng nhiều chiêu trò để né tránh lực lượng chức năng như: tỏ ra bất hợp tác, hoặc thông báo cho nhau thời gian, địa điểm lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát tải trọng trên đường. Ông Tiết Thanh Quang, Chi cục trưởng, Chi cục quản lý đường bộ 3.2, tỉnh Bình Định cho biết: nhiều doanh nghiệp khi bị kiểm ra vẫn phát hiện vi phạm về tải trọng, "Nghị định 46 đã nâng mức phạt lên rất nhiều, đánh nặng về kinh tế thì họ cũng sẽ buộc phải điều chỉnh, còn với chúng tôi thì cũng thời gian tới cũng sẽ tăng cường lực lượng và kiên quyết hơn".

Trước thực trạng này, nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ xe quá tải đã được các ngành chức năng tỉnh Bình Định tăng cường, trong đó Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắ, Công an tỉnh đã đưa trạm cân cố định vào hoạt động, vừa được Bộ Công an cấp tại Trạm giao thông Tuy Phước. Theo Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng Giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Bình Định thì việc đưa trạm cân cố định vào hoạt động cộng với việc tiếp tục kết hợp với 5 điểm cân điện tử của doanh nghiệp trên địa bàn, đã giúp giảm áp lực đối với việc xử lý các phương tiện quá tải trọng đi qua địa bàn: "Nhìn chung việc xử lý các phương tiện quá tải trọng trên lĩnh vực giao thông đường bộ thời gian qua các phương tiện vi phạm tăng lên, nhưng do sự xử lý kiên quyết nên việc chở quá tải trọng cho phép có chiều hướng giảm".

Trong khi ý thức của chủ hàng, chủ xe và lái xe chưa cao, giải pháp hiện nay vẫn là xử lý liên tục và mạnh tay để hạn chế tình trạng xe chở quá tải nhằm góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận