Quảng Ngãi: Thâu tóm đất của người dân, đòi bồi thường giá "khủng"

27/04/2018 - 11:57

Biết trước có dự án thủy điện, nhiều tiểu thương đã bí mất thâu tóm đất của người dân bằng nhiều thủ đoạn gian dối. Đến khi dự án được khởi công thì các đối tượng trên ra giá bồi thường "trên trời" gấp 100 lần với giá qui định. Chủ đầu tư không đồng ý thì chặn giữ, phá xe của đơn vị thi công. Đó là những gì đang diễn ra tại án thủy điện Sơn Tây  tại Quảng Ngãi đã gây mất an ninh trật tự tại địa phương, bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.  

Gia đình ông Đinh Văn Xút, ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây vô cùng bức xúc và liên tục gửi đơn khiếu kiện đến cơ quan chức năng về việc bị bà Huỳnh Thị Hà, ở thôn Huy Ra Long, xã Sơn Mùa lừa gạt để lấy toàn bộ thửa đất của gia đình ông. Ông Đinh Văn Xút có thửa đất trên hơn 2 hecta tại đồi Nước Ra Kít, ở thôn Nước Min, xã Sơn Mùa và đã chia cho 3 phần gồm em vợ, con gái và ông Đinh Văn Sưa – một người dân cùng thôn. Mặc dù đất trồng rẫy trong rừng sâu không có giá trị nhưng bà Hà đã tìm mọi cách thâu tóm các thửa đất trên. Ông Đinh Văn Xút, xã Sơn Mùa bức xúc cho biết: "Tôi bán cho ông Sưa 1 phần thôi, vậy mà sao bà Hà tới phỉnh tôi lấy cả sổ đỏ và sau đó biểu tôi ký gì đó không biết. Bây giờ cả diện tích 2 hec ta của con gái tôi và em vợ tôi cũng đều thuộc bà Hà".

Còn chị  Đinh Thị  Thắng, con gái ông Xút kể lại:"Bà Hà lợi dụng gia đình tôi không biết chữ nên lừa lấy hết đất của tôi. Tiền đền bù đất phải là gia đình tôi được hưởng"

Hiện nay cơ quan chức năng đã nhận nhiều đơn tố cáo của người dân Sơn Mùa về việc bị bà Hà lừa gạt trong việc mua bán đất khu vực thủy điện Sơn Tây.

Mặc vị trí các phương tiện cơ giới của Công ty cổ phần Sông Đà 406 đang thi công đập thủy điện Sơn Tây tại thôn Nước Min không nằm trên đất tranh chấp, nhưng bà Hà cùng người trong gia đình chặn giữ xe máy đào, ngăn cản không cho thi công suốt 1 tháng qua, gây thiệt hại kinh tế của đơn vị thi công và gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Ông Trần Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây cho biết bà Hà đã xúc phạm, gây mất an ninh, bất hợp tác, coi thường pháp luật...

Theo Thượng tá Trần Minh Thành, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Tây cho biết công an huyện đã nhiều lần đến vận động, phân tích và lập biên bản về việc chặn giữ xe cơ giới của đơn vị thi công trái phép của bà Hà. Dự án thủy điện Sơn Tây được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư. Theo quy hoạch, tổng diện tích đất của dự án cần giải phóng mặt bằng khoảng 43 ha đất rừng sản xuất. Dù đã thỏa thuận đền bù được 90% diện tích, chỉ còn lại khoảng 4,3 ha đất nằm ở vị trí thiết kế vai đập của nhà máy thủy điện nhưng dự án hiện đang lâm vào cảnh chậm tiến độ do một số người dân có quyền lợi trong 4,3 ha đất nói trên, trong đó có bà Hà yêu cầu chủ đầu tư phải đền bù với giá “khủng”, không những gây khó khăn cho chủ đầu tư mà còn tạo tiền lệ xấu liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án khác của địa phương. Ông Triệu Tiến Dũng - Giám đốc Công ty SoVico bức xúc biết:"Theo giá nhà nước quy định với 1ha đất khoảng 80 triệu đồng đền bù. Chúng tôi đã đến bù thỏa thuận cho các hộ dân khác. Riêng bà Hà cản trở đòi đền bù 6 tỷ/1ha"

Hiện vụ việc tranh chấp đất trong khu vực dự án thủy điện Sơn Tây giữa bà Hà và một số người dân ở xã Sơn Mùa đang được Tòa án nhân dân huyện Sơn Tây thụ lý, giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sâu hơn về tình trạng một số người do biết trước khu vực và diện tích quy hoạch của dự án thủy điện, lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân đã thu gom trước toàn bộ diện tích đất của người dân nhằm được hưởng tiền đền bù tại huyện Sơn Tây./. 

Thành Sự 

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận