Quảng Ngãi – Hiểm nguy rình rập tàu cá ngư dân ở cửa biển mùa mưa bão

24/10/2016 - 11:05

Cứ đến mùa mưa bão là ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi lại thấp thỏm lo âu vì những nguy hiểm luôn rình rập từ các cửa biển. Do nhiều cửa biển bồi lấp nhưng chưa được xử lý triệt để nên đã trở thành những "cái bẫy" cho tàu cá ngư dân mỗi khi ra vào cửa biển.

4 giờ 30 phút ngày 8/10, tàu cá QNg-98783TS do ông Nguyễn Văn Tư, ở xã Phổ Quang làm thuyền trưởng cùng 9 ngư dân sau khi đánh bắt trở về đến cửa biển Mỹ Á thì bất ngờ bị sóng lớn đánh dạt vào bãi đá ngầm, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Theo chính quyền địa phương, đây là chiếc tàu cá thứ 10 gặp nạn khi ra vào cửa biển Mỹ Á tính từ đầu năm đến nay.

Mặc dù cửa biển Mỹ Á đã được đầu tư xây dựng nhưng mới chỉ hoàn thành giai đoạn 1, chưa thể giải quyết được những vấn đề mất an toàn ở những điểm bị bồi lấp, đá ngầm quanh cửa biển. Điều này đồng nghĩa là tai nạn ập đến với tàu cá của ngư dân vẫn chưa dừng lại. "Mong nhà nước quan tâm giúp đỡ cho tôi chứ bây giờ bị nạn như thế này do cửa biển là hết sạch rồi", ông Nguyễn Văn Tư - chủ tàu bị nạn QNg-98783TS nói.

Tàu cá QNg 98783TS bị sóng lớn đánh dạt vào bãi đá ngầm ở phía bắc cửa biển Mỹ Á (Nguồn: Báo Thanh niên)

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương, Ông Huỳnh Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Về góc độ chính quyền địa phương thì chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ xem xét, sớm có kế hoạch đầu tư hỗ trợ giai đoạn 2 của cửa biển Mỹ Á vì đã đầu tư giai đoạn 1 thì cũng đã có hiệu qủa trong phát triển kinh tế địa phương cũng như giúp ngư dân ra vào cửa biển thuận lợi hơn nhưng do cửa biển hiện nay hẹp và có đá ngầm nên còn rất nguy hiểm cho ngư dân".

Tỉnh Quảng Ngãi có 5 cửa biển chính là Sa Cần, Sa Kỳ, Cổ Lũy, Mỹ Á và Sa Huỳnh. Tuy nhiên, một thực tế tồn tại kéo dài lâu nay là phần lớn các cửa biển này đều đang bị bồi lấp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của ngư dân, nhất là trong mùa mưa bão.

"Nếu mà cửa bít thì ngư dân cũng chịu sầu thôi. Làm ăn thì cũng không phấn chấn được. Yêu cầu nhà nước có kế hoạch đầu tư nạo vét các cửa biển cho rộng rãi để an toàn", ngư dân Đỗ Văn Thanh ở xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi, bức xúc. Còn ngư dân Trương Quyền ở xã Nghĩa Phú, TP.Quảng Ngãi cho biết: "Ra ngoài cửa thì phải dò lạch, lựa nước lớn để đi chứ không là bị mắc cạn, sóng đánh tàu lên bờ chứ khó ra lắm. Nhiều chiếc bị nạn rồi".

Xác định được những hiểm nguy rình rập đối với tàu cá ngư dân tại các cửa biển, tỉnh Quảng Ngãi hiện đang ưu tiên bố trí vốn để khẩn trương xử lý các cửa biển bị bồi lấp, các điểm mất an toàn để giúp ngư dân yên tâm ra vào các cửa biển trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xử lý dứt điểm, nhất là trong điều kiện nguồn kinh phí của địa phương còn hạn hẹp và diễn biến của thời tiết gặp nhiều bất lợi, phức tạp như hiện nay.

Trung Thành

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận