Quảng Nam:

Nguy hiểm từ nước đóng chai không an toàn

07/02/2017 - 07:00

Hơn một nửa số cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Quảng Nam vi phạm quy trình sản xuất, không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đây là kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam sau khi rà soát hoạt động sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn. Kết thúc đợt 1 tổng rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã buộc 12 cơ sở tạm dừng sản xuất.

 

Nước uống đóng chai lâu nay được mặc định là loại nước an toàn, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Song thực tế, loại nước này có thực sự an toàn, có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không?

Câu trả lời là không, ít ra là đối với tỉnh Quảng Nam.

Thiếu tá Hồ Quang Hải- Đội trưởng Đội Vệ sinh an toàn thực phẩm, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trong năm 2016 lực lượng cảnh sát môi trường Quảng nam tập trung vào hai lĩnh vực là kiểm tra chất lượng nước đóng chai và bếp ăn tập thể, trong đó đối với nước uống đóng chai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong năm đơn vị đã trực tiếp kiểm tra 14 cơ sở sản xuất, phạt 300 triệu đồng đối với các cơ sở vi phạm, sau đó thực hiện quyết định của UBND tỉnh đã thực hiện một đợt tổng kiểm tra đối với 26 cơ sở nữa: “Về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm với nước uống đóng chai thì thì chúng tôi cũng tham mưu UBND những văn bản kiến nghị về cái thực trạng chất lượng nước đóng chai tại địa bàn tỉnh Quảng Nam. Cái vi phạm chủ yếu là trong sản xuất không đảm bảo quy tắc một chiều như thiết kế, không có biện pháp vô trùng, nước đóng chai không đảm bảo chất lượng, thứ hai là trong vệ sinh sản xuất như xúc rửa bình trước khi đóng nước bán ra thị trường thì không đảm bảo. Việc kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm thì nhiều cơ sở họ không nắm rõ, cái này thì một phần cũng là do nhận thức của cơ sở, trong quá trình sản xuất chỉ biết là sản xuất chứ họ không biết làm thế nào cho nó đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh an toàn theo quy định pháp luật. một số cơ sở khi bị kiểm tra họ có nói là khi được cấp phép họ không nắm rõ cái này. Nói thật sự là chúng tôi đi kiểm tra là để vừa chấn chỉnh, vừa tuyên truyền, thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng để sau này người dân họ biết được những sản phẩm nào họ để họ tự loại bỏ ra”.

Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm quy trình sản xuất

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 150 cơ sở kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai. Có thực tế là hầu hết các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai khi bị lực lượng chức năng kiểm tra đều phát hiện các sai phạm, nhiều cơ sở không đảm bảo quy trình sản xuất vệ sinh, chất lượng nước không đảm bảo như công bố chất lượng. Trong đợt kiểm tra đợt đầu đối với 14 cơ sở do Phòng Cảnh sát môi trường tiến hành thì có đến 7 cơ sở có chất lượng nước không đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn. Một số cơ sở vi phạm nghiêm trọng nhiều quy định như cơ sở sản xuất nước Aquana ở huyện Núi Thành, bị phạt 71 triệu đồng do sử dụng hoá chất ngâm rửa bình không rõ nguồn gốc, trong sản xuất không thực hiện theo quy trình một chiều.
Sau đợt kiểm tra của lực lượng cảnh sát môi trường, UBND tỉnh Quảng Nam đã thành lập 5 đoàn liên ngành đi kiểm tra 85 cơ sở nước đóng chai trên địa bàn, qua đó đã phát hiện và xử phạt hơn 800 triệu. Đáng nói là số cơ sở bị phát hiện vi phạm và xử phạt đều là những doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực nước uống đóng chai.
Được cấp phép kinh doanh song dường như lâu nay khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp này bị bỏ, vậy nên khi lực lượng cảnh sát môi trường tỉnh và UBND tỉnh thực hiện đợt ra quân kiểm tra lĩnh vực nước uống đóng chai đã phát hiện hàng loạt sai phạm. Rất nhiều quy định an toàn đối với việc sản xuất nước uống đóng chai đã bị chủ doanh nghiệp bỏ quên, trong khi đó việc xử lý những doanh nghiệp sản xuất nước uống đóng chai hiện nay đang tồn tại một số bất cập. “Về quy định của pháp luật thì cũng bất cập, như với trường hợp cơ sở mà chất lượng nước không đạt quy chuẩn ý thì trong quy định xử phạt vi phạm hành chính không yêu cầu rút giấy phép trong biện pháp bổ sung. Ví dụ như nước ko đạt quy chuẩn thì chỉ tiêu huỷ chứ không yêu cầu đình chỉ hoạt động... thành ra đối tượng vi phạm hay người kinh doanh họ thấy cái này chỉ phạt xong là tiếp tục làm thì nó cũng chưa mang sức răn đe, không có biện pháp mạnh nên người ta cứ nghĩ là bị phạt xong là làm tiếp bình thường”, Thiếu tá Hồ Quang Hải cho biết thêm.
Một mặt hàng tiêu dùng liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân song lại được sản xuất một cách tuỳ tiện và cũng được buông lỏng trong quản lý suốt một thời gian. Phạt và cho tiếp tục hoạt động đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm hiện nay đang là kẽ hở để những chủ sản xuất lợi dụng. Thiệt hại là người tiêu dùng, những người bỏ tiền ra mua nước uống đóng chai không an toàn.
Khánh Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận