Quảng Nam:

Nguy cơ tiềm ẩn tại các lò giết mổ gia súc, gia cầm

04/03/2017 - 22:45

Thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện nhiều cơ sở giết mổ vi phạm, bơm nước vào trâu bò nhằm tăng lợi nhuận bất chính. Đây không chỉ là hành vi gian dối trong kinh doanh, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn  ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Được biết, dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt nhiều lần nhưng những cơ sở giết mổ này vẫn cố tình vi phạm.

Ngày 6/1/2017, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với cán bộ thú y thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên đã tiến hành kiểm tra hoạt động giết mổ gia súc tại cơ sở giết mổ do ông Văn Công Đoàn làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện ông Ngô Văn Sơn, đang có hành vi bơm nước vào 5 con bò, có trọng lượng khoảng 120 kg trước khi giết mổ để tăng trọng lượng. Trong lò mổ của ông Văn Công Đoàn có khoảng 20 con bò, mỗi ngày tại cơ sở này giết 5 đến 7 con bò. Đây không chỉ là hành vi gian dối trong kinh doanh, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Được biết, dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt nhiều lần nhưng cơ sở giết mổ này vẫn cố tình vi phạm.

Hành vi bơm nước vào cơ thể bò trước khi giết mổ ( Ảnh: P.N )

Trong năm 2016, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện nhiều cơ sở giết mổ vi phạm, bơm nước vào trâu bò nhằm tăng lợi nhuận bất chính, điển hình như: cơ sở giết mổ tại xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn) do ông Phạm Dũng làm chủ, cơ sở giết mổ tại xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên) của ông Lê Trung Bình; cơ sở giết mổ trâu bò tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) do ông Văn Công Đoàn làm chủ và cơ sở giết mổ trâu, bò tại xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn) của ông Lê Ngọc Dũng. Mỗi cơ sở vi phạm đã bị Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt 5,5 triệu đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi. Theo Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam, bơm nước vào gia súc là hành vi gây mất an toàn thực phẩm, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vào thịt và bị pháp luật nghiêm cấm. Thịt sạch có độ săn chắc nhất định, khi sờ vào thớ thịt cảm giác đàn hồi, khô và dính, ấn tay lên miếng thịt sẽ thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng đàn hồi khi nhấc tay ra. Còn thịt của gia súc bị bơm nước trước khi giết mổ sẽ có màu nhợt nhạt, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường. Thịt bị bơm nước thì không có độ dẻo, khi ấn tay vào thấy bùng nhùng, quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra.

Các lực lượng chức năng Quảng Nam kiểm tra các lò mổ( ảnh: P.N)

Thiếu tá Hồ Quang Hải, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua đơn vị đã đấu tranh quyết liệt đối với hành vi bơm nước vào gia súc tại các lò mổ trên địa bàn: “Trong năm này thì tình trạng bơm nước vào trâu bò đã giảm xuống rõ rệt, Lực lượng Cảnh sát môi trường đã xử lý 14 trường hợp bơm nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Cái này lực lượng đã tập trung đấu tranh xử lý mạnh, tiêu hủy, chuyển đổi mục đích sử dụng và xử lý vi phạm hành chính”.
Năm 2016, để tránh tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm tự phát của các hộ gia đình, gây tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như vệ sinh môi trường, tỉnh Quảng Nam đã triển khai xây dựng các lò mổ tập trung tại các địa phương. Tuy nhiên, theo Thiếu tá Hồ Quang Hải, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam, hiện nay, vấn đề này cũng gặp nhiều khó khăn khi đa số các chủ lò mổ đều có tâm lý không muốn tham gia, gây khó khăn trong công tác quản lý: “ Thì bây giờ một số hộ thì họ cũng đã bố trí cơ sở giết mổ rồi, cũng đã xây dựng đầu tư kinh phí rồi. Cái thứ hai nữa là đưa vào cơ sở giết mổ thì bị quản lý, cái vấn đề kiểm dịch thành ra là họ cũng sợ, đi vào đó là phải đóng phí, giết tại nhà hay mổ tại cơ sở của họ thì không mất phí đó. Đó là những cái lợi trước mắt mà họ tính như thế”.
Trước thực trạng đó, lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam đã thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm đồng thời tổ chức tuyên truyền để người dân thấy được những tác hại của việc giết mổ tự phát bừa bãi, không có kiểm dịch về thú y, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe của chính bản thân họ và gia đình. Thực tế thì nguồn nước xung quanh những lò mổ gia đình đã có hiện tượng bốc mùi hôi thối, nhiều người dân sống gần cũng đã có đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường thì việc nhanh chóng tổ chức, đưa các hộ gia đình làm nghề buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vào các lò mổ tập trung, để có thể quản lý chặt chẽ về chất lượng vẫn là mục tiêu cần được đặt lên hàng đầu.
Cẩm Loan

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận