Hà Nội:

Người dân khốn khổ vì sống gần khu xử lý rác thải Nam Sơn

10/08/2017 - 07:00

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách ở nhiều tỉnh, thành phố. Tốc độ đô thị hóa nhanh đã dẫn đến sự quá tải của các bãi tập kết rác thải. Sự quá tải về lượng rác thải cũng như những hạn chế về công nghệ xử lý chất thải đã dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các khu vực dân cư quanh các bãi tập kết rác thải. Vụ việc hàng trăm người dân ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức ngăn chặn xe đổ rác vào khu xử lý rác thải Nam Sơn cho thấy sự nguy hại của việc ô nhiễm môi trường quanh các khu xử lý rác thải, đòi hỏi chính quyền và lực lượng chức năng cần có quy hoạch xử lý rác thải một cách phù hợp hơn với tốc độ gia tăng dân số hiện nay. 

Giữa tháng 7/2017, hàng chục người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã mang ruồi chết, bẫy ruồi và các vật dụng gia đình ra giữa đường để chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn bởi, sự ô nhiễm đã vượt quá sức chịu đựng. Ông Nguyễn Ngọc Oanh – Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn – Sóc Sơn – Hà Nội cho rằng, để sự việc bất ổn về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn, nguyên nhân từ ô nhiễm môi trường: "Trong thời gian vừa qua, mưa kéo dài, tình trạng ruồi bay vào nhà người dân rất nhiều. Dẫn đến việc sáng ngày 18/7, người dân kéo lên đường chặn xe rác đề nghị cấp chính quyền giải quyết. Chính quyền đã chỉ đạo nắm bát tình hình và vận động nhân dân thực hiện hiện theo pháp luật và báo cáo vụ việc lên UBND huyện".

 

Khu xử lý rác thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội hình thành tự phát từ năm 1999, với diện tích 160 ha, là nơi phục vụ thu gom chất thải rắn sinh hoạt với khu vực Hà Nội, thu gom chất thải rắn công nghiệp đối với liên tỉnh Thủ đô Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên. Đến nay, lượng rác ngày một nhiều, công nghệ xử lý rác chưa được cải thiện, trong khi bãi rác chỉ cách khu dân cư vị trí gần nhất là 300m. Và mỗi ngày, có hàng chục xe chở rác từ các địa phương lân cận đổ về bãi rác này. Tình trạng ô nhiễm từ bãi rác, mùi hôi thối, ruồi nhặng tấn công vào khu dân cư. Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân khu 18, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn chia sẻ: người dân cònphải bỏ màn ăn cơm, ngủ phải đeo khẩu trang, trẻ em, người già thường xuyên mắc các bệnh lý về đường hô hấp "Bốn, năm ngày nay ruồi bay về hàng đàn, nhất là nhà ăn, đông dày như lượt đỗ đen. Dân mua dính ruồi, mỗi một ngày phải 10 đến 20 tấm dính đen kịt. mỗi lần quét du rọn ruồi chết mỗi ngày phải được 1, 2 kg...".
Chị Nguyễn Thị Đông, người dân xã Nam Sơn cũng cùng chung cảnh ngộ, nói "Ruồi bay vào nhà thì suốt ngày đóng cửa, ở trong nhà ăn cơm phải cho vào màn. Những ngày nắng 10 tấm dính, ngày mưa ngày nào cũng nửa cân ruồi, đánh thuốc rải ra, một lúc thì lại quét".

Người dân đặt bẫy ruồi nhưng vẫn không xuể

Tất cả những điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, tâm lý của người dân. Đặc biệt việc người dân tụ tập, cản trở xe rác vào bãi tập kết cũng dẫn đến tình trạng bất ổn về an ninh trật tự. Chính về thế, chính quyền địa phương đã vào cuộc, đối thoại với nhân dân, đưa ra các biện pháp hỗ trợ tiền sinh hoạt cho người dân. Nhưng thực tế, tiền hỗ trợ không đủ để người dân mua khẩu trang và bẫy ruồi. Ông Nguyễn Ngọc Oanh cũng thừa nhận: "Quy trình xử lý rác chưa bảo đảm do vậy phát tán mùi. Trong bãi không xử lý tốt thì ruồi mới phát tán nhiều. Nếu quy trình phun tốt thì không có ruồi trong bãi đương nhiên sẽ không ra ngoài được".
Trước đó, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 500m, khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phải thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đảm bảo hiệu quả, không gây phát sinh đột biến; yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tăng cường công tác xử lý nước rác, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân.
Mai Hoa

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận