Phú Quốc: Nóng tình trạng bao chiếm, mua bán đất rừng trái phép

Kỳ 3: Giải pháp nào ngăn chặn việc bao chiếm, lấn chiếm đất rừng ở Phú Quốc?

14/05/2018 - 16:52

Liên quan đến những phức tạp về đất đai ở 3 địa bàn sẽ thành lập đặc khu, trong đó có Phú Quốc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc vào kế hoạch thanh tra của đoàn thanh tra theo quyết định ngày 28-3 của tổng Thanh tra Chính phủ. Theo đó, việc thanh tra phải tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp... Vấn đề còn lại là bây giờ chính quyền và các ngành chức năng ở Phú Quốc sẽ có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn nạn bao chiếm, mua bán trái phép đất rừng cũng như xử lý dứt điểm tình trạng mua bán đất đai hỗn loạn vừa qua:

Để xảy ra tình trạng lấn chiếm, mua bán đất rừng, đất nông nghiệp trái phép như vừa qua ở Phú Quốc phải kể đến sự buông lỏng trách nhiệm của chính quyền địa phương, từ cấp xã đến cấp huyện. Với cơn “sốt” đất ở Phú Quốc những tháng gần đây, Tỉnh ủy Kiên Giang đã thống nhất kỷ luật ở mức khiển trách và kiểm điểm về mặt Đảng đối với 2 lãnh đạo huyện Phú Quốc là ông Đinh Khoa Toàn - chủ tịch UBND huyện và ông Huỳnh Quang Hưng - phó chủ tịch UBND huyện do đã buông lỏng vai trò lãnh đạo, quản lý về đất đai, xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Thượng tá Trần Văn Dũng- Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc cho biết, xảy ra tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý thì trách nhiệm chính là của chính quyền các xã, thị trấn. Đối với những phức tạp nảy sinh liên quan đến đất đai, UBND huyện Phú Quốc đã ban hành chỉ thị 01 về lập lại trật tự  liên quan đến đất đai. Về phía Công an huyện, cuối năm 2017 đơn vị đã thành lập Tổ giải quyết tranh chấp đất đai có tính chất đông người; bên cạnh đó công an huyện sẽ đẩy mạnh phối hợp kiểm soát, xử lý các hành vi xâm hại tài nguyên rừng: Cái này trách nhiệm chính là của lực lượng kiểm lâm của huyện PQ và vườn quốc gia; để làm tốt cái này thì công an huyện đã phối hợp, qua nắm tình hình thì các vụ việc bao chiếm đất rừng không nhiều hơn các vụ bao chiếm đất nhà nước quản lý. Trong thời gian tới thì sự phối sẽ được nâng lên một bước cao hơn, huy động bố trí nhiều lực lượng hơn nắm tình hình. Khi có vụ việc xảy ra nếu là vi phạm hành chính thì chuyển cho lực lượng kiểm lâm, nếu có dấu hiệu tội phạm, Công an huyện sẽ tập trung xử lý đến nơi đến chốn, xử lý dứt điểm để răn đe giáo dục...”

Đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc đang bị san lấp

Với trách nhiệm được giao là quản lý hành chính nhà nước về đất đai ở địa phương , ông Trần Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Cửa Dương cho biết để giải quyết tận gốc nạn bao chiếm, lấn chiếm đất rừng cũngnhư đất nhà nước quản lý là việc khó. Ngay chính cơ quan cấp xã cũng đang bị trói tay bởi các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, bởi chế tài chưa đủ sức răn đe và bởi cả nguồn nhân lực mỏng. Tuy nhiên, ông Việt khẳng định, thời gian tới xã Cửa Dương sẽ tiến hành một số giải pháp nhằm ngăn chặn nạn lấn chiếm đất rừng trái phép: “Giải pháp trong thời gian tới là xã sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tiếp tục tuần tra, kiểm tra rồi xử lý dứt điểm những trường hợp bao chiếm, lấn chiếm đất xây dựng trái phép trên địa bàn. Và xã cũng có kiến nghị với UBND huyện và Ban quản lý vườn quốc gia là làm sao mà sớm làm đường mốc, phân định giữa rừng phòng hộ và đất nông nghiệp để cho địa phương quản lý tốt hơn”.

Để hạn chế tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng phòng hộ huyện Phú Quốc đang hoàn thiện đường ranh cột mốc rừng phòng hộ với đất sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Minh Tâm- Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc cho biết, hiện đơn vị đã xây dựng 942 cột mốc rừng phòng hộ và làm được 62 km đường ranh phân giới rừng phòng hộ... Đây là cơ sở để phân định ranh giới giữa rừng phòng hộ và đất nông nghiệp. Còn việc đất rừng có tiếp tục bị bao chiếm nữa hay không còn phải phụ thuộc vào chính ý thức của người dân.

Ngày 9-4, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nghị đã ký công văn về việc tăng cường lãnh đạo công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc. Trong đó yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên- Môi trường khẩn trương kiểm tra, rà soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc, kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng quy định... Kiên quyết xử lý nghiêm việc tự quy hoạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trong khi chưa được cho phép; việc xây dựng công trình nhà ở trong phạm vi đất đã giải phóng mặt bằng (tái chiếm), đất thuộc phạm vi hành lang an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, việc lấn chiếm đất nhà nước quản lý. UBND huyện Phú Quốc và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cũng được yêu cầu phổ biến, công khai thông tin về quy hoạch trên địa bàn; nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng liên quan đến đất rừng, đất nhà nước và tổ chức đang quản lý sử dụng.

K.Phương

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận