Đăk Nông:

Khai thác cát trên sông Krông Nô gây sạt nở nghiêm trọng

22/11/2017 - 20:28

Chỉ một thời gian ngắn, những cánh đồng phì nhiêu, hiếm hoi, nguồn sống từ nhiều đời qua của người dân sống ven sông Krong Nô đoạn chạy qua xã Nâm N'Đir huyện Krong Nô, tỉnh Đăk Nông bị sạt lở nghiêm trọng. Gần cả trăm hecta đất canh tác cùng làng mạc đã đổ ập xuống sông. Một trong những nguyên nhân chính gây ra hậu họa này là nạn khai thác cát theo hình thức "tận diệt"

 

Sông Krông Nô là ranh giới giữa hai tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông, trong những năm qua tình hình khai thác cát trên dòng sông này diễn ra hết sức phức tạp. Địa bàn thuộc hai xã Nâm N’đir và xã Buôn Choah của huyện Kroong Nô, tỉnh Đăk Nông là nơi các đối tượng khai thác cát lậu hoạt động phức tạp nhất trong thời gian qua. Gia đình Ông Bùi Đức Hàn ở thôn Thanh Sơn, xã Buôn Chóah, huyện Krong Nô, tỉnh Đăk Nông có diện tích đất trồng cây nông nghiệp ven bờ sông Krông Nô tương đối lớn, nhưng gần 10 năm nay diện tích đất sản xuất của gia đình đã bị sạt lở hơn 1,2 ha do các đối tương khai thác cát lậu tràn lan dẫn đến sạt lở hai bên bờ sông, ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. "Cái diện tích nhà tôi tính từ khi vào mua đến h sạt lở 1,2ha. Nhà tôi có 2 khu vực, 1 khu vực dài 88m, 1 khu vực dài 75 m. diện tích đó tôi trồng ngô. Diện tích sạt lở toàn thôn ước chừng khoảng 11 ha vì tổng số chiều dài thôn chúng tôi rơi vào 1,9km. Nguyên nhân thực sự là do tầu hút cát thôi. Nhà tôi tính thiệt hại rất lớn đến tài sản gia đình. Thực tế đất bờ sông tốt như nhà chúng tôi đang mua vào khoảng 38-40 triệu. Nhà tôi 1,2ha như vậy mất trắng khoảng 400 triệu tiền đất", ông Hàn kể.

 

Theo phản ánh của những người dân và chính quyền địa phương thì mỗi ngày có  hàng chục tàu thuyền khai thác cát quần thảo tại khu vực lòng sông Krong Nô thuộc địa phận huyện Krong Nô. Nhưng một điều chớ chêu ở đây là các tàu thuyền này lại từ bên phía sông Krông Ana tỉnh Đăk Lak sang địa phận tỉnh Đăk Nông khai thác rồi chở cát về. Các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát này đã lợi dụng ranh giới giữa hai tỉnh để thực hiện hành vi khai thác cát trái phép gây sạt nở nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Ông Phạm Xuân Lai, trưởng Công an xã Buôn Choah, huyện Krong, tỉnh Đăk Nông cho biết: Mình nhắc nhở người ta thì người ta bảo hút đúng địa bàn được khai thác cho nên chính quyền địa phương chỉ được kiểm tra, nhắc nhở trong phạm vi có thẩm quyền. Trong phạm vi là bên kia sông mình cũng không có đủ thẩm quyền khai thác, bắt giữ hay ngăn cản được, bởi vì giữa sông, sông bên kia là của Krong Na, bên này là Krong Nô. Do đó không thể triệt để ngăn chặn nạn hút cát trái phép ...

Nhiều tàu thuyền, xà lan vẫn hút cát trái quy định trên sông Krông Nô. Ảnh: Y Krăk)

Mặc dù chính quyền địa phương hai xã Buôn Choah và xã Nâm N’đir cùng các nghành liên quan đã có nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn nhưng tình hình cho đến nay vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Trước đây chiều rộng lòng sông khoảng hơn 30 m nhưng đến nay sau hơn 10 năm, nạn khai thác cát lậu đã khiến mặt sông bị sạt lở ăn sâu vào diện tích đất hai bên bờ đến gần 100m, lòng sông bị biến dạng, những bụi tre, bãi ngỗ của bà con sau mỗi lần bị các đối tượng khai thác cát lậu hút cát cứ thế mà trôi theo dòng nước. Trung tá Hoàng Văn Hùng, phó trưởng Công an huyện Krong Nô, tỉnh Đăk Nông cho biết với tình hình của địa phương, do thiếu phương tiện nên đấu tranh với nạn khai thác cát lậu này còn khó khăn: "Thứ 1 là công cụ phương tiện, đặc biệt là cái phương tiện để phòng chống khai thác cát lậu này còn hạn chế, khó khăn dẫn đến là khó khăn trong công tác phát hiện đấu tranh. Cùng với đó lực lượng cảnh sát, trinh sát trên tuyến sông dài, rộng, dài khoảng 30 km cho nên lực lượng dàn trải bố trí trên đó cũng còn hạn chế. 2 tỉnh đã xây dựng quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh khai thác cát lậu trên địa bàn, tuy nhiên những hoạt động khai thác cát lậu trên địa bàn của 1 số tàu bè là dựa vào cái giấy phép khai thác đã được cấp phép, các đối tượng có thể sử dụng khai thác ở ngoài các vì trí cho phép, đây là cái tình trạng đối tượng khai thác cát lậu ở ngoài các vị trí được phép khai thác".

Nạn khai thác cát bừa bãi trên sông Krong Nô thuộc địa phận huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông không chỉ khiến nguồn tài nguyên quốc gia bị thiệt hại mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây. Những diện tích đất nông nghiệp hàng năm không cánh mà bay, cuộc sống bị đảo lộn, thậm chí nhiều người dân tham chống nạn khai thác cát còn bị đe dọa, hành hung. Chính quyền và người dân hai xã đã có nhiều kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc mạnh mẽ hơn để đấu tranh, ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép này nhưng đến nay tình trạng này vẫn bị bỏ ngỏ.

Mạnh Kiên

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận