Hiểm họa từ thực phẩm chức năng giả

14/08/2018 - 09:08

Theo Bác sỹ Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế thành phố Hải Phòng thì thực phẩm chức năng không phải là thần dược chữa bách bệnh. Những sai phạm chủ yếu đối với thực phẩm chức năng khi lưu hành là hàm lượng không đúng như công bố, không đạt về điều kiện độ ẩm, nhiễm vi sinh, nhất là các thực phẩm chức năng có nguồn gốc dược liệu, trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam bảo quản không tốt rất dễ phát triển nấm mốc… Nếu cố tình bán cho người sử dụng sẽ dễ dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe. Do đó, theo Bác sỹ Nguyễn Văn Toản, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hoạt động các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực y tế, cần chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về thực phẩm chức năng, không đặt niềm tin vào những loại "thần dược" treo mác thực phẩm chức năng, để tránh tiền mất, tật mang. "Dư luận từng phản ánh về việc một số loại thực phẩm chức năng được quảng cáo về khả năng bách bệnh, từ làm đẹp cho đến chữa bệnh, trong đó có điều trị xương khớp, tiểu đường, tai biến, thần kinh, dạ dày và cả ung thư... Thế nhưng, tại Việt Nam chưa một cơ quan nào chứng minh được công dụng thực sự của những loại thực phẩm chức năng này. Các sản phẩm thực phẩm chức năng có đầy đủ giấy tờ hợp pháp thì phải cấp phép, còn việc quảng cáo “nổ” thì không kiểm soát được", bác sỹ Nguyễn Văn Toản cho biết. 

Thực phẩm chức năng được sản xuất từ bột than tre

Chị Nguyễn Lam Anh, ở phố Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền) cho biết, sau sinh, chị cảm thấy nặng nề với cơ thể tăng vọt 10 kg. Ra hiệu thuốc, chị được giới thiệu uống trà giảm cân “siêu tốc” với giá 500 nghìn/hộp (15 gói). Chị uống liền 4 hộp mất 2 triệu đồng trong 2 tháng, nhưng cân nặng của chị không hề giảm: “Tôi uống trà giảm cân đúng như hướng dẫn của người bán, nhưng không thấy có tác dụng, không hề giảm cân nào”.

Không chỉ chị Lam Anh mua phải thực phẩm chức năng đắt tiền, hiệu quả không như mong muốn, bà Nguyễn Thị Ngọc, ở thôn Mỹ Liệt, xã Lưu Kiếm (huyện Thủy Nguyên) từng “đắng lòng” khi thường xuyên mua hộp Vinaca ung thư Co3.2 của Công ty TNHH Hồng An Phong (huyện An Dương) để chữa ung thư gan cho chồng. Kết quả, chồng bà không qua khỏi mà gia đình còn mất tiền oan. Bà Ngọc nói : “Chỉ có gia đình người có bệnh nhân thì mới thấu hiểu được cảnh thương tâm là nhà có người bệnh lại mua phải thuốc giả thì biết làm thế nào, thật là vô nhân tính”. 

Thực tế thời gian vừa qua, thực phẩm chức năng xuất hiện trên địa bàn thành phố Hải Phòng không chỉ được sản xuất trên địa bàn mà còn  được khoác trong tấm áo “sang chảnh”- nhập khẩu từ Mỹ, Pháp, Canada... và được bày bán hầu khắp ở các hiệu thuốc và trên các trang mạng xã hội. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng, những mặt hàng gắn mác nhập ngoại lại được sản xuất thủ công ngay trong nước từ những nguyên liệu siêu rẻ, siêu độc. Với thị trường thực phẩm chức năng phát triển chóng mặt như hiện nay, việc kiểm soát chất lượng cũng như đánh giá hiệu quả chẳng khác nào khó hơn “lên trời”.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, tác hại của việc dùng phải thực phẩm chức năng giả vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là các loại thực phẩm như sữa, sâm… mà người tiêu dùng uống vào cơ thể. Người bị nhẹ thì có thể không cảm thấy thuốc có hiệu quả tác dụng, người bị nặng sẽ cảm thấy bệnh không những nặng lên mà còn xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường khác như tiêu chảy, ngộ độc, nôn ói hoặc nặng nữa là trụy tim mạch, giảm huyết áp hoặc khó thở, dị ứng…

Thưa quý vị! Hiện nay, thói quen của người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm chức năng chủ yếu qua mách bảo của người quen, người bán hàng. Người tiêu dùng cần sớm thay đổi thói quen không tốt này. Đó là nên mua thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và chọn mua tại các cơ sở uy tín. Đồng thời, khi sử dụng, người tiêu dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc:

Xem thêm bình luận

Viết bình luận